CON NÊN HỌC TIẾNG ANH TỪ KHI NÀO? MẸ THÔNG THÁI NÊN BIẾT ĐIỀU NÀY

Hiện nay, việc học tiếng Anh cho trẻ em đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Ba mẹ nên nắm bắt giai đoạn vàng để phát triển não bộ của bé. Từ đó chứng kiến sự kì diệu về khả năng phát triển ngôn ngữ của con.

Sau đây là chia sẻ của chị Phương Anh về quá trình học tiếng Anh của con. Trong đó, là những kinh nghiệm quý giá khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Bạn bè vẫn kêu là mình nhàn. Mẹ dạy tiếng Anh, con học tiếng anh từ cây nhà lá vườn có sẵn. Mình xin khẳng định là mình cũng như các mẹ khác. Ai cũng phải mất một quá trình dài để tìm hiểu cách học tiếng Anh phù hợp với con.

Tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho con

Từ khi con còn rất bé, mình đã quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho con. Đặc biệt là vấn đề học tiếng Anh. Con từ 0 – 6 tháng, mình đã thường xuyên cho con nghe nhạc và hội thoại giao tiêp tiếng Anh. Con sang tháng thứ 10, mình bắt đầu tăng cường giao tiếp tiếng Anh với con nhiều hơn.

Giáo dục sớm giúp kích thích trí não con phát triển

Theo kinh nghiệm của mình, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn thích hợp để giáo dục sớm. Giáo dục sớm ở thời điểm này giúp con tập phản xạ và tích lũy kiến thức tự nhiên. Những gì ba mẹ truyền đạt con sẽ tiếp nhận từ từ không gượng ép. Đến một mức độ nào đó, con sẽ tự bộc phát ra ngoài.

Trong lúc học tiếng anh, đã có nhiều lần con bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ. Mình đã khắc phục bằng cách phân chia thời gian giao tiếp tiếng Anh và tiếng Việt với con. Nhờ đó, con đã sử dụng song song hai ngôn ngữ và dùng từ vựng linh hoạt hơn.

Thành quả đến từ nỗ lực kiên trì

Mình đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm thành công cho bé nhà mình. Vì thế, mình muốn chia sẻ để bố mẹ thấy rõ lợi ích việc cho con học tiếng Anh sớm.

Khi hai tuổi, con mình đã nói được khá nhiều Tiếng Anh và có phần trội hơn Tiếng Việt. Con sử dụng ngôn ngữ Anh hoặc Việt tùy vào đối tượng tiếp xúc. Một năm sau, con chuyển đổi hai ngôn ngữ linh hoạt để sử dụng cho các mục đích giao tiếp khác nhau.

Mình bắt đầu dạy chữ tiếng Anh (và tiếng Việt) cho con từ ba tuổi và đến bốn tuổi con có thể đọc các truyện ngắn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, khoảng 10 trang. Đến 5-6 tuổi, bạn ấy đã có khả năng đọc từ truyện tranh cho trẻ em cho đến các quyển sách về kiến thức khoa học dày vài trăm trang. Do được tiếp xúc với sách sớm và cũng do cá tính, sách trở thành niềm đam mê lớn của con, giúp con tiếp cận với rất nguồn kiến thức phong phú.

Duy trì nhịp học tiếng Anh
của con

Cho con học tiếng Anh sớm, cần một phương pháp phù hợp

Ngoại trừ việc học ở nhà, mình vẫn cho con học tiếng anh ở trung tâm I Can Read. I Can Read là nơi giúp con rèn luyện phát âm tốt bằng phương pháp nhận diện ngữ âm độc quyền Phonological Awareness. Để con duy trì nhịp học ổn định, cần có giáo trình và phương pháp học bài bản hơn. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, con vẫn duy trì học tiếng Anh Online mà không bị đứt quãng kiến thức.

Đầu tư giáo dục sớm cho con là lựa chọn đúng đắn nhất của mình ở thời điểm hiện tại. Hiện tại con mình đã biết chủ động giao tiếp với các thầy cô và bạn bè bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Ngôn ngữ được phát triển rất tự nhiên, không có sự sắp đặt hay gợi ý nào từ bố mẹ nữa.

Chứng kiến sự kỳ diệu về khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của con, mình rất mong muốn có nhiều cha mẹ tin và áp dụng các phương pháp học từ sớm cho trẻ vì với trẻ đây là giai đoạn vàng để phát triển não bộ. Với trẻ, việc học là nhu cầu tự nhiên để khám phá thế giới, nhưng nên “học mà chơi, chơi mà học”.