TOP 6 Cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Anh

Tại sao tiếng Anh lại phức tạp vậy nhỉ? Đây là câu hỏi mà ICR thường nhận được từ các bậc Phụ Huynh cũng như các bé đang theo học tiếng Anh. Trong khi ngôn ngữ nào cũng đều có những “điểm kỳ quặc” riêng của nó thì đặc điểm này càng được thể hiện rõ hơn trong tiếng Anh. Chúng tôi tự tin rằng, tại ICR, bé sẽ nhận được những sự hướng dẫn đúng đắn để từ đó bé có được những bước tiến đúng và thành công trong việc học tiếng Anh.

Hãy đọc kỹ những từ được liệt kê dưới đây và xem những sự giải thích cho những cặp từ dễ bị nhầm lẫn trong tiếng Anh này nhé.

1. Robbed / Stolen

“Rob” và “Steal” đều mang nghĩa là lấy một thứ gì đó từ một người nào đó mà không nhận được sự cho phép hay đồng ý của người khác. Tuy nhiên, “Rob” có nghĩa tập trung vào một địa điểm hoặc người bị trộm cắp. Ví dụ: The thieves “robbed” three banks over a period of six months và Our local post office was “robbed” early on Tuesday morning. (“Những tên trộm đó đã thực hiện hành vi trộm cắp đối với 3 ngân hàng trong khoảng thời gian hơn 6 tháng” và “Bưu điện địa phương ở nơi chúng tôi sống đã bị cướp vào buổi sáng sớm hôm thứ 3”.), trong khi, “Steal” có nghĩa là hành vi lấy hay sử dụng tài sản của người khác mà không có sự cho phép hay thậm chí không có ý định trả lại tài sản cho chủ sở hữu. Ví dụ: “Thieves stole my bicycle on Monday”. (“Những tên trộm đã trộm mất chiếc xe đạp của tôi hôm thứ 2”).

2. Then / than

“Then” chủ yếu được sử dụng như một trạng từ, thường được sử dụng để nói về hành động hay thời gian. Ví dụ: “You wake up in the morning and then you have breakfast.” ( Buổi sáng bạn thức dậy và sau đó chuẩn bị ăn sáng.). Tuy nhiên, “than” được sử dụng như một liên từ, được dùng để chỉ sự so sánh. Ví dụ: “My bicycle is better than yours. (“Chiếc xe đạp của tôi thì đẹp hơn của bạn.”). Bởi vì hai từ này được viết và phát âm khá giống nhau, nên nó có thể gây ra sự nhầm lẫn không chỉ đối với người học tiếng Anh mà còn đối với cả những người bản xứ. Hãy nhớ rằng, “then” nói về thời gian trong khi “than” thì nói về sự so sánh; nhớ như vậy sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và phân biệt chúng dễ dàng hơn.

3. Lend / borrow

Những từ như “lend” và “borrow” thì thường cũng gây ra một số nhầm lẫn cho người học tiếng Anh. Lý do gây ra sự nhầm lẫn đó chính là bởi vì “lend” và “borrow” cơ bản đều có nghĩa như nhau, nhưng nó được sử dụng cho những mục đích trao đổi khác nhau.
“Lend” được sử dụng như một động từ, với nghĩa cho phép ai đó sử dụng một vật gì đó trong khoảng thời gian tạm thời. Ví dụ, ngân hàng cho mượn tiền, thư viện cho mượn sách. Trong khi “borrow” có nghĩa là mượn một vật gì đó của người khác. Ví dụ, “I borrowed your pencil, I hope you don’t mind”, “may I borrow $100 please?” (“Bạn có thể cho tôi mượn cây bút chì được không?”, “ Tôi có thể mượn 100 đô được không?”).


Ví dụ: Leigh “lent” $10 to Claire, Claire borrowed $150 from Leigh, hay Sarah often lends her car to Simon, Simon often borrows Sarah’s car. (“Leigh cho Claire mượn 10 đô”, “Claire mượn của Leigh 150 đô”, hay “Sarah thường cho Simon mượn chiếc xe của cô ấy”, “Simon thường mượn xe của Sarah.”) Nếu bạn vẫn còn bối rối hay nhầm lẫn về cách sử dụng hai từ trên thì chỉ cần bạn nhớ rằng “borrow” có nghĩa là “đưa cho ai đó” và “lend” có nghĩa là “nhận từ ai đó”.

