fbpx

Phương pháp tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non.

Chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Vì đây là thời điểm bản lề để con có một nền tảng vững chắc; khi bước vào môi trường giáo dục chính thức. Dưới đây là những thông tin hữu dành cho ba mẹ khi chuẩn bị tìm hiểu về chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Trẻ mầm non được học tiếng Anh, độ tuổi vàng-sáng tương lai!

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng từ 3 đến 5 tuổi; (độ tuổi mầm non) là giai đoạn vàng cho sự phát triển ngôn ngữ. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ còn khẳng định đợi bé 7 tuổi mới cho học tiếng Anh là quá trễ. Theo đó, giai đoạn mầm non chính là thời điểm thích hợp và lý tưởng nhất để bé được làm quen với tiếng Anh thiếu nhi.

Nhiều người ví bộ não của trẻ mầm non như một miếng bọt biển. Nếu được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, miếng “bọt biển” càng “thấm hút” tốt. Từ những nghiên cứu và kết luận khoa học trên; ngày càng nhiều phụ huynh cho con của mình đi học tiếng Anh từ rất sớm. Từ đó những chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non được ra đời.

Đánh vần tiếng Anh có khó không?

Đây là một câu hỏi khá thú vị. Bởi câu trả lời có thể là “có” hoặc “không”. Vì nó sẽ khó khi chúng ta áp dụng sai phương pháp học cho bé. Ngược lại, sẽ không khó khi bé được học một phương pháp tối ưu; hiệu quả cho độ tuổi “vàng” này. Và việc đánh vần tiếng Anh còn trở nên dễ dàng hơn; khi giờ đây đã có “trợ thủ” đắc lực cho bé chính là phương pháp “Phonological Awareness”. Một phương pháp giúp trẻ có thể đánh vần tiếng Anh như đánh vần tiếng Việt. Đây là phương pháp rất phù hợp để áp dụng cho chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Phonological Awareness – học tiếng Anh dễ như học tiếng Việt!

Khi học tiếng Anh bằng phương pháp này; bé sẽ nhận diện được âm vị của ngôn ngữ nói bằng kỹ thuật nhận diện các âm đơn trong một từ; tách/ghép các âm vị; nhận diện âm tiết của từ; hiểu được âm nào được mã hóa thành chữ cái nào. Từ đó, bé sẽ được cải thiện về việc phát âm trong giai đoạn đầu làm quen với tiếng Anh. Và quan trọng nhất; đây sẽ là nền tảng giúp bé sở hữu kỹ năng đọc độc lập bằng cách đánh vần tiếng Anh.

I CAN READ áp dụng phương pháp này vào chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào?

Chương trình tại I CAN READ sẽ giúp con nắm được ngữ âm; biết được cách ghép âm, tách âm; đánh vần để đọc các từ ngay cả những từ mà các con chưa được học. Phương pháp này vượt trội hoàn toàn so với phương pháp thông thường n là học những câu thoại đơn giản; hay là học từ vựng của một số trung tâm khác.

Ngoài ra, trẻ học tại I CAN READ sẽ được sắp xếp vào các lớp tương ứng với khả năng của từng bé. Nhưng, khi học xong ở mỗi lớp; bé sẽ đảm bảo được đầu ra tương ứng với mỗi lớp. Ví dụ như học xong lớp D1 các bé sẽ đánh vần được âm đầu của một số từ như a-a-apple, b-b-book,… Hay lớp D2, bé sẽ biết được một lượng từ vựng, nhận biết được âm đầu…

Những kỹ năng bé sẽ đạt được khi học tiếng Anh với phương pháp này tại I CAN READ 

Về tách âm và ghép âm, đây là 2 kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh của bé. 2 kỹ năng này giúp trẻ phát triển khả năng nhạy bén về âm đầu, âm giữa, âm cuối. Từ đó trẻ có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ; kể cả những từ mà bé chưa từng được học hoặc biết tới.

Việc trẻ nắm bắt được mối quan hệ giữa vị âm và chữ cái càng quan trọng hơn nữa khi trẻ có thể phát âm chuẩn, không nói ngọng, nói lắp. Giúp trẻ nhận biết từ tốt hơn, không phải lạm dụng trí nhớ để học “vẹt”. Giúp trẻ xây dựng được nền tảng vững chắc giúp trẻ tự đọc; tự phát âm chính xác mà không phải phụ thuộc vào cách phát âm của giáo viên.

Ngoài ra, khi bé hoàn thành xong cấp độ của khóa học “English Plus”; bé sẽ thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bé sẽ hoàn thiện kỹ năng nói, thuyết trình trước đám đông; nghe hiểu và tóm tắt được những ý chính, đọc được một số tài liệu, tạp chí. Bên cạnh đó, ngữ pháp của bé cũng được hoàn thiện hơn; viết đúng được ngữ pháp, đa dạng về mẫu câu, từ. Kỹ thuật phát âm chuẩn, không bị nói ngọng, lắp;có thể nói rằng trẻ sẽ phát âm được như người bản ngữ.