Làm gì khi trẻ em đọc quá nhanh?

Tại I CAN READ, nhiều học viên nhí thường mắc phải lỗi đọc ào ạt. Tốc độ đọc quá nhanh cho thấy trẻ chưa thực sự hiểu về âm tiết nên phải suy đoán trong lúc đọc. Vấn đề này thường xảy ra ở các trẻ nhỏ. Nếu bé yêu nhà bạn cũng mắc phải lỗi tương tự, bài viết này sẽ hướng dẫn ba mẹ cách khắc phục hiệu quả. Đặc biệt, bài viết này cũng dành cho các bậc phụ huynh có sự chuẩn bị chu đáo để dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo. Hãy cùng I CAN READ tìm hiểu nhé!

Ảnh hưởng của việc đọc nhanh khi học Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

Đọc nhanh thường ảnh hưởng đến khả năng hiểu toàn bộ ý tưởng của cả bài viết. Yêu cầu của việc đọc là hiểu nội dung không phải chỉ đọc cho xong. Tại I CAN READ, các thầy cô luôn dạy cho học sinh cách đọc lưu loát và đúng tốc độ để thấu hiểu toàn bài. Lưu loát thể hiện khả năng diễn đạt trong quá trình đọc. Các bé biết cách lên giọng, xuống giọng và ngưng nghỉ đúng chỗ. Điều này giúp trẻ thêm tự tin, đồng thời, giúp cho người nghe bắt kịp ý nghĩa. Dưới đây sẽ là những gợi ý giúp bé khắc phục lỗi đọc nhanh, đồng thời củng cố khả năng đọc trôi chảy. 

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

Đọc to thành tiếng  

Đọc to là một cách hiệu quả để thúc đẩy việc đọc trôi chảy. Ba mẹ thậm chí có thể ghi âm lại giọng đọc của con và phát lại cho chúng nghe. Điều này sẽ giúp con nhận thấy những điều khó hiểu khi đọc quá nhanh. Trong lúc nghe lại những gì mình đọc, có thể bé sẽ bật cười vì những điều ngớ ngẩn vừa làm. Đồng thời cũng giúp bé nhận ra thực tế về mức độ đọc quá nhanh.

Biết điểm sai của bản thân để sửa lỗi thì các bé sẽ tiến bộ rất nhanh. Việc ghi âm giúp bé thấy được sự tiến bộ mỗi ngày của mình qua thời gian đo lường được. Nếu bé có thể thấy được sự vui vẻ và hài hước trong việc này, bản ghi âm sẽ làm cho quá trình cải thiện tốc độ đọc thú vị hơn rất nhiều.

Cho bé đọc nội dung có chèn một số từ phức tạp

Một cách tiếp cận khác mà I CAN READ đã thử nghiệm là cho bé đọc nội dung có chèn những từ ngữ phức tạp, không có ý nghĩa.  Các học viên I CAN READ hiểu rằng suy đoán cách đọc một từ là không tốt, do đó, việc trẻ bắt gặp sự kết hợp độc đáo của các chữ cái mà chúng chưa bao giờ nhìn thấy trước đây sẽ khiến trẻ ngập ngừng. Với một số từ không quen thuộc, các bé sẽ thận trọng, cố gắng để phát âm đúng. Việc này giúp giảm phần nào tốc độ đọc quá nhanh của trẻ. Đặc biệt khi bắt đầu dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo.

 Đọc mẫu tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Tại I CAN READ, các chuyên gia áp dụng cách đọc mẫu cho bé. Với cách này, thầy cô thực hiện đọc trước đoạn văn theo một tốc độ vừa phải. Sau đó, yêu câu học viên đọc lại cùng với thầy cô và cuối cùng là để học viên tự đọc. Việc đọc mẫu trước giúp con xác định được nhịp độ trong quá trình đọc và bắt chước dễ dàng. 

Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo

Đánh dấu chấm câu

Đôi khi nguyên nhân xuất phát từ việc không hiểu ý nghĩa hệ thống dấu câu. Do đó, ba mẹ hãy chỉ rõ tầm quan trọng và tác dụng của các dấu câu. Thậm chí, ba mẹ có thể sử dụng bút màu để làm nổi bật các dấu có trong đoạn văn cần đọc. Sau mỗi dấu câu cụ thể, hãy yêu cầu con tạm dừng và hít hơi sâu để tiếp sức. Đặc biệt đối với việc dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo. 

Yêu cầu học sinh kể lại câu chuyện bằng lời của mình

Trước tiên, ba mẹ hãy yêu cầu bắt trẻ kể lại nội dung câu chuyện theo lời của mình. Khi đó, trẻ sẽ ý thức hiểu và nhớ nội dung và cũng sẽ không đọc quá nhanh nữa. Cách này hữu ích khi dạy Tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo. 

Ba mẹ hãy thử áp dụng những lời khuyên trên đây nhé. Sau đó, theo dõi sự cải thiện của các bé trong một khoảng thời gian nhất định. Ba mẹ cần tạo ra niềm vui và hứng thú trong việc học để thu hút sự tập của trẻ. Nếu trẻ em đang gặp phải bất cứ vấn đề nào liên quan đến việc học thì hãy hiểu rằng: đó chỉ là những khó khăn tạm thời và luôn có giải pháp phù hợp. Với sự trợ giúp và hướng dẫn tại nhà của ba mẹ, các bé sẽ tiến bộ vượt bậc. 

Chúc ba mẹ và các mẹ tận hưởng việc đọc sách vui vẻ!