4. Bring / Take

Cách sử dụng “bring” hoặc “take” cơ bản phụ thuộc vào ví trí thực tế của bạn đối với hành động đang diễn ra. Sự khác biệt giữa hai từ thì khá khó nhận ra và dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng, “bring” ngụ ý chuyển động về phía ai đó hay thứ gì đó. Ví dụ, “Bring your sticker collection with you when you come over later” (“Hãy đem theo bộ sưu tập sticker theo khi bạn đến lần sau nhé”) và “take” có nghĩa là hành động hướng ra xa ai đó hay một thứ gì đó, “Take your umbrella with you when you’re going out, it is going to rain later.”(“ Nhớ đem theo dù khi bạn đi ra ngoài nhé, trời chắc sắp mưa rồi.”)

5. Among / Between

Hai từ này được xem là khá khó hiểu khi sử dụng. Chúng dường như có vẻ giống nhau nhưng thực chất nghĩa của chúng lại khác nhau. “Among” thể hiện mối quan hệ của nhiều hơn hai hay một số thuộc tính nhất định: Samuel found his keys among the many things in his bag (Samuel đã tìm thấy chìa khóa trong một mớ đồ trong cặp của anh ấy”. “Between” thể hiện mối quan hệ giữa một sự việc, sự vật gì đó với một hoặc nhiều sự vật, sự việc khác: Patricia stood between the two pillars to take a photo (Patricia đã đứng giữa hai cây trụ đó để chụp hình.) Từ “between” có thể được sử dụng khi nói về 2 vật thể cụ thể, hoặc những chuỗi sự việc tự nhiên. Thực tế, từ “between” được sử dụng đúng khi chúng ta nhắc đến nhiều thứ có điểm chung : “I have to make a choice between fries, a sundae or apple slices to complete my order for lunch. (Tôi phải đưa ra sự lựa chọn giữa khoai tây chiên, kem mức, hoặc là những lát táo cho bữa ăn trưa.)

6. Further / Farther

Hai từ này chắc chắn rất dễ gây khó hiểu và nhầm lẫn. Mặc dù nó có thể hoán đổi cho nhau trong khi sử dụng, tuy nhiên “further” và “farther” không hoàn toàn có nghĩa giống nhau. Hãy cùng nhau khám phá những khái niệm này nhé.
“Farther” nói về khoảng cách địa lý lớn hơn hay một khoảng khách đã được xác định: Janet can run farther than Chad. (Janet có thể chạy xa hơn Chad). “ Further” nói về khoảng cách ẩn dụ: Janet is further away from finishing her project than Chad is. (Janet thì cần thêm nhiều thời gian để kết thúc dự án hơn là Chad.) Về cơ bản, “farther” muốn đề cập về khoảng cách thực tế giữa các đối tượng trong khi “further” muốn nói về khoảng cách theo nghĩa bóng hoặc một hay nhiều thứ gì đó được thêm vào khi người sử dụng không có kiến thức về sự khác biệt vật lý hay thời gian thực tế cụ thể. Bạn có để sử dụng “farther”, nhưng cũng có thể sử dụng “further” trong hầu hết các trường hợp khác.
Hãy chia sẻ và đồng hành cùng bé hôm nay để làm rõ những sự nghi ngờ cũng như những thắc mắc mà bé gặp phải hoặc cũng có thể là giúp bé học thêm những điều mới mẻ từ thế giới xung quanh. Chúng tôi mong rằng với việc cung cấp những kiến thức trên sẽ giúp bé dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ tiếng Anh một cách tốt hơn, học tiếng Anh là cả một hành trình dài và không dừng lại ở một điểm đến nào đó, và mỗi mảnh ghép nhỏ như đọc hiểu, học hỏi và tiếp thu những hiểu biết xung quanh sẽ giúp con bạn tiến bộ và phát triển hơn từng ngày.

Nguồn: https://icanread.vn