fbpx

Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

Từ bậc tiểu học, Tiếng Anh đã được đưa vào làm môn học chính thức. Tuy nhiên, hiệu quả của việc học Tiếng Anh này đều không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, các bé lại không thể nghe nói trôi chảy và không thể giao tiếp với người nước ngoài. Lý do chính là trẻ thường được dạy từ vựng, ngữ pháp trước khi được học nghe nói chuẩn. Thực tế, phương pháp này khiến trẻ mất hứng thú với Tiếng Anh dẫn đến việc càng học càng khó. Từ đó, trẻ trở nên tự ti, sợ hãi khi nhắc đến Tiếng Anh. Để giúp con trẻ tiếp cận Tiếng Anh đầy hứng thú, ba mẹ hãy cùng I Can Read tìm hiểu các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em bên dưới nhé.

1. Học càng sớm càng tốt

Khoa học đã chứng minh độ tuổi vàng trẻ tiếp thu ngôn ngữ là từ 0 đến 6 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ nghe thấy những âm thanh, giọng điệu từ những người xung quanh. Sau đó bắt chước lại một cách nhanh chóng. Mức độ hấp thụ vào tiềm thức ở độ tuổi vàng của trẻ cao nhất. Theo thời gian, càng trưởng thành trẻ càng học bằng cách ghi nhớ bằng ý thức nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, nếu cho trẻ nghe nhiều bài hát dân ca của các quốc gia khác giau sẽ giúp trẻ học ngoại ngữ dễ dàng hơn về sau này.

2. Không học theo cách dịch, học qua nhận thức nội dung trực tiếp

Khi dạy Tiếng Anh cho con tại nhà hoặc để kiểm tra khả năng Tiếng Anh của trẻ, ba mẹ thường hỏi con. “Ngôi nhà trong Tiếng Anh có nghĩa là gì?” hoặc “ Cách phát âm xe đạp trong tiếng Anh ra sao vậy con? ” Những câu hỏi này vô tình khiến trẻ dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh để trả lời. Nếu học theo cách dịch như thế này trẻ thường sẽ không thể sử dụng ngoại ngữ thành thạo như tiếng mẹ đẻ được. Thay vào đó, người thân hãy trực tiếp dùng những mẫu vật để hỏi “what is it?” hoặc nói với trẻ “this is../that is…” để trẻ hình dung trực tiếp những từ vựng. Ở thời kỳ này, hãy để trẻ bắt chước lại giọng nói. Còn việc học ngữ pháp hãy để sau khi đi học hãy quan tâm.

3. Học kết hợp nghe và nhìn

Đa số trẻ em có thể nhận thức những thứ phức tạp hơn người lớn chúng ta nghĩ kể cả từ vựng hay chữ cái. Đặc biệt với việc đọc hiểu, trẻ em có khả năng đặc biệt mà chúng ta không lý giải được. Người lớn chúng ta trước nay thường có sai lầm rằng khi trẻ bập bẹ nói không nên đồng thời dạy mặt chữ luôn. Vì họ cho rằng, như thế sẽ trở thành gánh nặng cho trẻ. Khi dạy ngôn ngữ, ba mẹ nên dùng cách trực quan kết hợp giữa nghe và nhìn để tăng hiệu quả học tập. Cách này mới trở thành một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.

4. Không phải lúc nào cũng cần “nghiêm túc”

Có nhiều phụ huynh dạy con. “Nếu học không nhớ hay không hiểu thì hãy lặp lại vài chục lần như thế.” Hoặc khi đưa một món đồ cho trẻ, ba mẹ thường phân biệt đâu giữa đồ chơi và dụng cụ học tập. Thực tế, đối với đứa trẻ, chúng chẳng khác gì nhau. Vì những món đồ nào trẻ thấy hứng thú thì đó chính là dụng cụ học tập. Cách giáo dục thực sự cho trẻ: Chơi mà học, học mà chơi. Theo đó, những kiến thức mà trẻ nhận được mới thực sự dành cho trẻ. Đối với Tiếng Anh cũng vậy. Ba mẹ hãy thường xuyên tạo ra các tình huống thú vị để trẻ giải quyết thay vì bắt trẻ học một cách “nghiêm túc”. Đây mới là phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.

5. Ứng dụng sử dụng mọi lúc mọi nơi

Với nhiều trẻ sinh ở nước ngoài sau đó quay trở về Việt Nam, hoặc những gia đình có ba mẹ nói Tiếng Anh thì khả năng nói hai ngoại ngữ của trẻ rất tốt. Tuy nhiên, theo thời gian, trẻ hòa nhập vào môi trường học tập, bạn bè xung quanh dùng nhiều Tiếng Việt hơn thì có thể trẻ sẽ nói Tiếng Anh không tốt như trước nữa. Có nhiều báo cáo nói về hiện tượng trẻ tiếp thu ngoại ngữ nhanh nhưng cũng sẽ quên nhanh nếu không dùng đến. Do đó, tạo điều kiện và môi trường để trẻ ứng dụng nghe nói Tiếng Anh thường xuyên là một trong những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.