Tác dụng của việc tách – ghép âm khi đánh vần tiếng Anh

Hầu hết khi học tiếng Anh, mọi người đều chọn cách học thuộc lòng về chữ và phát âm. Tuy nhiên, việc học vẹt kiểu này lại khiến chúng ta trở nên khó khăn. Đặc biệt là khi phải ghi nhớ tất cả các từ. Thực ra, tiếng Anh vẫn có những quy tắc nhất định trong việc tách ghép âm; giúp việc đánh vần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy tách ghép âm là gì và học như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu về phương pháp thú vị này.

tách ghép âm khi đánh vần tiếng Anh

Thế nào là tách – ghép âm?

Tách âm là khi chúng ta đọc và có thể xác định từng âm thanh cấu tạo trong một từ nhất định. Đây là một kỹ năng quan trọng để cho học viên đánh vần một cách chính xác mà không dựa vào việc nhớ lại các từ.

Sau nhiều năm nghiên cứu và áp dụng vào thực tiễn; I Can Read đã phát triển kỹ năng tách âm cho học viên bằng cách giúp các bé xác định được âm đầu; âm giữa và âm cuối trong một từ. Ngoài ra, các thầy cô giáo của I Can Read còn dạy cho các con phương pháp để tiếp cận các âm trong một từ một cách độc lập. Kỹ năng này sẽ đảm bảo các bé có thể đánh vần các âm trong một từ. Điều này rất quan trọng không những giúp học viên đánh vần những từ mới; mà còn mở rộng vốn từ vựng.

kỹ năng quan trọng

Tách ghép âm có quan trọng hay không?

Để học tiếng Anh tốt; kỹ năng tách – ghép âm luôn là kỹ năng cơ bản giúp bé viết đúng và đọc đúng. Ghép âm giúp bé nhận diện được những âm đơn và ghép các âm lại để phát âm chuẩn một từ. Trong khi đó, tách âm hỗ trợ con sau khi nghe một từ; thì có thể phân tách thành những âm đơn, lẻ. Tóm lại, hai kỹ năng trên tạo nền tảng phát triển khả năng nhạy bén về âm đầu, âm giữa, âm cuối. Từ đó, trẻ học tiếng Anh tại I Can Read có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ. Kể cả những từ mà bé chưa từng học hoặc chưa biết.

Để học tiếng Anh tốt; kỹ năng tách - ghép âm rất quan trọng

Tác dụng của việc tách, ghép âm

Khi bắt đầu học về cách tách âm; I CAN READ sẽ giới thiệu một từ ngắn và đơn giản để hỗ trợ cho các học viên có khả năng nhận biết các âm. Ví dụ như C-A-T (cat) và D-O-G (dog). Dần dần các thầy cô giáo sẽ mở rộng các âm bằng việc sử dụng các từ phức tạp hơn. Bằng việc sử dụng phương pháp này; I CAN READ sẽ hỗ trợ các học viên nhận biết một từ khi nghe hoặc đọc một từ nào đó.

Trong lớp học của I CAN READ; các giáo viên thường sử dụng các công cụ để hỗ trợ giúp bé có thể phát triển kỹ năng tách âm; bên cạnh các hoạt động khác như các bài tập chính tả, các trò chơi sôi nổi trong lớp học. Một khi đã nắm rõ các kỹ năng; các bé sẽ tách âm một cách dễ dàng; chia nhỏ những từ dài thành những âm nhỏ riêng biệt và viết ra giấy. Kết quả sau cấp độ này các bé sẽ tự tin hơn và có thể tự sửa lỗi chính tả khi viết sai.

>>> Xem thêm: Lợi ích dạy trẻ đánh vần tiếng Anh khác biệt với học thuộc lòng