Lợi ích dạy trẻ đánh vần tiếng Anh khác biệt với học thuộc lòng

Những năm gần đây, phụ huynh không chỉ cho các con tiếp xúc với tiếng Anh sớm giúp quá trình học ngôn ngữ trẻ tốt hơn, mà còn quan tâm đến sự trao đổi và trình bày ngôn ngữ ngay từ nhỏ cho trẻ. Cơ sở để phát huy tối đa khả năng giao tiếp của trẻ chính là cách đánh vần tiếng Anh, cụ thể phát âm từ vựng. Hãy cùng I Can Read tìm hiểu tầm quan trọng của phát âm tiếng Anh và phụ huynh có thể dạy trẻ đánh vần tiếng Anh như thế nào trong quá trình phát triển ngôn ngữ nhé.

Sự khác biệt giữa đánh vần tiếng Anh và học thuộc lòng từ vựng

Đánh vần tiếng anh cho trẻ tiểu học

Sự khác biệt giữa hai cách này chính là sự nhận diện âm tiết của từ vựng. Đối với cách dạy Tiếng Anh truyền thống tại tất cả trường học nước ta là học thuộc lòng nghĩa của từ. Thầy cô cho bé xem hình ảnh sự vật, hành động rồi học thuộc nghĩa từ vựng đó. 

Ví dụ: bé xem hình con chó rồi ghi nhớ cả cách viết cũng như cách phát âm từ “DOG”. Cách dạy Tiếng Anh truyền thống đều chỉ dạy kỹ năng nghe nói đọc viết khi bé đã biết chữ.

Trong khi phương pháp đánh vần, các bé học âm tiết, tách âm đầu, giữa, cuốicách ghép âm để tạo thành từ.

Ví dụ: bé học lần lượt các cách phát âm “h”, âm “c” và âm “ow”. Sau khi học âm riêng biệt, bé học cách ghép vần tiếng anh với nhau rồi đọc thành từ “how” hoặc “cow”. Theo cách đào tạo này, bé không phải ghi nhớ riêng lẻ từng từ một như cách học truyền thống.

Lợi ích khi cho trẻ học đánh vần sớm

Đánh vần giúp bé đọc nhanh và chuẩn

Học đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học, các bé được trang bị khả năng tách ghép âm nên thường đọc nhanh, đọc chuẩn. Khả năng đọc hiểu sớm giúp bé tiếp thu kiến thức dễ dàng từ những quyển sách, tạp chí,…

Một nghiên cứu khoa học tại nước Anh chỉ ra rằng: trẻ em 7 tuổi theo học phương pháp Đánh vần thì đọc chuẩn tương đương với trẻ 13 tuổi chỉ học theo cách ghi nhớ từ. Từ kết quả khảo sát này, nhiều trường mẫu giáo, tiểu học ở Anh chính thức áp dụng đồng loạt phương pháp hữu hiệu này vào chương trình đào tạo từ năm 2010.

Tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên

Ước tính có khoảng 1 tỷ người học tiếng Anh trên thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi phát âm chuẩn chính là chìa khóa giúp thành thạo tiếng Anh tốt hơn, đọc đúng mang tính quyết định trong việc hoàn thiện các kỹ năng ngôn ngữ.

Khi được dạy cách phát âm chuẩn, bé sẽ phân biệt dễ dàng mặt chữ và khi đọc lên, khả năng phán đoán cũng như nhận biết các từ vựng đơn giản. Hơn nữa tiếp xúc với cách đánh vần chuẩn của các từ đơn, sẽ là cơ sở để bé ghép từ gặp các từ vựng phức tạp cũng dễ dàng phát âm đúng.

Và một khi kỹ năng đánh vần thuần thục, thật dễ dàng cho bé phát triển 4 kỹ năng còn quan trọng NgheNóiĐọcViết trong quá trình phát triển ngôn ngữ.

