Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không? Cha mẹ nào cũng nên biết

Ngày nay, nhiều ba mẹ đã nhận ra được tầm quan trọng của việc cho con mình học tiếng Anh từ sớm và đầu tư rất nhiều vào điều đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều ba mẹ phản đối điều này vì sẽ khiến cho trẻ bị loạn ngôn ngữ. Vậy có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi? Có những lưu ý hay phương pháp gì khi cho trẻ học tiếng Anh sớm? I CAN READ sẽ giúp ba mẹ gỡ rối những câu hỏi trên.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm và lo lắng của phụ huynh

nên cho trẻ học tiếng anh từ sớm

Có nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề có nên cho con tiếp cận tiếng Anh từ nhỏ hay không. Khi dạy trẻ tiếng Anh sớm bé sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu học phát âm chuẩn chỉnh từ giảng viên. Lúc này trẻ như tờ giấy trắng nên dễ dàng tô vẽ và điều chỉnh đi theo lộ trình chuẩn xác nhất.

Một số khác lại lo lắng việc cho con trẻ học tiếng Anh quá sớm các con sẽ chìm đắm trong đó, để học tốt tiếng Anh nhiều phụ huynh phải tạo môi trường nói tiếng Anh tại nhà khiến trẻ sẽ có những bối rối khi không biết lúc nào là giao tiếp tiếng mẹ đẻ, lúc nào là tiếng Anh.

Bên cạnh đó, trẻ có thể bị loạn ngôn ngữ khi đang trong giai đoạn phát triển tiếng việt và bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, phụ huynh thật sự lo lắng khi pha trộn giữa ngôn ngữ Anh – Việt.

Những lo lắng cũng là điều hiển nhiên, nhưng bố mẹ có biết độ tuổi cho con tiếp cận tiếp tốt nhất cho sự phát triển của bé mà không gây ra các tổn hại đối với khả năng tiếng việt của con là lúc nào không. Hãy theo dõi thông tin I Can Read chia sẻ ở phần tiếp theo nhé.

Thời điểm “vàng” cho trẻ học tiếng Anh

Từ lúc là thai nhi, những đứa trẻ đã có khả năng nghe thấy và phản xạ với âm thanh. Lúc đó, ba mẹ có thể cho con nghe nhiều hơn để quen với các dạng âm thanh. Đây cũng là thời điểm hợp lý cho trẻ làm quen đến việc nghe Tiếng Anh. Đến lúc trẻ tập nói, ba mẹ có thể dạy trẻ những từ Tiếng Anh đơn giản. Quá trình nghe nói thường lặp lại tuần hoàn cho đến lúc trẻ nói thành thạo. Ba mẹ sẽ chuyển sang dạy mặt chữ và cách đọc viết cho con.

Các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới cho rằng, độ tuổi khoảng từ 2.5 – 3 tuổi, đây là thời điểm “vàng” và tốt nhất mà trẻ có khả năng tiếp thu tốt một ngôn ngữ mới, tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Lúc này, não bộ của trẻ đang phát triển khả năng tư duy tốt nhất, trẻ dễ quan sát và làm theo rất nhanh các hoạt động xảy ra xung quanh mình một cách vô thức.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, những đứa trẻ có khả năng sử dụng được hai ngôn ngữ trở lên từ nhỏ thường có mật độ chất xám cao hơn. Ngoài ra, các phương pháp học và môi trường học tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thu và phản xạ của trẻ ở độ tuổi này. Vậy ba mẹ hãy nên cho trẻ tiếp cận và học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

thời điểm vàng học tiếng anh tốt nhất cho trẻ

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Việc cho trẻ học tiếng Anh sớm không chỉ giúp cho trẻ sử dụng tốt và giỏi ngôn ngữ đó, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ, những lợi ích này sẽ giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi “Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?” và dưới đây là lợi ích mà nó mang lại:

Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ có nhiều thời gian và cơ hội học tập

Không khác gì những môn học khác, tiếp xúc càng sớm trẻ sẽ càng có nhiều thời gian hơn để làm quen và rèn luyện. Vì khi lớn lên, khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn, cộng với áp lực từ các môn học không kém phần quan trọng khác như Toán, Lý, Hóa,… cho nên thời gian học tập tiếng Anh cũng sẽ giảm đi vì trẻ phải phân bổ thời gian học tập các môn học hợp lý. Còn khi ở lứa tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học, trẻ sẽ có nhiều thời gian để học tiếng Anh hơn.

Phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ đầu

phát âm đúng chuẩn

Chắc ba mẹ cũng đã biết, việc trẻ nhỏ hát lại trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài nào đó chỉ sau vài lần xem qua cho dù trẻ chưa hề biết chữ là điều có thể xảy ra. Trong giai đoạn này, trẻ rất giỏi bắt chước các ngữ âm, ngữ điệu khi được nghe thấy. Do đó, khi được áp dụng các phương pháp học tập phù hợp – chẳng hạn như phương pháp Ngữ m học (Phonological Awareness),… và hướng dẫn đúng cách, trẻ sẽ dễ dàng có được khả năng nghe và nói tiếng Anh đúng âm điệu bản ngữ hơn.

Biết được khả năng của bé

Có nhiều phương pháp, cách thức để dạy Tiếng Anh cho con trẻ. Tùy thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu và sở thích cũng như môi trường học tập mà có cách đào tạo khác nhau. Giáo viên mới là người cần nắm rõ cách thức trẻ tiếp thu ngôn ngữ. Từ đó sử dụng đúng cách thích hợp để dạy cho từng trẻ nhất định.

Đối với trẻ con, ba mẹ không nên phân biệt rạch ròi giữa việc chơi và việc học. Trên thực tế, con có khả năng tiếp thu học hỏi rất nhiều điều mới lạ trong lúc vui chơi. Hãy tạo điều kiện không gian và thời gian để con có thể vừa chơi vừa học. Trong lúc chơi, trẻ sẽ sử dụng những giọng điệu khác nhau và thử nhập vai vào những nhân vật khác nhau. Những điều trẻ nghĩ, trẻ làm đôi khi có thể vượt qua những khuôn khổ do nhà trường đào tạo. Khi đó, trẻ sẽ tự rút ra những bài học cho riêng mình. Những điều trẻ tự bản thân phát hiện thường sẽ được ghi nhớ lâu vào tâm trí hơn.

Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi ở độ tuổi nhỏ, trẻ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ khác hơn. Ở giai đoạn này, trẻ có thể tự tìm ra các quy luật riêng để học ngôn ngữ mới một cách bản năng, giúp cho quá trình tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng như trẻ tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ.

học tiếng anh theo phương pháp thuận tự nhiên

Phát triển não bộ, nâng cao chỉ số thông minh

Tạp chí Nature, một tạp chí khoa học danh tiếng tại Mỹ, đã đăng một nghiên cứu mang tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ học, nghiên cứu cho biết những đứa trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có mật độ chất xám ở não cao hơn so với những đứa trẻ không được tiếp cận ngoại ngữ từ sớm.

Việc học và rèn luyện một lúc 2 ngôn ngữ giúp cho não bộ của trẻ được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Nhờ đó, trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn, logic và khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi trẻ được học một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được khám phá thế giới từ ngữ kỳ thú và có được những trải nghiệm tuyệt vời. “Hello, what’s your name?”, cảm giác khi nói được những câu tiếng Anh như thế này thành công sẽ giúp cho trẻ hăng say, thích thú, có thêm động lực lớn để học tập hơn và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, đặc biệt khi giao tiếp với người nước ngoài. Những đứa trẻ có kỹ năng ngoại ngữ từ nhỏ thường tự tinmạnh dạn trước đám đông hơn so với những trẻ chỉ nói được một ngôn ngữ.

tự tin giao tiếp tiếng anh

Nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Hằng năm có rất nhiều học sinh đạt được những suất học bổng rất giá trị từ các truòng đại học danh tiếng trên thế giới nhờ vào khả năng ngoại ngữ tốt. Đây là một lợi thế quan trọng khi ba mẹ cho con em học tiếng Anh sớm.

