fbpx

Nuôi con từ 0 đến 6 tuổi, ba mẹ nên đọc những quyển sách gì?

Các chuyên gia khoa nhi hàng đầu thế giới đều đồng ý rằng; giai đoạn trẻ từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn “vàng” xây dựng nền tảng về tư duy và tính cách của con. Trong giai đoạn này, nếu con được giáo dục tốt và hình thành nên những thói quen; nét tính cách tích cực thì tương lai con sẽ trở thành một người tốt và giỏi giang như mong ước của ba mẹ. Để làm được điều này; ba mẹ cần đọc thêm nhiều sách để có những phương pháp dạy con hợp lý. Sau đây là những quyển sách được khuyến khích đọc cho ba mẹ có con từ 0 đến 6 tuổi.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn – Ibuka Masaru

Trong tác phẩm; tác giả khẳng định việc nuôi dạy con cái là sự kết hợp hoàn hảo của cả cha và mẹ. Tạo được môi trường nuôi con lành mạnh là điều cần thiết. Một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, cha mẹ yêu thương, quan tâm đến nhau; đó thực sự là một môi trường giáo dục trẻ tuổi ấu thơ tuyệt vời nhất. Trong giai đoạn phát triển từ 0 – 3 tuổi, bộ não của trẻ đã hoàn thiện 78 – 80%; trẻ có khả năng hấp thu bất kì kiến thức gì; cũng như luôn háo hức được làm quen với những điều mới lạ. Từ khi sinh ra não bé như tờ giấy trắng cho nên chờ đến 3 tuổi mới bắt đầu dạy trẻ thì đã quá muộn. Bởi vậy cần cho bé tìm hiểu, khám phá càng sớm càng tốt.

Cuốn sách chia sẻ tới người đọc những thông tin bổ ích về việc giáo dục sớm cho trẻ

2. Con cái chúng ta đều giỏi – Adam Khoo và Gary Lee

Cuốn sách giúp bố mẹ thay đổi cách nhìn về con mình. Từ một đứa “không bằng ai” thành một đứa bé có những tài năng; năng khiếu nhất định cần được khai phá và phát triển. Theo hai tác giả, việc thay đổi cách nhìn nhận về trí lực của con; không chỉ giúp bố mẹ phát huy hết khả năng của con; mà còn giúp hàn gắn những khác biệt giữa cha mẹ – con cái và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Cuốn sách vô cùng bổ ích dành cho các bậc phụ huynh

3. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con – Ibuka Masaru

Cuốn sách gợi ý về những chiến lược giáo dục đúng lứa tuổi và tầm quan trọng của người mẹ trong quá trình nuôi dạy trẻ. Trong cuốn sách, tác giả đã khẳng định rằng; chỉ có duy nhất mẹ là người luôn luôn theo sát từng bước phát triển của con với một tình yêu thương vô bờ bến. Chính cách suy nghĩ tích cực của mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Tạo cho con môi trường tốt là điều mà chỉ người mẹ mới làm được.

Mẹ thay đổi con cũng sẽ thay đổi, và trước mẫu giáo là thời kỳ mà nhân cách; thái độ sống của người mẹ dễ truyền thụ sang con nhất… Thông điệp lớn mà tác giả gửi đến các bậc phụ huynh là “đừng ngần ngại; hãy tự tin hướng về phía con mình”. Điều đó là cần thiết để một mầm non hoàn thiện hoàn hảo.

Cuốn sách giúp các bậc cha mẹ tìm ra phương pháp giáo dục tốt cho trẻ

4. Một túi yêu thương – Gail Reichin và Caroline Winkler

Nói về tình yêu của cha mẹ với con và làm sao để thương con đúng cách. Tuy cha mẹ ai cũng yêu thương con mình, không phải ai cũng biết cách yêu thương con một cách hợp lý, khoa học để nuôi dạy con, chứ không làm hư con. Cuốn sách cho các ông bố bà mẹ những bí quyết, lời khuyên cho những câu hỏi ai cũng gặp phải, và thậm chí cách giải quyết những tình huống “khó nhằn” trong quá trình nuôi con, để khích lệ con hợp tác và ngoan ngoãn.

Một túi yêu thương – cuốn sách bạn nên đọc

5. Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu – Hồ Thị Hải Âu

Đây là một cuốn sách được chia ra thành nhiều phần, theo dõi quá trình nuôi dạy con trong 18 năm của tác giả, đúc kết lại những kinh nghiệm quý báu nhất để giáo dục ra một đứa trẻ toàn tài, có đủ tư duy và bản lĩnh để sánh bước cùng với toàn cầu. Đây là một cuốn sách rất đáng đọc cho những bậc cha mẹ muốn chuẩn bị cho con thật kỹ trong thời đại công nghệ hoá, toàn cầu hoá.

Cuốn sách rất đáng đọc cho những bậc cha mẹ muốn chuẩn bị cho con thật kỹ trong thời đại này

Xem thêm: tìm hiểu sự phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi