fbpx

Top 10 chủ đề Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi

Ba mẹ dạy Tiếng Anh cho con trẻ càng sớm càng có nhiều ích lợi. Để giúp con trẻ tiếp nhận Tiếng Anh sớm một cách có hệ thống, ba mẹ có thể dạy theo một chủ đề nhất định. Hôm nay, I CAN READ xin giới thiệu đến ba mẹ 10 chủ đề thú vị để dạy Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi.

1. Bản Thân

Khi bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh nên để trẻ bắt đầu bằng những điều gần gũi, thân thuộc với cuộc sống xung quanh. Ba mẹ hãy cho trẻ nói được về bản thân mình bằng Tiếng Anh. Từ đó, trẻ sẽ thấy tự hào và phấn khởi để học tiếp những điều khác. Đặc biệt hơn, trẻ nói về chính mình thường dễ dàng hơn so với nói về người khác.

Ba mẹ sẽ dạy trẻ giới thiệu về tên, tuổi, nơi sống, sở thích…để tạo thói quen phản xạ mỗi khi bé giao tiếp Tiếng Anh. Mỗi khi gặp người lạ, hãy khuyến khích bé giới thiệu về chính mình để giúp bé tự tin.

2. Gia Đình

Bên cạnh việc nói về bản thân, ba mẹ dạy bé về chủ đề gia đình để làm tăng vốn từ vựng Tiếng Anh. Ba mẹ khuyến khích trẻ khi giới thiệu bản thân mình, hãy nói thêm về gia đình mình. Hãy dạy bé cách nói Tiếng Anh về các mối quan hệ trong gia đình. Ví dụ như ông bà, cô dì, anh chị em họ….

Trong gia đình, ba mẹ dạy thêm cho trẻ về các thú cưng trong nhà. Từ đó, vốn từ vựng của bé sẽ trở nên phong phú hơn. Hơn nữa, các thao tác hay hành động đặc trưng của các con vật đó cũng làm phong phú thêm vốn từ của bé. Vốn từ phong phú giúp cách diễn đạt Tiếng Anh của trẻ càng ngày càng dài hơn. Trẻ sẽ có thêm tự tin hơn.

3. Ngôi Nhà

Một chủ đề gần gũi thân thuộc khác để dạy Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi là ngôi nhà bé đang sống. Ngôi nhà là một kho từ vựng đồ sộ cho bé học hỏi. Các vật dụng trong nhà như bàn ghế, cửa sổ, giường, tủ… Hoặc các hoạt động như xem phim, nghe nhạc, tưới cây, rửa xe, giặt quần áo… Đó là những từ vựng gần gũi cho bé dễ dàng tiếp nhận và ghi nhớ lâu hơn rất nhiều.

Khi dạy về các từ vựng trên, ba mẹ giới thiệu thêm cho bé các từ chỉ vị trí trên dưới, trong ngoài để bé hình dung cụ thể hơn khi nói về chúng. Khi vốn từ miêu tả ngôi nhà của bé tăng, ba mẹ hãy tạo các tình huống cụ thể để bé giới thiệu căn nhà thân yêu của mình.

4. Động Vật

Động vật cũng là một chủ đề thú vị để dạy Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi. Ba mẹ có thể bắt đầu với các con thú nuôi trong nhà vì chúng gần gũi với bé. Để mở rộng kiến thức về động vật hơn, ba mẹ hãy đưa bé đến sở thú để tham quan và học Tiếng Anh. Điều này không chỉ giúp bé thành thạo ngôn ngữ mà còn tăng cường kiến thức về động vật. 

5. Thời Tiết

Hôm nay trời đẹp quá hoặc bên ngoài trời đang mưa…Ba mẹ dạy con cách nói về các diễn biến thời tiết. Những từ vựng về thời tiết khá đơn giản và dễ học. Ba mẹ nên đặt những câu hỏi về thời tiết để bé quan sát và diễn tả lại một cách cụ thể.

6. Quần Áo

Mỗi khi ba mẹ thay quần áo giùm con, ba mẹ có thể nói về chủ để quần áo. Quần áo là những thứ gần gũi vì bé hay mặc hằng này, do đó, trẻ sẽ muốn ghi nhớ và áp dụng mỗi khi giao tiếp với người thân. Những lúc khi đó, ba mẹ hãy là người mở rộng đoạn hội thoại nhé.

7. Màu Sắc

Khi ba mẹ dạy Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi học chủ đề ngôi nhà và khu vườn, ba mẹ hãy dạy thêm cả về màu sắc để diễn tả những vật dụng đó. Từ vựng về màu sắc không chỉ là chủ đề gần gũi mà còn dùng thường xuyên. Nếu ba mẹ dạy cho bé chủ đề này sớm thì bé sẽ sớm hoàn thiện cách miêu tả trong giao tiếp hơn.

8. Các Số Đếm

Số đếm là chủ đề rất quan trọng khi học Tiếng Anh. Dạy chủ đề này cho trẻ xác nhận số lượng của đồ vật. Đối với các bài nói của trẻ, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ đưa thêm số lượng vào trước mỗi từ. Học số đếm cũng là một cách tuyệt vời dạy trẻ em làm các bài toán cộng từ đơn giản về sau này. 

9. Cảm Xúc

Mỗi khi trẻ nổi giận hoặc đau lòng, hãy khuyến khích trẻ diễn tả hết những cảm xúc đó ra. Học các từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề cảm xúc giúp trẻ nhận dạng và hiểu được cảm xúc của chính mình và người khác. Chủ đề này sẽ hơi khó cho trẻ. Tuy nhiên, nếu ba mẹ kiên trì dạy, nhắc đi nhắc lại thì bé sẽ càng thêm vững vàng.

10. Đồ Ăn

Dạy Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi về chủ đề đồ ăn là một việc rất thú vi. Mỗi khi đi chợ hoặc đi siêu thị, ba mẹ dạy trẻ em học thêm những từ về rau củ, thịt, cá, gà hay các loại trái cây, các loại đồ hộp…

Qua đây, I Can Read đã giới thiệu đến ba mẹ và bé Top 10 chủ đề Tiếng Anh cho trẻ em 5 tuổi, bên cạnh việc hướng dẫn bé học tiếng Anh tại nhà, nhiều ba mẹ thường lựa chọn đến Trung tâm tiếng Anh uy tín để bé theo học được đúng theo chương trình chuẩn và có môi trường để rèn luyện tiếng Anh. Ba mẹ có thể tham khảo thêm thông tin khóa học tiếng Anh cho bé tại trung tâm I Can Read và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn chỉ có trong tháng này, chi tiết vui lòng gọi ngay: 0902 472 386.

Nguồn: https://icanread.vn