Nếu trẻ có ước mơ được du học nước ngoài, học tại các trường đại học danh tiếng, hoặc mong muốn được làm việc ở các công ty/tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới thì ba mẹ hãy đầu tư ngay cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Với xu hướng toàn cầu hóa, việc biết ngoại ngữ là một chìa khóa cực kì quan trọng để mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cho trẻ.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Để tránh những kết quả không tốt khi cho trẻ học tiếng Anh sớm, ba mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

Không gây áp lực và ép buộc trẻ khi học tiếng Anh

Ba mẹ có thể giúp con học bằng những ứng dụng những phương tiện công nghệ thông tin hiện đại. Tùy thuộc vào tính cách của con, ba mẹ có thể cho con học bằng việc nghe những bài hát. Hoặc xem những video hoặc tham gia những trò chơi vận động.

Giúp cho trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên nhất là một trong những lưu ý quan trọng nhất khi ba mẹ cho bé học tiếng Anh từ sớm. Ba mẹ không nên áp đặt hoặc đặt nặng vấn đề học tập đối với trẻ, hãy giúp con mình học một cách thoải mái nhất, học những gì mà con thích, hãy giúp cho bé học như dạo chơi. 

Nhiều ba mẹ cảm thấy rất sốt ruột muốn biết con mình đã học hay đã biết những từ gì, câu gì,… Nếu ba mẹ đặt nặng vấn đề về kết quả, hoặc gây áp lực cho trẻ sẽ khiến cho trẻ không còn hứng thú và coi việc học tiếng Anh như là một điều gì đó rất khủng khiếp. Vì vậy, ba mẹ hãy bình tĩnh, vì ở độ tuổi này các bé thường học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, ba mẹ chỉ hỏi hoặc nói khi bé cảm thấy thích thú với điều đó. 

Học phải chuẩn ngay từ đầu

Việc tiếp thu một ngôn ngữ mới sẽ trẻ thành căn bản và ăn sâu vào não bộ của trẻ khi ở đổ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học. Vì vậy, nếu bé học sai, hiểu sai, phát âm sai ngay từ đầu thì những vấn đề trên sẽ khó để sửa chữa sau này. Vì thế ba mẹ nên tìm cho con một phương pháp phù hợp, một môi trường tốt nhất để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách chuẩn nhất.

Lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp

chọn phương pháp học tiếng anh ngay từ nhỏ

Ở độ tuổi mầm non, các bé rất năng động, ham chơi và đặc biệt là rất dễ bị thu hút bởi hình hình ảnh bắt mắt, sinh động và các âm thanh vui nhộn. Do đó, ba mẹ không nên sử dụng những phương pháp dạy học truyền thống. Thay vào đó, hãy lồng ghép khéo léo và kết hợp các hoạt động vui chơi, giải trí vào bài học của con qua các tranh ảnh, các câu chuyện và video ca nhạc,…điều này sẽ giúp trẻ có thêm hứng thú, thoải mái học tập hơn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Hiện nay, nhiều ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh sớm đều ưu tiên lựa chọn phương pháp Ngữ Âm Học (Phonological Awareness) cho con mình. Đây là phương pháp giúp trẻ đánh vần tiếng Anh như tiếng Việt. Học phát âm đầu – giữa – cuối – tách, ghép âm,… để rèn luyện các kỹ năng thật chuẩn.

Các bé được theo học phương pháp này sẽ có khả năng phát âm chính xác các từ tiếng Anh, kể cả những từ mà bé chưa được học qua. Đây là một phương pháp mà được chính Trung tâm Anh ngữ I CAN READ độc quyền đào tạo tại Việt Nam đã và đang sử dụng trên hơn 200 trung tâm tọa lạc tại hơn 14 quốc gia trên thế giới và đã rất thành công tại các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Singapore, Thái Lan,…

Kinh nghiệm cho trẻ học tiếng anh sớm từ phụ huynh Phương Anh có con học tại I Can Read

Sau đây là chia sẻ của chị Phương Anh về quá trình học tiếng Anh của con. Trong đó, là những kinh nghiệm quý giá khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

Bạn bè vẫn kêu là mình nhàn. Mẹ dạy tiếng Anh, con học tiếng anh từ cây nhà lá vườn có sẵn. Mình xin khẳng định là mình cũng như các mẹ khác. Ai cũng phải mất một quá trình dài để tìm hiểu cách học tiếng Anh phù hợp với con.

Tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho con

Từ khi con còn rất bé, mình đã quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho con. Đặc biệt là vấn đề học tiếng Anh. Con từ 0 – 6 tháng, mình đã thường xuyên cho con nghe nhạc và hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Con sang tháng thứ 10, mình bắt đầu tăng cường giao tiếp tiếng Anh với con nhiều hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn thích hợp để giáo dục sớm. Giáo dục sớm ở thời điểm này giúp con tập phản xạ và tích lũy kiến thức tự nhiên. Những gì ba mẹ truyền đạt con sẽ tiếp nhận từ từ không gượng ép. Đến một mức độ nào đó, con sẽ tự bộc phát ra ngoài.

Trong lúc học tiếng anh, đã có nhiều lần con bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ. Mình đã khắc phục bằng cách phân chia thời gian giao tiếp tiếng Anh và tiếng Việt với con. Nhờ đó, con đã sử dụng song song hai ngôn ngữ và dùng từ vựng linh hoạt hơn.

Thành quả đến từ nỗ lực kiên trì

Mình đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm thành công cho bé nhà mình. Vì thế, mình muốn chia sẻ để bố mẹ thấy rõ lợi ích việc cho con học tiếng Anh sớm.
Khi hai tuổi, con mình đã nói được khá nhiều Tiếng Anh và có phần trội hơn Tiếng Việt. Con sử dụng ngôn ngữ Anh hoặc Việt tùy vào đối tượng tiếp xúc. Một năm sau, con chuyển đổi hai ngôn ngữ linh hoạt để sử dụng cho các mục đích giao tiếp khác nhau.

Mình bắt đầu dạy chữ tiếng Anh (và tiếng Việt) cho con từ ba tuổi và đến bốn tuổi con có thể đọc các truyện ngắn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, khoảng 10 trang. Đến 5-6 tuổi, bạn ấy đã có khả năng đọc từ truyện tranh cho trẻ em cho đến các quyển sách về kiến thức khoa học dày vài trăm trang. Do được tiếp xúc với sách sớm và cũng do cá tính, sách trở thành niềm đam mê lớn của con, giúp con tiếp cận với rất nguồn kiến thức phong phú.

Duy trì nhịp học tiếng Anh của con

Ngoại trừ việc học ở nhà, mình vẫn cho con học tiếng anh ở trung tâm I Can Read. I Can Read là nơi giúp con rèn luyện phát âm tốt bằng phương pháp nhận diện ngữ âm độc quyền Phonological Awareness. Để con duy trì nhịp học ổn định, cần có giáo trình và phương pháp học bài bản hơn. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, con vẫn duy trì học tiếng Anh Online mà không bị đứt quãng kiến thức.

Đầu tư giáo dục sớm cho con là lựa chọn đúng đắn nhất của mình ở thời điểm hiện tại. Hiện tại con mình đã biết chủ động giao tiếp với các thầy cô và bạn bè bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Ngôn ngữ được phát triển rất tự nhiên, không có sự sắp đặt hay gợi ý nào từ bố mẹ nữa.

Chứng kiến sự kỳ diệu về khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của con, mình rất mong muốn có nhiều cha mẹ tin và áp dụng các phương pháp học từ sớm cho trẻ vì với trẻ đây là giai đoạn vàng để phát triển não bộ. Với trẻ, việc học là nhu cầu tự nhiên để khám phá thế giới, nhưng nên “học mà chơi, chơi mà học”.

Chia sẻ của chị Phương Anh về quá trình học tiếng Anh của con. Trong đó, là những kinh nghiệm quý giá khi đồng hành cùng con học tiếng Anh tại nhà.

“Bạn bè vẫn kêu là mình nhàn. Mẹ dạy tiếng Anh, con học tiếng Anh từ cây nhà lá vườn có sẵn. Mình xin khẳng định là mình cũng như các mẹ khác. Ai cũng phải mất một quá trình dài để tìm hiểu cách học tiếng Anh phù hợp với con.”

Tầm quan trọng của việc dạy trẻ tiếng Anh sớm

nên cho bé học tiếng anh sớm

Từ khi con còn rất bé, mình đã quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho con. Đặc biệt là vấn đề học tiếng Anh. Con từ 0 – 6 tháng, mình đã thường xuyên cho con nghe nhạc và hội thoại giao tiếp tiếng Anh. Con sang tháng thứ 10, mình bắt đầu tăng cường giao tiếp tiếng Anh với con nhiều hơn.

