Những sự thật thú vị về ngoại hình và tính cách trẻ

Mặc dù có nhiều yếu tố tác động đến ngoại hình và tính cách. Nhưng gen di truyền vẫn là một trong những nhân tố quan trọng nhất. Những tiết lộ thú vị sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn gen của bố hay mẹ tác động nhiều đến khía cạnh nào ở trẻ nhé.

Chiều cao

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; 70% chiều cao của con người dựa trên yếu tố di truyền và chỉ có 30% là do các yếu tố khác. Nói chung, nếu bố mẹ đều cao; thì 3/4 khả năng con sinh ra sẽ cao và chỉ có 1/4 khả năng là lùn. Những ông bố bà mẹ “chân dài” tha hồ tự hào nhé. Vì chắc chắn bé yêu nhà mình sẽ có chiều cao vượt trội đó ạ.

Năng khiếu

Nếu như cha hoặc mẹ có năng khiếu về một lĩnh vực gì đó như âm nhạc, hội họa; rất có khả năng sẽ truyền lại cho con. Tuy nhiên năng khiếu cũng cần được phát hiện và phát triển qua quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ.

Má lúm đồng tiền

Nếu trong một gia đình mà có cha hoặc mẹ có lúm đồng tiền; thì bé sinh ra sẽ có cơ hội thừa hưởng 25-50% gen di truyền này. Nếu cả bố và mẹ đều có má lúm đồng tiền; thì bé sinh ra càng có nhiều cơ hội kế thừa gen di truyền là 50-100%.

Mắt

Hình dáng và màu mắt của trẻ phần lớn thừa hưởng đặc tính di truyền từ bố mẹ. Nếu bố mẹ có đôi mắt to thì khả năng cao đứa trẻ sinh ra cũng sở hữu một đôi mắt to. Nếu bố mẹ mắt một mí thì đứa trẻ cũng thường có đôi mắt một mí.

Lông mi

Lông mi dài hay ngắn cũng là do bố mẹ di truyền lại. Chỉ cần một trong hai bố mẹ có lông mi dài; trẻ sinh ra cũng có khả năng lớn là có lông mi dài.

Mũi

Những người có mũi to, cao, lỗ mũi to thường di truyền rất rõ rệt. Quá trình định hình hình dáng mũi có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy nếu con của bạn khi nhỏ có mũi tẹt, bạn cũng không nên quá lo lắng. Vì khi lớn mũi vẫn có khả năng sẽ cao lên.

Màu sắc da của trẻ

Nếu bố mẹ có làn da ngăm đen, đương nhiên trẻ sinh ra sẽ có làn da ngăm đen. Nếu bố mẹ có màu da khác nhau, đứa trẻ sinh ra sẽ có màu da trung tính.

Cân nặng của trẻ

Nếu bố mẹ có thân hình mập mạp, 70% trẻ sinh ra cũng sẽ sở hữu thân hình mập mạp. Nếu bố mẹ có một người mập, một người gầy, vậy tỉ lệ trẻ mập chiếm 30%. Tuy nhiên, thể trọng của trẻ có thể được cải thiện nhờ vào chế độ dinh dưỡng.

Trí thông minh

Trí thông minh hay biểu hiện của trẻ phần nào chịu ảnh hưởng bởi những nhân tố như hoàn cảnh sinh sống hay giáo dục. Nhưng về phương diện di truyền, nếu một người mẹ thông minh sẽ có thể sinh ra con thông minh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulm; Đức đã tiến hành nghiên cứu về các yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ. Bác sĩ Horst Hameiste, trưởng nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng; các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi ADN. Nhưng có tới 2/3 tập trung ở nhiễm sắc thể giới tính X, trong đó phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể X. (Trong khi nhiễm sắc thể của nam giới thì là XY).

Hiệp hội nghiên cứu Y tế và Đơn vị Khoa học Y tế Công đồng ở Glasgow; Anh cũng dày công thực hiện 1 nghiên cứu theo chiều dọc. Hàng năm họ đều tiến hành các cuộc phỏng vấn, kể từ năm 1994; tính đến nay đã phỏng vấn gần 13.000 người  trong độ tuổi từ 14 – 22. Nghiên cứu này đã tính đến một số các yếu tố, từ màu da và trình độ giáo dục; cho đến tình trạng kinh tế – xã hội. Kết quả, họ phát hiện ra rằng trí thông minh của trẻ em chịu ảnh hưởng nhiều từ chỉ số IQ của người mẹ. Do vậy, so với bố thì người mẹ có ảnh hưởng lớn hơn đến trí thông minh của trẻ hơn.

Tuổi thọ

Theo nghiên cứu trên các cặp song sinh cùng trứng cho thấy; những cặp sinh đôi có độ tuổi tử vong khoảng 60-75 tuổi. Những cặp sinh đôi nam có thời gian tử vong cách nhau khoảng 4 năm, những cặp sinh đôi nữ có thời gian tử vong cách nhau khoảng 2 năm. Tuổi thọ thực sự được di truyền từ bố mẹ. Nếu như trong gia đình bạn có tiền lệ sống thọ; con cái bạn cũng có khả năng sống thọ là rất lớn.

Tai

Hình dạng của tai cũng thừa hưởng từ yếu tố di truyền. Trong trường hợp cả bố và mẹ đều sở hữu đôi tai to và lớn thì đứa trẻ sinh ra cũng thường mang đôi tai to.

Giọng nói

Giọng nói của trẻ thường rất giống với bố m; thậm chí mức độ tương đồng còn cao hơn ngoại hình. Bên cạnh đó, giọng nói của con trai thường rất giống bố còn của con gái thì giống mẹ. Vì vậy, bố mẹ có một giọng hát hay thì con rất có thể sẽ là một ca sĩ tài năng trong tương lai đấy ạ.

Hàm

Hàm cũng không nằm ngoài quy luật di truyền. Nếu bố hoặc mẹ có cằm đặc biệt, cằm dài hoặc cằm lẽm thì em bé cũng không ngoại lệ.

Hói đầu

Trường hợp này chủ yếu di truyền từ bố và ông ngoại cho bé trai. Nếu người cha bị hói đầu; ông ngoại cũng bị hói đầu thì đứa trẻ sinh ra nếu là trai sẽ có khả năng bị hói là 100%. Nhưng nếu người cha không bị hói trong khi ông ngoại bị hói thì bé trai sinh ra chỉ có 25% khả năng bị hói. Nếu cả cha và ông ngoại đều không bị hói thì khả năng bé trai sinh ra bị hói có thể là 0%.

Mụn trứng cá

Không phải ai đến tuổi dậy thì cũng nổi mụn, những bé phải hứng chịu “nỗi khổ” mụn trứng cá thường là vì gen di truyền từ bố mẹ. Đặc điểm này sẽ khiến con ít nhiều cảm thấy mất tự tin nên mẹ hãy chú ý chăm sóc da cho con từ ngày nhỏ để giảm thiểu nhiều nhất có thể nhé.