fbpx

Trẻ học tiếng Anh mãi mà không giỏi là vì 10 lí do sau ( Phần 1)

1. Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Nhiều cha mẹ ái ngại cho con học tiếng Anh sớm vì cho rằng học song ngữ có thể khiến trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy bởi nếu cha mẹ cho trẻ học tiếng Anh quá muộn sẽ làm hạn chế khả năng phát âm, tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng của trẻ, càng gây khó khăn cho việc sử dụng ngoại ngữ của trẻ sau này.

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn, ba mẹ không tận dụng được ” giai đoạn vàng” từ 3 đến 6 tuổi

Theo nghiên cứu khoa học, giai đoạn vàng để trẻ có thể thông thạo tiếng Anh như người bản xứ là từ 3-6 tuổi. Ở độ tuổi này, nếu trẻ được tiếp cận phương pháp học ngoại ngữ đúng đắn và môi trường học cởi mở, trẻ sẽ phát huy được toàn bộ khả năng của mình. Các ba mẹ ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể đăng ký cho con học thử miễn phí với giáo viên 100% nước ngoài cùng phương pháp học ngữ âm ( phonics) độc quyền của I CAN READ được áp dụng rộng rãi toàn cầu với hơn 200.000 học viên thành công.

2. Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được luyện tập thường xuyên trong môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Do đó, cha mẹ cần tránh việc cho con học tiếng Anh chỉ trong một khoảng thời gian, ví dụ học trong hè rồi cả năm lại không động đến tiếng Anh. Kiến thức sẽ nhanh chóng “rơi rụng” và trẻ cũng không hình thành được phản xạ, tư duy của ngoại ngữ.

3. Phương pháp dạy cứng nhắc

Cha mẹ không nên giữ quan điểm: học là phải ngồi vào bàn cùng với sách vở. Hãy để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác nhau. Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích truyện tranh, làm thủ công, vẽ, thích nghe hát và hát để gây chú ý của mọi người, thích nghe đọc sách truyện… Vì vậy, bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn!

4. Quá tập trung vào ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách hệ thống. Khi trẻ mới học tiếng Anh, không nên ép trẻ phải sử dụng thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp bằng trực quan hoặc lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất.

5. Ép trẻ học quá nhiều

Vì muốn trẻ nhanh chóng học được ngôn ngữ mới, nhiều cha mẹ đã tăng số lượng buổi học tiếng Anh. Tuy nhiên, việc ép bé học tiếng Anh với mật độ quá dày sẽ gây ra những hậu quả tai hại không chỉ về sức khỏe mà còn cả kết quả học tập và tâm lý của bé đối với việc học tiếng Anh sau này.

Trẻ con thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Khi bị ép học với cường độ căng thẳng sẽ khiến bé mất hứng thú học tập thậm chí còn dẫn đến hành động mang tính phản kháng. Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là  tạo tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc.