Ba mẹ nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi?

Theo nghiên cứu của những chuyên gia Đại học Washington, các bé được tiếp cận Tiếng Anh càng sớm thì khả năng nắm bắt ngôn ngữ càng tốt. Các bé càng nhỏ thì càng ít lệ thuộc vào ngữ pháp. Đồng thời, vì tư duy ngôn ngữ chưa định hình cố định nên các bé sẽ tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng và dễ dàng. Vậy nên cho trẻ học Tiếng Anh từ mấy tuổi?

Ba mẹ nên lưu ý về phương pháp để dạy Tiếng Anh cho bé phù hợp. Hiệu quả học tập phụ thuộc rất lớn vào tần suất tiếp cận và môi trường Tiếng Anh xung quanh. Do đó, để con giỏi Tiếng Anh, ba mẹ không những tạo nhiều cơ hội tiếp xúc Tiếng Anh mà còn chú trọng đến các hình thức bé tiếp cận như nghe nhạc, xem phim…

Tại sao bé học Tiếng Anh sớm sẽ dễ tiếp thu hơn?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học Tiếng Anh sớm không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé mà ngược lại, điều này còn giúp bé tập trung chú ý tốt hơn. Vậy nên cho trẻ học Tiếng Anh từ mấy tuổi là hợp lý? 

Các nghiên cứu tại trường đại học London đã tiến hành khảo sát trên mẫu 105 người, trong đó có 80 người biết ít nhất 2 ngoại ngữ. Kết quả là việc học ngoại ngữ đã làm thay đổi chất xám tại não bộ chứa thông tin. Như thể dục có tác dụng đến cơ bắp thì việc học có tác dụng đến chất xám. Nghiên cứu đã cho thấy lượng chất xám tại vùng não trái của những bé biết ngoại ngữ sớm thường sẽ có xu hướng cao hơn nhiều so với những bé chưa được học thêm ngoại ngữ nào. 

Theo một nghiên cứu khoa học khác của Tiến sĩ Sujin Yang cùng đồng nghiệp, bà đã chỉ ra rằng, các bé luôn có khả năng tiếp thu hơn một thứ tiếng trong cùng một lúc rất tự nhiên và thoải mái hơn chúng ta vẫn nghĩ. Nghiên cứu của Tiến sĩ đã chỉ ra những bé trong độ tuổi mẫu giáo có nhiều khả năng. Học ngôn ngữ thứ 2 rất nhanh nếu được thường xuyên tiếp cận ngôn ngữ này. Vậy là, phụ huynh có thể giải đáp được băn khoăn nên cho trẻ học Tiếng Anh từ mấy tuổi

Những lợi ích khi bé học ngoại ngữ (Tiếng Anh) sớm

– Phát triển kỹ năng xã hội tốt hơn. Bé tiếp cận nền văn hóa trên thế giới nên kỹ năng giao tiếp cũng linh hoạt và tự tin. 
– Kỹ năng phát âm rõ ràng, chuẩn xác cả tiếng mẹ đẻ và Tiếng Anh
– Phát huy khả năng quan sát và so sánh linh hoạt.

Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho bé là gì?

Các bé học ngôn ngữ một cách tự nhiên từ môi trường xung quanh. Bé nghe những âm thanh rồi nhận diện bằng những hình ảnh thực tế. Từ việc này, bé học ngôn ngữ tự nhiên mà không bị gò ép. Khi ba mẹ đã biết được việc nên cho trẻ học Tiếng Anh từ mấy tuổi thì hãy tìm ra phương pháp học phù hợp cho mỗi bé. 

Ba mẹ có thể để cho các bé làm quen với Tiếng Anh qua nhiều cách. Các câu chuyện kể, các bài hát giúp bé tiếp nhận âm thanh và bắt chước chuẩn xác. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho con học Tiếng Anh bằng các chương trình có sẵn trên mạng. Học Tiếng Anh một cách tự nhiên qua các hình thức này giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu dài. Bởi vì, não bộ có cơ chế ghi nhận nhịp điệu âm thanh tốt và lưu giữ lâu dài. 

Ba mẹ luyện tập cho bé thói quen nghe nhạc Tiếng Anh hằng ngày để tăng cường khả năng nghe. Đồng thời, tạo nhiều điều kiện được tiếp cận Tiếng Anh nhiều như tiếp cận tiếng mẹ đẻ hằng ngày. Nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và là khởi nguồn cho những kỹ năng khác. Để học ngôn ngữ chuẩn xác đều bắt đầu từ việc nghe đúng. 

Ngoài giờ học, các bé có thể xem tivi, nghe kể chuyện, đọc thơ hoặc vui chơi…Những hoạt động cùng với người thân để luyện tập kỹ năng nghe nói đọc viết. Hiện tại, ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy các nguồn thú vị giúp bé học Tiếng Anh hiệu quả.