Có Nên Cho Trẻ Học Tiếng Anh Sớm Hay Không?

Ngày nay, nhiều ba mẹ đã nhận ra được tầm quan trọng của việc cho con mình học tiếng Anh từ sớm và đầu tư rất nhiều vào điều đó. Tuy nhiên, cũng có nhiều ba mẹ phản đối điều này vì sẽ khiến cho trẻ bị loạn ngôn ngữ. Vậy có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi? Có những lưu ý hay phương pháp gì khi cho trẻ học tiếng Anh sớm? I CAN READ sẽ giúp ba mẹ gỡ rối những câu hỏi trên.

Thời điểm “vàng” cho trẻ học tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới cho rằng, độ tuổi khoảng từ 2.5 – 3 tuổi, đây là thời điểm “vàng” và tốt nhất mà trẻ có khả năng tiếp thu tốt một ngôn ngữ mới, tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Lúc này, não bộ của trẻ đang phát triển khả năng tư duy tốt nhất, trẻ dễ quan sát và làm theo rất nhanh các hoạt động xảy ra xung quanh mình một cách vô thức.

tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm icanread

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, những đứa trẻ có khả năng sử dụng được hai ngôn ngữ trở lên từ nhỏ thường có mật độ chất xám cao hơn. Ngoài ra, các phương pháp học và môi trường học tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thu và phản xạ của trẻ ở độ tuổi này. Vậy ba mẹ hãy nên cho trẻ tiếp cận và học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Việc cho trẻ học tiếng Anh sớm không chỉ giúp cho trẻ sử dụng tốt và giỏi ngôn ngữ đó, mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho trẻ, những lợi ích này sẽ giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi “Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?” và dưới đây là lợi ích mà nó mang lại:

Có nhiều thời gian và cơ hội học tập

Không khác gì những môn học khác, tiếp xúc càng sớm trẻ sẽ càng có nhiều thời gian hơn để làm quen và rèn luyện. Vì khi lớn lên, khối lượng kiến thức sẽ nhiều hơn, cộng với áp lực từ các môn học không kém phần quan trọng khác như Toán, Lý, Hóa,… cho nên thời gian học tập tiếng Anh cũng sẽ giảm đi vì trẻ phải phân bổ thời gian học tập các môn học hợp lý. Còn khi ở lứa tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học, trẻ sẽ có nhiều thời gian để học tiếng Anh hơn.

Phát âm chuẩn như người bản xứ ngay từ đầu

Chắc ba mẹ cũng đã biết, việc trẻ nhỏ hát lại trọn vẹn một bài hát tiếng nước ngoài nào đó chỉ sau vài lần xem qua cho dù trẻ chưa hề biết chữ là điều có thể xảy ra. Trong giai đoạn này, trẻ rất giỏi bắt chước các ngữ âm, ngữ điệu khi được nghe thấy. Do đó, khi được áp dụng các phương pháp học tập phù hợp – chẳng hạn như phương pháp Ngữ Âm học (Phonological Awareness),… và hướng dẫn đúng cách, trẻ sẽ dễ dàng có được khả năng nghe và nói tiếng Anh đúng âm điệu bản ngữ hơn.

Giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi ở độ tuổi nhỏ, trẻ dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ khác hơn. Ở giai đoạn này, trẻ có thể tự tìm ra các quy luật riêng để học ngôn ngữ mới một cách bản năng, giúp cho quá trình tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng như trẻ tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ.

lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm icanread

Phát triển não bộ, nâng cao chỉ số thông minh

Tạp chí Nature, một tạp chí khoa học danh tiếng tại Mỹ, đã đăng một nghiên cứu mang tính đột phá trong lĩnh vực ngôn ngữ học, nghiên cứu cho biết những đứa trẻ biết ngoại ngữ sớm thường có mật độ chất xám ở não cao hơn so với những đứa trẻ không được tiếp cận ngoại ngữ từ sớm.

Việc học và rèn luyện một lúc 2 ngôn ngữ giúp cho não bộ của trẻ được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Nhờ đó, trẻ tiếp thu kiến thức nhanh hơn, logic và khả năng ghi nhớ lâu hơn.

Giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp

Khi trẻ được học một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được khám phá thế giới từ ngữ kỳ thú và có được những trải nghiệm tuyệt vời. “Hello, what’s your name?”, cảm giác khi nói được những câu tiếng Anh như thế này thành công sẽ giúp cho trẻ hăng say, thích thú, có thêm động lực lớn để học tập hơn và tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, đặc biệt khi giao tiếp với người nước ngoài. Những đứa trẻ có kỹ năng ngoại ngữ từ nhỏ thường tự tin và mạnh dạn trước đám đông hơn so với những trẻ chỉ nói được một ngôn ngữ.