Theo kinh nghiệm của mình, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn thích hợp để giáo dục sớm. Giáo dục sớm ở thời điểm này giúp con tập phản xạ và tích lũy kiến thức tự nhiên. Những gì ba mẹ truyền đạt con sẽ tiếp nhận từ từ không gượng ép. Đến một mức độ nào đó, con sẽ tự bộc phát ra ngoài.

Trong lúc học tiếng anh, đã có nhiều lần con bị nhầm lẫn giữa hai ngôn ngữ. Mình đã khắc phục bằng cách phân chia thời gian giao tiếp tiếng Anh và tiếng Việt với con. Nhờ đó, con đã sử dụng song song hai ngôn ngữ và dùng từ vựng linh hoạt hơn.

Thành quả đến từ nỗ lực kiên trì

Mình đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm thành công cho bé nhà mình. Vì thế, mình muốn chia sẻ để bố mẹ thấy rõ lợi ích việc cho con học tiếng Anh sớm.

Khi hai tuổi, con mình đã nói được khá nhiều Tiếng Anh và có phần trội hơn Tiếng Việt. Con sử dụng ngôn ngữ Anh hoặc Việt tùy vào đối tượng tiếp xúc. Một năm sau, con chuyển đổi hai ngôn ngữ linh hoạt để sử dụng cho các mục đích giao tiếp khác nhau.

Mình bắt đầu dạy chữ tiếng Anh (và tiếng Việt) cho con từ ba tuổi và đến bốn tuổi con có thể đọc các truyện ngắn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, khoảng 10 trang. Đến 5-6 tuổi, bạn ấy đã có khả năng đọc từ truyện tranh cho trẻ em cho đến các quyển sách về kiến thức khoa học dày vài trăm trang. Do được tiếp xúc với sách sớm và cũng do cá tính, sách trở thành niềm đam mê lớn của con, giúp con tiếp cận với rất nguồn kiến thức phong phú.

Duy trì nhịp học tiếng Anh của con

Ngoại trừ việc học ở nhà, mình vẫn cho con học tiếng anh ở trung tâm I Can Read. I Can Read là nơi giúp con rèn luyện phát âm tốt bằng phương pháp nhận diện ngữ âm độc quyền Phonological Awareness. Để con duy trì nhịp học ổn định, cần có giáo trình và phương pháp học bài bản hơn. Thời điểm dịch bệnh căng thẳng, con vẫn duy trì học tiếng Anh Online mà không bị đứt quãng kiến thức.

trẻ học tiếng anh sớm
Phương pháp nhận diện ngữ âm độc quyền Phonological Awareness rút gắn thời gian học từ vựng

Đầu tư giáo dục sớm cho con là lựa chọn đúng đắn nhất của mình ở thời điểm hiện tại. Hiện tại con mình đã biết chủ động giao tiếp với các thầy cô và bạn bè bằng tiếng Anh rất trôi chảy. Ngôn ngữ được phát triển rất tự nhiên, không có sự sắp đặt hay gợi ý nào từ bố mẹ nữa.

khóa học tiếng anh cho bé 3 tuổi
Khóa học I Can Read Pre Discover

Chứng kiến sự kỳ diệu về khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của con, mình rất mong muốn có nhiều cha mẹ tin và áp dụng các phương pháp học từ sớm cho trẻ vì với trẻ đây là giai đoạn vàng để phát triển não bộ. Với trẻ, việc học là nhu cầu tự nhiên để khám phá thế giới, nhưng nên “học mà chơi, chơi mà học”.

Qua bài viết này, I CAN READ đã giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi “Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?”. Đồng thời, chỉ rõ những lợi ích và những lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm mà ba mẹ cần biết. Thật ra, ba mẹ không cần quá ép buộc, tạo áp lực trẻ học hành mà hãy áp dụng những phương pháp tự nhiên nhất, tạo không khí và môi trường vừa học vừa chơi để trẻ thoải mái tiếp thu tiếng Anh hiệu quả.