Làm cách nào để giúp con thích nói tiếng Anh và không lo mắc lỗi?

Trẻ cảm thấy khó giao tiếp tiếng Anh do nhút nhát, sợ bị mắc sai lầm. Làm thế nào giúp con luyện tập tiếng Anh một cách thoải mái, tự nhiên? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để giúp con cảm thấy tự tin hơn bằng cách tạo ra bầu không khí tích cực và khuyến khích con nỗ lực học tập ngay nhà.

1. Mẹo để phát triển sự tự tin của con

Hãy cho trẻ biết rằng việc mắc lỗi là một phần bình thường và quan trọng của việc học ngoại ngữ. Ai cũng có lúc mắc sai lầm – đó là cách trẻ ta học hỏi. Tuy nhiên, đừng gây áp lực hoặc tỏ ra thất vọng nếu con bạn chưa sẵn sàng giao tiếp bằng tiếng Anh. Đừng ép con bạn phải đưa ra những câu trả lời dài hơn. Chỉ nói một từ là được, nếu đó là là câu trả lời của con trong thời điểm hiện tại.

  • Hãy tỏ ra thoải mái để con bạn biết rằng bạn hài lòng với những gì trẻ đang nói!
  • Đừng ngắt lời (hoặc để bất kỳ ai khác làm gián đoạn) khi con bạn đang nói.
  • Hãy ghi nhớ những ‘sai lầm’ cho lần sau. Đừng ngăn con bạn khi trẻ đang nói. Nếu bạn dừng lại để sửa, con khó có thể nói trôi chảy và có thể ảnh hưởng xấu đến sự tự tin của con.
  • Cho con cơ hội sử dụng từ vựng và cụm từ mà trẻ đã biết rõ.
  • Kiểm tra xem trẻ có hiểu câu hỏi hay không để hướng dẫn con. Sử dụng tiếng mẹ để giải thích giúp con dễ hiểu hơn.
  • Luyện tập cho con nói tiếng Anh một các vui vẻ và không quá dài. Ví dụ, yêu cầu con bạn kể cho bạn nghe những điều trẻ nhìn thấy trên các chuyến đi bằng ô tô. Chiếc xe đó màu đen! Con có thể thấy ba chiếc xe ô tô! Và chấp nhận sai lầm của con. Điều quan trọng là con có thể nói những từ tiếng Anh mà không cần lo lắng. Bên cạnh đó, đừng làm to chuyện vì sự im lặng của con. Thay vào đó, hãy giúp đỡ, luôn tích cực khuyến khích con.

2. Làm thế nào để việc nói tiếng Anh trở nên thú vị?

Khuyến khích những câu trả lời hài hước, nhẹ nhàng và không thể đoán trước. Ví dụ, nói các từ theo nhiều cách biểu cảm khác nhau, trẻ em thường rất vui khi lặp đi lặp lại theo cách nói đó.

Nhiều trẻ em có động lực học tiếng Anh hơn nếu trẻ thích nghe nhạc, xem phim hoạt hình hoặc sách nói tiếng Anh. Bạn có thể mua cho con một món đồ chơi của một nhân vật hoạt hình nói tiếng Anh mà trẻ yêu thích. Nói với trẻ rằng đồ chơi này chỉ hiểu tiếng Anh. Tự trò chuyện với đồ chơi để khuyến khích con bạn có thể làm quen với việc nói tiếng Anh bằng cách trò chuyện với đồ chơi.

Nhiều trẻ nhỏ học ngôn ngữ dễ dàng hơn khi việc học được kết hợp tinh tế với các hoạt động sáng tạo. Hãy nghĩ xem con bạn thích làm gì để giải trí và thử thực hiện các hoạt động này bằng tiếng Anh, chẳng hạn như hát, chơi trò chơi, đọc to sách, nhập vai.

3. Nên sửa sai cho con như thế nào?

Nếu bạn muốn sửa sai cho con mình, đừng sửa mọi lỗi lầm và đừng bao giờ ngắt lời con bạn để sửa. Chờ cho đến khi họ nói xong, sau đó nói từ hoặc câu chính xác và khuyến khích họ lặp lại. Đừng nói “Không phải như vậy” hoặc “Sai rồi”. Thay vào đó, nói với con “hãy thử lại”.

Nguồn: https://icanread.vn