Nhiều cơ hội học tập và nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai

Hằng năm có rất nhiều học sinh đạt được những suất học bổng rất giá trị từ các truòng đại học danh tiếng trên thế giới nhờ vào khả năng ngoại ngữ tốt. Đây là một lợi thế quan trọng khi ba mẹ cho con em học tiếng Anh sớm.

Nếu trẻ có ước mơ được du học nước ngoài, học tại các trường đại học danh tiếng, hoặc mong muốn được làm việc ở các công ty/tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới thì ba mẹ hãy đầu tư ngay cho con học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Với xu hướng toàn cầu hóa, việc biết ngoại ngữ là một chìa khóa cực kì quan trọng để mở ra cánh cửa tương lai tươi sáng cho trẻ.

Những lưu ý quan trọng khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Để tránh những kết quả không tốt khi cho trẻ học tiếng Anh sớm, ba mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

Không gây áp lực và ép buộc trẻ khi học tiếng Anh

Giúp cho trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên nhất là một trong những lưu ý quan trọng nhất khi ba mẹ cho bé học tiếng Anh từ sớm. Ba mẹ không nên áp đặt hoặc đặt nặng vấn đề học tập đối với trẻ, hãy giúp con mình học một cách thoải mái nhất, học những gì mà con thích, hãy giúp cho bé học như dạo chơi. 

Nhiều ba mẹ cảm thấy rất sốt ruột muốn biết con mình đã học hay đã biết những từ gì, câu gì,… Nếu ba mẹ đặt nặng vấn đề về kết quả, hoặc gây áp lực cho trẻ sẽ khiến cho trẻ không còn hứng thú và coi việc học tiếng Anh như là một điều gì đó rất khủng khiếp. Vì vậy, ba mẹ hãy bình tĩnh, vì ở độ tuổi này các bé thường học theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, ba mẹ chỉ hỏi hoặc nói khi bé cảm thấy thích thú với điều đó. 

Học phải chuẩn ngay từ đầu

Việc tiếp thu một ngôn ngữ mới sẽ trẻ thành căn bản và ăn sâu vào não bộ của trẻ khi ở đổ tuổi mẫu giáo hoặc tiểu học. Vì vậy, nếu bé học sai, hiểu sai, phát âm sai ngay từ đầu thì những vấn đề trên sẽ khó để sửa chữa sau này. Vì thế ba mẹ nên tìm cho con một phương pháp phù hợp, một môi trường tốt nhất để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách chuẩn nhất.

Lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp

Ở độ tuổi mầm non, các bé rất năng động, ham chơi và đặc biệt là rất dễ bị thu hút bởi hình hình ảnh bắt mắt, sinh động và các âm thanh vui nhộn. Do đó, ba mẹ không nên sử dụng những phương pháp dạy học truyền thống. Thay vào đó, hãy lồng ghép khéo léo và kết hợp các hoạt động vui chơi, giải trí vào bài học của con qua các tranh ảnh, các câu chuyện và video ca nhạc,…điều này sẽ giúp trẻ có thêm hứng thú, thoải mái học tập hơn và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Hiện nay, nhiều ba mẹ cho trẻ học tiếng Anh sớm đều ưu tiên lựa chọn phương pháp Ngữ Âm Học (Phonological Awareness) cho con mình. Đây là phương pháp giúp trẻ đánh vần tiếng Anh như tiếng Việt. Học phát âm đầu – giữa – cuối – tách, ghép âm,… để rèn luyện các kỹ năng thật chuẩn.

cho trẻ học tiếng anh sớm icanread

Các bé được theo học phương pháp này sẽ có khả năng phát âm chính xác các từ tiếng Anh, kể cả những từ mà bé chưa được học qua. Đây là một phương pháp mà được chính Trung tâm Anh ngữ I CAN READ độc quyền đào tạo tại Việt Nam. đã và đang sử dụng trên hơn 200 trung tâm tọa lạc tại hơn 14 quốc gia trên thế giới và đã rất thành công tại các quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Singapore, Thái Lan,…

Quà bài viết này, I CAN READ Vietnam đã giúp ba mẹ trả lời được câu hỏi “Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm?”. Đồng thời, chỉ rõ những lợi ích và những lưu ý khi cho trẻ học tiếng Anh sớm mà ba mẹ cần biết. Thật ra, ba mẹ không cần quá ép buộc, tạo áp lực trẻ học hành mà hãy áp dụng những phương pháp tự nhiên nhất, tạo không khí và môi trường vừa học vừa chơi để trẻ thoải mái tiếp thu tiếng Anh hiệu quả.