Lợi ích khác dạy trẻ đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học

 • Cải thiện tất cả lỗi sai về đọc, nói Tiếng Anh như nói không có trọng âm, không có ngữ điệu, nói bỏ âm cuối hoặc đọc theo mặt chữ mà không diễn cảm nhịp nhàng.
 • Phát âm chính xác từ mới dù không tra từ điển.
 • Nói tròn câu Tiếng Anh giống ngữ điệu người bản xứ.
 • Nhịp điệu câu nói Tiếng Anh hay hơn vì bé biết cách nối âm.
 • Nắm vững cách thức tra từ điển để tự học Tiếng Anh.
 • Nghe hiểu dễ dàng, đọc hiểu chuẩn xác.
 • Học từ vựng mới nhanh hơn.
 • Tiết kiệm thời gian học Tiếng Anh vì nắm rõ quy luật từ ngữ.
 • Nuôi dưỡng hứng thú dài lâu với việc học Tiếng Anh.
 • Tự tin sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài.
 • Hiểu đúng quy trình thẩm thấu ngôn ngữ: Nghe – Nói – Đọc -Viết.

Xem thêm: Tác dụng của việc tách – ghép âm khi đánh vần tiếng Anh

Dạy đánh vần như thế nào giúp trẻ nhớ lâu?

Áp dụng bộ quy tắc đánh vần phonics

Hỗ trợ đánh vần, phát âm, chia các âm tiết của từ và phát âm từng âm tiết một. Đây là kỹ năng cần thiết giúp hoạt động phát âm và giao tiếp tốt hơn. Bên cạnh đó nhận biết các tiền tố và hậu tố phổ biến như -un, con- , -tion, -ly,…

Cho bé đọc to rõ các từ

Trong quá trình hỗ trợ dạy trẻ học phát âm tiếng Anh, phụ huynh nên khuyến khích trẻ đọc to rõ ràng để bé nhớ phát âm của từ nếu đọc không chính xác thì phụ huynh có thể điều chỉnh ngay. Đồng thời rèn luyện sự tự tin và chủ động của trẻ.

Kết hợp với Flashcard

Học đánh vần với số lượng từ vựng tiếng Anh nhiều và đa dạng, việc quên cách đọc của một số từ là điều hiển nhiên, ngay lúc này flashcard chính là chìa khóa giúp trẻ đọc đúng và chính xác, không cần mất thời gian tra từ điển và google. Bên cạnh đó là bổ sung thêm nghĩa của từ vựng.

Quy tắc khi dạy trẻ đánh vần tiếng Anh

Bảng 44 âm vị

Bảng 44 âm vị

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế 44 âm vị chính là kim chỉ nam để học phát âm và rộng ra là giao tiếp sau này trong quá trình phát triển ngôn ngữ. Khi làm quen với các ký tự phiên âm IPA thuần thục, trẻ dễ dàng đánh vần và phát âm khi gặp các từ mới chưa được tiếp xúc hay các từ phức tạp.

Nguyên âm và phụ âm

Trong tiếng Anh có hai loại: Nguyên âmPhụ âm, theo thông tin trên bảng phiên âm quốc tế IPA, có 20 nguyên âm (vowels sound) và 24 phụ âm (diphthongs sound).

Đừng quên âm cuối

Âm cuối chính là nhược điểm khi phát âm tiếng Anh của hầu hết người Việt Nam, ngôn ngữ của chúng ta không phát âm cuối nên khi áp dụng vào đánh vần tiếng Anh hiển nhiên nó bị bỏ qua.

Với ngôn ngữ Anh, âm cuối của từ được ví như âm đầu của tiếng Việt, bỏ qua âm cuối người đối diện sẽ không hiểu từ vựng chúng ta đang phát âm là gì. Những âm cuối thường hay bị bỏ qua trong đánh vần chính là đuôi “ed”, “s” và “es”. Vì vậy phụ huynh nên lưu ý khi hướng dẫn trẻ học đánh vần  và luyện tập tiếng Anh tại nhà.

Lưu ý về âm câm

Âm câm hay còn gọi là Silent Letter, là những chữ cái tiếng anh xuất hiện trong từ những không được đánh vần ra tiếng. m câm giúp việc phát âm của trẻ dễ dàng hơn, loại bỏ các thành phần rắc rối trong từ. Một số âm có thể không được đọc thành tiếng trong từ vựng tiếng Anh như B, D, C, E, G, GH,… các âm câm có thể là nguyên âm, phụ âm tùy vào vị trí đứng và sự kết hợp.

