Dạy bé viết chữ b chuẩn và cách phân biệt b với chữ d

Cách đọc và cách viết các chữ cái đối với người lớn không gì gây khó dễ được, nhưng với các con, khi bắt đầu tiếp xúc với bảng chữ cái, chập chững bắt đầu đọc và viết có thể sẽ gặp nhiều khó khăn. Một số chữ cái có các nét hay phát âm giống nhau gây ra sự nhầm lẫn trong quá trình học. Điển hình như chữ b, cách bé viết chữ b và d chắc chắn luôn có sự nhầm lẫn, hơn nữa các bé cũng hay tự sáng tạo ra các cách viết nên sự chuẩn xác . Vậy làm sao để viết đúng chữ b nhất và phân biệt với chữ d bằng cách nào, I Can Read sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm khi viết chữ b

Chữ b thường khi viết bằng một nét liền duy nhất không có dấu ngắt.

Cấu tạo chữ b

Là sự kết hợp giữa một nét khuyết trên và một nét uốn lượn móc ngược phải là nét biến điệu dài. Sau đó kéo một nét xiên đi lên ngay điểm giao giữa đường ngang và đường dọc của trang giấy.

Cách để bé tập viết chữ b thường

Hướng dẫn trẻ đặt bút ngay đường kẻ số 2, viết nét khuyết xuôi. Đầu nét khuyết chạm vào đường kẻ 6, giao với nét móc ngược phải. Chân nét móc chạm đường kẻ 1, kéo dài chân nét móc ngay đường kẻ 3, lúc này lượn sang trái. Tới đường kẻ 3 thì lượn bút trở lại sang phải, tạo vòng xoắn nhỏ ở cuối nét. Dừng bút ở gần đường kẻ 3. Cho trẻ luyện tập viết thường xuyên, viết chữ b tô màu với các nét thanh nét đậm, nét nào đi lên ta sẽ sử dụng nét thanh, nét lia xuống ta sẽ sử dụng nét đậm.

Các lỗi thường gặp khi dạy bé viết chữ b thường

I Can Read chỉ ra 5 lỗi các bé thường gặp khi tập viết chữ b thường:

  • Điểm đặt bút đầu tiên cách quá cao hoặc quá thấp.
  • Bụng nét khuyết quá nhỏ hoặc quá to làm chữ sau khi viết ra không được cân xứng.
  • Chiều cao con chữ quá cao hoặc quá thấp.
  • Khi viết chữ thanh đậm thì nét đậm không quá rõ nét.
  • Thêm nữa là khi bé học các chữ không kỹ sẽ có sự nhầm lẫn giữa cách viết các chữ cái với nhau, ở đây sẽ có sự nhầm lẫn giữa chữ b và d vì có thể. có cách viết khác của chữ b làm trẻ khó phân biệt.

Xem thêm: Tổng hợp toàn bộ từ vựng tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 5

Sự nhầm lẫn của trẻ khi viết chữ b và d trong các từ tiếng Anh

Nguyên nhân của việc nhầm lẫn 

Ngoài cách bên trên I Can Read đã hướng dẫn thì chữ b còn có một cách viết khác phổ biến hơn chính là “b”, sử dụng khi viết các từ vựng tiếng Anh và đây cũng là cơ sở gây nên sự nhầm lẫn khi viết cho trẻ.

nhầm lẫn giữa hai chữ cái

Chúng ta cùng xem xét cách bộ não giải mã các tín hiệu của thị giác. Bộ não thường giả định những hình ảnh tương tự nhau là đại diện cho cùng một vật.

Do đó, về cơ bản, não bộ sẽ mặc định cách viết “b” và “d” là hai hình đại diện cho cùng một thứ – ở đây là một chữ cái. Hai chữ “b” và “d” có hình dạng đảo ngược của nhau khi chữ nên não bộ trẻ nhỏ khó xử lý. Vì theo cách tư duy non nớt, các bé sẽ thường không có khả năng nhìn ra sự khác biệt.

Mẹo phân biệt “B’ và “D” – Học Tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi

Vậy làm thế nào để dễ dàng giúp con xác định chính xác chữ cái “b” và “d”? I CAN READ gợi ý một số cách đơn giản để phụ huynh rèn luyện cùng con, đặc biệt là chuẩn bị cho việc học tiếng Anh của trẻ 2 tuổi. Dựa vào đây, ba mẹ hãy áp dụng cách phù hợp nhất dành cho con mình nhé.

Hình ảnh trực quan

Gợi ý cho con tưởng tượng từ “bed” như hình ảnh chiếc giường ngủ thực sự. Từ bắt đầu bằng “b” và có kết thúc là “d”.

Chìa khóa nhận thức

Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi nên chỉ cho bé sự khác biệt bằng cách khi viết chồng “b” thường vào “B” in hoa thì vừa vặn. Tuy nhiên, ta không thể viết “d” thường vừa trùng lên “D” in hoa.

phân biệt chữ b và d

Sử dụng bàn tay

Yêu cầu bé nắm bàn tay lại và giơ ngón tay cái lên. Tiếp đến, chỉ cho bé rằng tay trái sẽ trông giống chữ “b” còn bàn tay phải giống chữ “d”. Vì theo thói quen, chúng ta thường đọc từ trái sang phải nên “b” sẽ đứng trước “d”. Đây cũng là một cách hữu ích giúp bé học chữ “p” và “q” khi nắm tay chỉ xuống. 

Sử dụng bàn tay để phân biệt chữ b và d

Khẩu hình miệng

Chữ “b” bắt đầu bằng một đường thẳng và đây cũng là cách chúng ta giữ miệng khi phát âm. Để sử dụng cách này hiệu quả, người hướng dẫn nên để cho bé nhìn vào gương trong lúc nói to. Khi đó, bé sẽ dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa hai âm. 

Cuối cùng là dạy bé viết chữ “b” và “d” vào các thời điểm khác nhau để giúp trẻ không nhầm lẫn.  Đây là cách tương tự của các thầy cô tại I CAN READ thực hiện dạy bé. Những gợi ý trên đây sẽ là chìa khóa hữu ích giúp bé khắc phục lỗi nhầm lẫn chữ cái. Đặc biệt, khi đã nắm được một số mẹo hữu ích trên, ba mẹ sẽ tự tin rèn cho bé luyện tập với các chữ cái khác.

Ban đầu có thể vì bé chưa quen nên còn mơ hồ. Khi bé đã quen thuộc với các hình dạng chữ cái, bé sẽ ghi nhớ chúng một cách tự nhiên. Vì vậy, gia đình hãy kiên trì áp dụng những gợi ý trên đây nhé. Chúc cả gia đình thành công trong việc giúp con học chữ.