Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh cho bé

Trong học tiếng Anh, đọc có thể được coi là kỹ năng đầu tiên và được sử dụng thường xuyên nhất trong số các kỹ năng đọc, nghe, viết và nói. Dưới đây là một số phương pháp để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh mà bạn có thể muốn tham khảo.

1. Xây dựng mục tiêu khi đọc tiếng Anh cho bé

Trước hết, bạn nên xây dựng cho mình một mục tiêu khi đọc. Tùy thuộc vào việc bạn muốn sử dụng kỹ năng đọc để làm gì, để có những chiến lược khác nhau để áp dụng. Ví dụ, đọc để chuẩn bị cho các kỳ thi hoặc nghiên cứu chắc chắn sẽ khác với đọc cho mục đích giải trí đơn thuần.

Khi bạn đã có mục tiêu đọc, bước tiếp theo là dành thời gian để đọc và tìm tài liệu phù hợp. Đọc để giải trí có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Nếu bạn muốn luyện đọc cho mục đích học tập, bạn cần dành thời gian đặc biệt cho việc này để tránh bị gián đoạn. Có hai điều cần lưu ý để tìm được tài liệu phù hợp: bạn quan tâm đến điều gì và khả năng đọc của bạn ở mức độ nào. Điều đó có nghĩa là bạn nên đọc những thứ mà bạn yêu thích và chọn những cuốn sách ở mức độ khó vừa phải một chút, ra khỏi vùng an toàn của bạn để thúc đẩy bản thân học những điều mới mẻ, và để việc đọc không bị nhàm chán. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết mình nên đọc cuốn sách nào thì bạn có thể xem Listopia trên Goodreads hoặc Jellybooks để tham khảo gợi ý những cuốn sách nên đọc.

2. Đọc theo chủ đề ưa thích

Ngoài sách, bạn cũng có thể đọc các loại văn bản khác thuộc bất kỳ chủ đề nào. Tìm tạp chí yêu thích của bạn, theo dõi một số người thú vị hoặc các trang web truyền cảm hứng hàng ngày. Bạn có thể đọc nhiều loại văn bản và gặp nhiều loại từ khác nhau theo các chủ đề khác nhau để mở rộng vốn từ vựng của mình.

Khi chọn các bài đọc theo chủ đề hẹp, bạn nên lựa chọn một chủ đề duy nhất để giảm tổng số từ khác nhau mà bạn gặp, tích lũy thêm nhiều từ vựng hữu ích giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn và do đó, việc đoán nghĩa của các từ chưa biết dễ dàng hơn. Nếu bạn đã có một vốn từ vựng lớn (6000-7000 từ), bạn có thể đọc hiểu được nhiều chủ đề hơn.

3. Đọc lặp lại

Việc tiếp theo chúng ta có thể làm để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh là đọc lặp đi lặp lại để tăng tốc độ đọc sau mỗi lần lặp lại. Bạn có thể thực hiện bằng cách đọc to hoặc đọc thầm. Khi thực hiện hoạt động này, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ văn bản đang đọc (tất nhiên không phải từng từ đơn lẻ mà là toàn bộ ý nghĩa của văn bản) vì đọc trôi chảy phải liên quan đến hiểu.

Nhà ngôn ngữ học Paul Nation cũng đề nghị luyện đọc bằng cách đọc chuyên sâu, nghĩa là đọc lặp lại các văn bản giống nhau ít nhất ba lần, chú ý đến các khía cạnh khác nhau của văn bản trên mỗi lần lặp lại. Loại hoạt động này trước tiên giúp chúng ta làm quen với nội dung, sau đó chúng ta có thể chú ý đến cách ngôn ngữ đang được sử dụng để truyền tải thông điệp. Đặc biệt, nếu bạn đọc to bài này, bạn cũng có thể luyện phát âm, nghe và nói cùng một lúc. Cố gắng tập trung vào việc phát âm từng từ một cách tốt và cẩn thận.

4. Đọc mỗi ngày

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để luyện đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày vì luyện tập sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn.

Để kết luận, những phương pháp trên không chỉ có thể áp dụng cho việc học tiếng Anh mà còn áp dụng cho các ngôn ngữ khác nhằm tăng hiệu quả đọc của bạn. Do đó, hãy đọc thêm tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể.

Đây là một câu nói của Hazel Rochman để khuyến khích thói quen đọc sách để kết thúc bài viết “Reading is essential for those who seek to rise above the ordinary”. Jim Rohn

Nguồn: https://icanread.vn