fbpx

Nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi để dễ tăng vốn từ?

Ba mẹ càng thường xuyên trò chuyện nhiều với con mình thì chúng sẽ càng phát triển lượng từ vựng. Hầu hết chúng ta biết điều này từ lâu, nhưng tại sao ba mẹ không chú trọng nhiều hơn? Trên thực tế, trẻ nào có nhiều từ vựng thì sẽ có kết quả học tập tốt hơn. Vậy, nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi để trẻ tiếp thu tối đa lượng từ? Tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây, ba mẹ nhé! 

Tiếp xúc Tiếng Anh càng sớm càng tốt

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự chênh lệch về vốn từ ở các trẻ em thường xuyên giao tiếp với ba mẹ so với những bé ít nói chuyện khi mới biết đi. Sự khác biệt này biểu hiện rất rõ ngay khi trẻ 18 tháng tuổi. Giai đoạn từ 0-6 tuổi, trẻ đã có thể tiếp thu rất nhanh những thông tin nhận được. Qua nghiên cứu này, ba mẹ hoàn toàn nắm được thông tin nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi. Vì vậy, ngay khi trẻ bắt đầu những tiếng nói bập bẹ, ba mẹ có thể dạy Tiếng Anh. 

Những phát hiện này thực sự ảnh hưởng đến tuổi đi học chính thức của trẻ em. Bởi vì theo nghiên cứu, độ tuổi nên cho trẻ học tiếng anh tại trường là khoảng từ 3 tuổi. Đây là thời điểm không quá muộn để bù lại những thiếu sót trong quá trình giáo dục tại nhà. Từ hai đến bốn tuổi dường như quyết định khả năng ngôn ngữ trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, thông điệp rất rõ ràng là hành động sớm sẽ dẫn đến thành công lâu dài. Ngay từ bây giờ, ba mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với con của mình nhé.

Học qua những tình huống cụ thể

Mỗi người thường xây dựng vốn từ theo những ngữ cảnh nhất định. Do vậy, để tăng vốn từ cho bé, ba mẹ cần chỉ ra con người, sự vật và hành động trong môi trường trực tiếp của con. Ví dụ, trên con đường đến trường hằng ngày, ba mẹ có thể dạy bé thêm các từ mới qua thực tế những gì bé nhìn thấy hoặc nghe được. Những từ được người khác sử dụng để nói với nhau hoặc những điều được nói từ tivi không liên quan trực tiếp đến trẻ sẽ không có tác động tương tự. Trên thực tế, trẻ con luôn luôn lắng nghe những thông điệp liên quan đến chúng. Điều này có thể lý giải cho các bậc phụ huynh đang có băn khoăn nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi.

nên cho trẻ học tiếng anh lúc mấy tuổi

Các cách học từ vựng tốt nhất cho trẻ

  • Học từ những đồ vật quen thuộc: Từ những vật dụng trong nhà đến những thứ bé tiếp xúc hằng ngày. Ba mẹ hãy chỉ cho con cách định danh bằng tiếng anh. Từ đó, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ từ vựng. 
  • Sử dụng tranh vẽ hoặc phim ảnh để học. Trẻ em có xu hướng tò mò trước những hình ảnh và chuyển động mới lạ. Não bộ khi đó tiếp thu và phản xạ rất dễ dàng. Ba mẹ nên ứng dụng điều này vào việc giảng dạy từ vựng tiếng anh. 
  • Thông qua những bài hát thiếu nhi. Âm nhạc là một phương thức tuyệt vời tác động đến thần kinh trẻ em. Những bài hát thường mang lại sự hứng khởi về tinh thần, từ đó, con ghi nhớ từ mới nhanh chóng. 
  • Tham gia các trò chơi ghép từ, xếp hình. Vui chơi hoạt động luôn kích thích trẻ. Thông qua các trò chơi, ba mẹ có thể giảng dạy thêm cho trẻ những điều độc đáo. 

Những điều trên đây khá rõ ràng, nhưng phải đến giữa những năm 1990, các nghiên cứu cụ thể mới được thực hiện trong lĩnh vực này để chứng minh tầm quan trọng của sự tương tác sớm với trẻ em.