Cách tính số lượng âm tiết

Khi nhìn vào các từ trong tiếng anh, nhiều khi chúng ta sẽ khó phân biệt nó sẽ được đọc bao nhiêu âm. Với các từ tiếng Anh, số lượng âm tiết bằng số lượng nguyên âm, có bao nhiêu nguyên âm, từ đó sẽ có bấy nhiêu âm tiết. Biết số lượng âm tiết sẽ giúp trẻ khi gặp từ mới dễ dàng nhận diện từ có bao nhiêu âm đọc thành tiếng.

Kênh youtube hỗ trợ giúp trẻ đánh vần tiếng Anh chuẩn

Ngoài những phương pháp và cách dạy đánh vần trong tiếng anh cho trẻ thông thường, phụ huynh có thể tham khảo các kênh youtube hỗ trợ luyện tập phát âm chuẩn cho trẻ mọi lúc mọi nơi.

Đánh vần trong tiếng anh cùng kênh Mr.T Phonic

đánh vần trong tiếng anh cùng kênh yotube

Thông qua nhân vật chú hươu cao cổ vui nhộn, hơn 500 video giảng dạy về giáo dục, tập trung vào phát âm, ngữ pháp, chính ta và dấu câu. Đây được chọn là trang web số 1 hỗ trợ học ngôn ngữ tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Học phát âm chính xác đừng bỏ qua kênh youtube này.

Phonic and Kids – Funtastic dạy đánh vần cho trẻ thông qua các hình ảnh thú vị và sống động, kèm các hoạt động vui nhộn sẽ kích thích con trẻ hứng thú khi tiếp cận.

Wordworld – Học các âm và ghép âm

worldworld-hoc-cac-am-va-ghep-am

Trẻ sẽ bước vào thế giới kết hợp giữa màu sắc và âm thanh, ngôn từ sôi động, đặc biệt tạo hình của các con vật chính là sự kết hợp của các chữ cái tương ứng với tên động vật đó trong tiếng anh giúp trẻ có cái nhìn rõ ràng giữa mặt chữ và hình ảnh. Sự mới lạ là điều kênh giáo dục này mang lại giá trị tuyệt vời cho các trẻ tiểu học so với các kênh khác.

Kids TV – học tiếng Anh qua các bài hát

Kids TV

Mỗi video đều chứa các bài hát đơn giản giúp bé tập đếm, đánh vần, nhận biết mặt chữ hay câu chuyện chứa đựng ý nghĩa bổ ích. Ra đời từ rất lâu và nhiều bé đã thuộc các bài hát tiếng Anh nhờ vào kênh youtube này.

Phương pháp Nhận Diện Ngữ Âm độc quyền tại I Can Read

Phương pháp dạy tiếng anh độc quyền

Phương pháp Nhận Diện Ngữ Âm độc quyền – Phonological Awareness được tạo ra bởi 2 Tiến Sỹ tâm lý học giáo dục: Annabel Sergeant and Anthony Earnshaw. Chương trình đã được Bộ Giáo Dục Singapore chứng nhận về mặt hiệu quả và khuyến khích trẻ em bậc tiểu học được học. Với trên 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, I Can Read tự hào với trên 300,000 học viên đã hoàn thành 100% lộ trình học tập. Phát triển kỹ năng Đọc Độc Lập – Tự tin đọc không phụ thuộc giáo viên hay người dạy.

 • Đọc đúng, đọc chuẩn như người bản xứ.
 • Kỹ năng Đọc giúp Học viên Nghe – Nói dễ dàng, trôi chảy, có ngữ điệu.
 • Học viên tự tin hướng dẫn, dạy lại được cho người khác.
 • Chủ động đọc sách, khám phá kho tàng tri thức bằng tiếng Anh.
 • Học tiếng Anh sẽ đơn giản và dễ dàng khi chọn đúng phương pháp ngay từ đầu.

Học và ghi nhớ phát âm từ vựng trong tiếng Anh bước đầu luôn khó khăn đối với phụ huynh và bé. Hi vọng với những gợi ý tham khảo của I Can Read sẽ giúp hỗ trợ phần nào trong cuộc hành trình phát triển ngôn ngữ của phụ huynh và các bé.