fbpx

CÁCH HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ EM

Chúng ta đều biết để nói được tiếng Anh tốt thì cần phải phát âm chuẩn. Muốn phát âm chuẩn thì điều tiên quyết là bé phải nhận diện được ngữ âm. Vậy nhận diện ngữ âm là gì và luyện tập bằng cách nào? Đâu là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em. Tất cả sẽ có trong bài viết mà các bố, mẹ sẽ đọc dưới đây. 

Ngữ âm học là gì?

Nhận diện ngữ âm thoạt đầu nghe có vẻ là một thuật ngữ khó hiểu. Nhưng thực chất đây là một định nghĩa mô tả cách các âm thanh cấu tạo với nhau hình thành nên từ. Một phương phátp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em được áp dụng nhiều nước. Tiếng Anh có khoảng 44 âm vị. Đây là những đơn vị nhỏ nhất của âm thanh. Từ đó, chúng ta sử dụng để làm cho các kết hợp trở nên vô hạn. Để tạo thành các từ mới, chúng ta chỉ cần xóa hoặc sắp xếp lại các âm vị. Ví dụ như biến /cat/ thành /fat/ bằng cách thay thế âm đầu / c / với / f /.

Tại sao ngữ âm lại quan trọng?

Thực tế, muốn con phát âm rõ, tốt thì bé phải nắm vững được ngữ âm. Đây chính là lý do tại sao mà ngữ âm lại đóng một vai trò rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Não bộ quyết định rằng hầu hết âm thanh tiếng nước ngoài như tiếng Anh; Pháp… không được ưu tiên để được xử lý. Bởi vì những tác động mạnh mẽ của tiếng mẹ đẻ trong việc giao tiếp mỗi ngày.  Do đó, ngữ âm đóng vai trò rất quan trọng để học một ngôn ngữ mới.

Ví dụ, trong tiếng Anh, thường để cho ra một chút âm gió ở cuối những từ có phụ âm, giống như từ Stop. Bạn hãy giữ một tấm giấy mỏng trước miệng của bạn, và nói từ Stop ra, thì tấm giấy đó chuyển động bởi âm gió của từ Stop. Tuy nhiên, không phải lúc nào các âm gió trong tiếng Anh cũng xuất hiện, trừ khi chúng ta có kỹ năng phát âm cực kỳ chuẩn. Thường chỉ đến khi được sửa nhiều hoặc chú ý thì mới rút ra điều này. Tất nhiên, để con phát âm tốt thì việc thực hành vẫn chiếm vai trò  chủ đạo nên ba mẹ hãy tạo môi trường tiếng Anh để con được tiếp xúc một các tự nhiên nhé. 

Chính xác những ngữ âm sẽ giúp trẻ những gì?

Ngữ âm tốt sẽ giúp trẻ phát âm tốt. Cho trẻ tiếp cận với ngữ âm càng sớm thì hiệu quả mang lại cao hơn so với thông thường. Hãy hình dung ngữ âm như các viên gạch. Muốn xây dựng một ngôi nhà vững chắc thì cần phải có những khối gạch khác chồng lên nhau. Việc học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em cũng giống vậy. Để xây dựng một nền tảng vững chắc cho các kỹ năng khác của trẻ thì phương pháp này chính là nền móng cho việc học tiếng Anh của các bé.

Để nhận biết âm thanh một cách đúng ttrẻ cần được tìm hiểu và học hỏi thêm về từ. Khi phát âm và nói được tiếng Anh một cách chính xác (hoặc ít nhất là dễ hiểu); trẻ sẽ có thể giao tiếp tốt hơn và hiệu quả hơn với những người xung quanh. Nhờ đó, cũng rèn luyện được sự tự tin. Cuối cùng, kiến thức ngữ âm sẽ được hình thành và bổ trợ hiệu quả cho việc đọc và viết!

Cho trẻ tiếp cận với phương pháp nhận diện ngữ âm khi vừa tiếp xúc với tiếng Anh.

Các phương pháp giáo dục luôn luôn thay đổi để phù hợp và phát triển. Từ đó “nhận diện ngữ âm” được sinh ra.  Bên cạnh đó; các minh chứng khoa học cũng không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc học truyền thống. Để học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em cần phải sử dụng được các kỹ năng phục vụ cho việc học càng sớm càng tốt.  Vì vậy, nhận diện ngữ âm được xem là phương pháp phù hợp cho trẻ ở độ tuổi mới bắt đầu!