fbpx

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ như người bản xứ

Trong thời đại xã hội ngày càng hội nhập và phát triển; bất kỳ bậc làm cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thành thạo tiếng Anh như người bản xứ; về kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, phát âm… Trong mắt cha mẹ, điều này được xem như một điều “bảo chứng” cho sự thành công trong học tập và sự nghiệp tương lai của trẻ. Vậy, làm thế nào để giúp trẻ luyện nói tiếng Anh hiệu quả? Và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả có phải là yếu tố quyết định hàng đầu hay không?

1. Giúp trẻ tiếp nhận Anh ngữ một cách tự nhiên

Khi trẻ đi học tại trung tâm thì môi trường lý tưởng nhất là môi trường 100% Anh ngữ. Nghĩa là trẻ nên được học tập và giao tiếp trong môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh. Theo thời gian, trẻ sẽ hình thành phản xạ với Anh ngữ một cách tự nhiên nhất. Điều này sẽ khiến tiếng Anh dần đi vào tiềm thức của trẻ. Từ đó khả năng tiếp thu ngôn ngữ thứ hai sẽ được cải thiện đáng kể. Ở nhà, ba mẹ có thể cho bé xem các kênh tiếng Anh bản ngữ như Youtube; một cách vừa phải để bé luyện nghe tiếng Anh tự nhiên hơn. Đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ nghe tưởng chừng đơn giản; nhưng lại vô cùng hiệu quả.

2. Thường xuyên cho con tương tác tiếng Anh cả Nghe lẫn Nói

Giao tiếp là quá trình tương tác 2 chiều. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường “quên” mất điều này trong quá trình tạo môi trường học ngôn ngữ cho trẻ. Đa số phụ huynh sẽ cảm thấy an tâm khi chỉ cần cho con học tại trung tâm; phụ thuộc vào phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ở trường; về nhà xem thêm Youtube… và nghĩ vậy là đủ. Nhưng thực ra việc trẻ chỉ Nghe nhưng không Nói cũng không thể giúp trẻ có phản xạ giao tiếp hiệu quả. Vì vậy, trẻ cần giao tiếp 2 chiều với Giáo viên, bạn bè, ba mẹ…; với tần suất thường xuyên để nâng cao kỹ năng giao tiếp và phát âm chuẩn xác. 

3. Học tiếng Anh tại nhà cùng con

Cha mẹ thường có tâm lý ngại nói sai trước mặt con nhỏ. Nghĩ rằng con chỉ cần giao tiếp với thầy cô, bạn bè tại lớp. Tuy nhiên, tần suất giao tiếp Anh ngữ càng nhiều; trẻ càng dễ dàng tiếp thu và cải thiện kỹ năng nói hơn nữa. Do đó, việc vừa chơi vừa học tiếng Anh cùng con tại nhà; sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều trong quá trình cải thiện Anh ngữ. 

Father is playing clay toy with kid

Ba mẹ có thể chơi cùng con, tạo động lực, môi trường vui vẻ để bé thoải mái nói tiếng Anh ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Điều này giúp con tạo dựng sự tự tin, chủ động và độc lập trong quá trình học ngôn ngữ.

4. Học tiếng Anh tại trung tâm có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ phù hợp

Môi trường và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ luôn là 2 yếu tố quan trọng nhất; để bé có thể phát triển khả năng Anh ngữ tối ưu. Vì thế, việc lựa chọn trung tâm tiếng Anh phù hợp với con trẻ chính là điều mà ba mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng. Con phù hợp với phương pháp tiếng Anh nào? Có giáo viên nước ngoài giàu chuyên môn và kinh nghiệm? Cơ sở vật chất đã đủ tiện nghi?

Đây đều là những tiêu chí quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành khả năng nói tiếng Anh chuẩn bản xứ của con. 

Ba mẹ hãy giúp con áp dụng các gợi ý như trên; để cố gắng tạo môi trường Anh ngữ cho con tại nhà. Bên cạnh đó, cân nhắc lựa chọn trung tâm có phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em phù hợp để bé phát huy tối đa tiềm năng của mình, ba mẹ nhé!