Nên cho trẻ học tiếng Anh khi nào?

Hiện tại, tiếng Anh được xem là môn học và kỹ năng không thể thiếu; để trẻ phát triển nghề nghiệp và hòa nhập với thế giới trong tương lai. Vậy đâu là “thời điểm vàng” để trẻ học tiếng anh; và bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ phổ biến hàng đầu này?

Thời điểm “vàng” để trẻ học tiếng Anh

Nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy; Việc trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ của mẹ hay dùng và ngoại ngữ (ngôn ngữ thứ 2) từ tuần thứ 30 của thai kì.

nên cho trẻ học tiếng anh khi nào

Nên cho trẻ học tiếng Anh vào lúc nào luôn là mối băn khoăn của các bậc Phụ huynh.

Trong các nghiên cứu về não bộ và ngôn ngữ, trẻ phát triển nhận biết các nguyên âm (a, e, i, o) trước; sau đó một số phụ âm đơn giản (b, n, d,..) và phụ âm ghép (ph, nh, kh,…).

Trẻ có sự phân biệt rất rõ ràng về khác biệt về ngữ âm giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Ngay cả người lớn học và sử dụng ngoại ngữ nhiều năm đôi lúc sẽ có 1 vài sai sót. Nhưng đối với trẻ là không có sự sai sót trong khoảng thời gian này.

Vậy, khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh là hợp lý?

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi được xem là độ tuổi “vàng” để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 bên cạnh ngôn ngữ mẹ đẻ. Đặc biệt, trong thời gian này, nếu được học với phương pháp phù hợp; khả năng phản xạ ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng cao.

Trong quá trình học, trẻ nghe nhiều sẽ giúp hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn; trẻ sẽ có thể cảm nhận được ngôn ngữ đó về ngữ điệu và ngữ nghĩa. Sau đó tiếp thu, xử lý thông tin và nói được ngôn ngữ thứ hai tương tự như cách trẻ tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ bằng cách hấp thụ chúng một cách tự nhiên; chứ không học ngôn ngữ một cách có ý thức như người lớn. Vì vậy, các con sẽ có phát âm chuẩn hơn; và có khả năng cảm thụ được ngôn ngữ và văn hóa của đất nước đó.

Tại sao trẻ nên tiếp xúc ngôn ngữ từ sớm?

Khi những đứa trẻ đơn ngữ (chỉ biết một ngôn ngữ) đạt đến tuổi dậy thì và bắt đầu có thể tự nhận thức được; khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ bị giảm đi rất nhiều; và trẻ phải liên tục học tiếng Anh một cách có ý thức; bằng các chương trình nặng tính ngữ pháp.

Sự thay đổi trong khả năng học ngôn ngữ này thay đổi tùy thuộc vào mức độ phát triển của trẻ và sự kì vọng của mọi người xung quanh. Vậy nên cha mẹ nên cho con tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm.

Với những thông tin được tổng hợp từ những nguồn uy tín; I Can Read hy vọng ba mẹ sẽ có những cân nhắc hợp lí về việc khi nào nên cho trẻ học tiếng Anh.