fbpx

Tập thói quen đọc sách cho trẻ với 10 bước đơn giản

Cột mốc 3 đến 5 tuổi là giai đoạn mà trẻ có những sự thay đổi rất lớn về não bộ, nhận thức và tình cảm xã hội. Trẻ bắt đầu phát triển ý thức thông qua môi trường và các giác quan. Trong đó, sách là một trong những nguồn quý báu và là một phương thức giáo dục cả về mặt tri thức lẫn tinh thần cho các em. 10 bước sau đây sẽ giúp bạn phát triển thói quen và niềm yêu thích với sách từ nhỏ

1. Đọc cho trẻ nghe.

tập thói quen đọc sách cho trẻ Khi trẻ từ 3-5 tuổi, ý thức non nớt của trẻ dần hình thành, bạn nên lựa chọn một số cuốn sách nội dung, câu chữ đơn giản để đọc cho con mỗi tối như một bài hát thiếu nhi, vài câu thơ, câu chuyện ngắn.

2. Luôn đặt câu hỏi cho trẻ.

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình trí tưởng tượng và sự tò mò vô biên. Nếu đặt ra những câu hỏi bạn sẽ kích hoạt trí tưởng tượng ấy. Trẻ sẽ tò mò tìm hiểu, khám phá và sẽ có những phản hồi lại cho bạn.

3. Hãy để con thấy bạn cũng thích đọc sách.

trẻ đọc sách cùng bố mẹ Nếu bạn muốn con mình đọc sách, trước hết hãy là tấm gương cho trẻ. Để trẻ thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách là thế nào. Từ đó sự ham thích đối với việc đọc sẽ lớn dần trong trẻ.

4. Dạy trẻ về chữ cái.

Khi trẻ đã lớn hơn một chút và có sự thích thú với việc đọc, hãy bắt đầu dạy trẻ về chữ cái. Đừng gò bó dạy theo một khuôn khổ của việc học, hãy tạo hứng thú cho con. Có thể dạy con khi đang đi chơi công viên hoặc tập thể thao chẳng hạn.

5. Kết hợp hình ảnh và âm thanh.

Trẻ sẽ nhớ lâu hơn khi bạn kết hợp hình ảnh và âm thanh để dạy cho con. Có thể mộĩ chữ cái sẽ đi với một từ ngữ là tượng hình. Ví dụ, chữ a thì bạn sẽ cho con xem hình ảnh con gà chẳng hạn…

6. Tạo ra các trò chơi để việc học thú vị hơn.

tạo ra các trò chơi Bạn có thể tạo ra một trò chơi để con hứng thú hơn, kích thích tư duy của con. Ví dụ bạn có thể cho con chơi trò nhìn hình đoán chữ, bạn sẽ cho con xem một vài bức tranh và vài chữ cái, con sẽ sắp xếp lại cho thích hợp. Ngoài ra hãy có phần thưởng cho trò chơi để con có động lực cố gắng nhé!

7. Dạy con về dấu thanh và đánh vần.

Khi con đã biết về bảng chữ cái, hãy dạy con các dấu thanh trong Tiếng Việt và cách đánh vần một số từ đơn đơn giản.

8. Khuyến khích con đọc thành tiếng một số từ ngắn.

Đến giai đoạn này bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì sự thích thú học tập của trẻ. Trẻ sẽ đánh vần bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu. Khi thấy biển chỉ dẫn trong công viên, khi thấy biển quảng cáo trên đường , v…v… Hãy mua cho con một vài cuốn truyện tranh trẻ em với một số câu từ đơn giản để con đọc nhé. Bạn có thể động viên để con đọc cho cả nhà nghe và khen ngợi để con có động lực.

9. Nhớ một vài từ mỗi ngày.

trẻ nhớ tiếng anh Bạn nên lặp lại các từ đã học vài lần trong ngày, cứ như thế, tự nhiên trẻ sẽ nhớ từ một cách nhẹ nhàng. Đôi lúc hãy thử hỏi con để con suy nghĩ và nhớ lại.

10. Và quan trọng hơn cả là luôn vui vẻ.

Hãy luôn giữ bầu không khí thoải mái và tự nhiên. Đừng ép buộc con phải học, mà luôn để con hứng thú và muốn được học. Ngoài ra hãy kích thích sự tự tin của con, tránh chê bai khi con sai sót, nên góp ý nhẹ nhàng để con cố gắng và tiến bộ mỗi ngày. Trên đây là các bước cơ bản để dạy trẻ đọc sách và gây hứng thú cho trẻ học tập. Tuy nhiên mỗi đứa trẻ lại có những nét tính cách khác nhau, một số đứa trẻ đặc biệt nữa. Vì thế để tìm một phương pháp chính xác và phù hợp nhất với con mình, bạn phải hiểu tính cách của con.