Kỹ năng sống cho trẻ: Con nên làm gì khi bị lạc

Trẻ đi lạc là một tình huống không bậc cha mẹ nào mong muốn, tuy nhiên việc trẻ đi lạc, nhất là trong các khu trung tâm thương mại, khu vui chơi đông đúc hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, việc tốt nhất là hướng dẫn con những việc nên làm trong trường hợp đi lạc như nhờ người khác giúp đỡ, tìm kiếm các công cụ hỗ trợ,… Thường xuyên cùng con luyện tập các tình huống sẽ giúp con nhớ lâu hơn và không bị hoảng loạn nếu chẳng may bị lạc.

1. Dạy con cách nhờ giúp đỡ

Nguyên tắc “Không nói chuyện với người lạ” có thể khá nguy hiểm, nó có thể làm cho con bạn ngần ngại, không dám nhờ giúp đỡ trong khi bản thân bé không tự xoay sở được. Đã có trường hợp người ta phải mất 4 ngày đêm mới tìm thấy một đứa bé chỉ vì bé đã cố gắng trốn tránh đội tìm kiếm. Thay vào đó, bạn hãy cho con chỉ dẫn cụ thể hơn: con nên tìm đến ai để nhờ giúp đỡ và nên nói như thế nào? Hãy dặn con tìm đến những người có mặc đồng phục, đeo bảng tên (bạn nên chỉ cho bé thấy để dễ nhớ) đó là những người làm việc tại công viên hay cửa hàng… Bé cũng có thể tìm công an, bảo vệ của trung tâm hay bà mẹ có con nhỏ để nhờ giúp.

Về phía bố mẹ, bạn cũng cần nhanh chóng đi nhờ giúp đỡ khi không tìm thấy con. Nếu nghi ngờ con mình đã bị ai đó bắt đi, hãy báo công an ngay lập tức!

Hãy dạy trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết

2. Dạy con cảnh giác và từ chối

Thông thường, ba mẹ hay dạy con cởi mở và thoải mái với những người xung quanh, đo đó việc dạy con biết cách cảnh giác và nói từ chối đúng lúc sẽ đòi hỏi thời gian và sự khéo léo.

Cha mẹ có thể tập cho trẻ nói không nếu trẻ cảm thấy không thoải mái với người  lớn nào đó. Dặn con cẩn trọng với những người cứ dụ cho bé ăn quà, cho quà, hay nhờ bé giúp làm gì đó – bởi người lớn thường sẽ chỉ nhờ một người lớn khác giúp mình. Cha mẹ hãy dặn con giữ khoảng cách với người đó, đồng thời thu hút thật nhiều sự chú ý của những người lớn khác vào mình; bé cũng có thể bỏ chạy – luôn chạy về hướng đông người, sáng sủa, quang đãng.

3. Những thông tin con cần nhớ

Bạn có thể dạy con nhớ tên tuổi, địa chỉ, điện thoại của bạn để liên lạc; tuy nhiên khi hoảng sợ bé vẫn có thể quên những thông tin này. Cách tốt nhất là hãy luôn để con đem theo bên mình một mảnh giấy ghi tên và số điện thoại của bạn và của một người thân khác có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Nhắc con nhớ rằng tờ giấy này bé phải cất kỹ và chỉ đưa cho người có trách nhiệm, có thể giúp bé. Về phần bạn, hãy đặt mức chuông điện thoại cao một chút để bạn có thể nghe thấy trong đám đông.

Nếu con bạn đã lớn một chút, hãy định ra một nơi để tập trung lại trong trường hợp bị lạc nhau. Địa điểm này nên dễ tìm, dễ đến (có thể ở quầy hướng dẫn, quầy thu ngân siêu thị…) Và không phải là thừa đâu nếu mỗi khi đến nơi công cộng, bạn đều lặp lại công đoạn định địa điểm này. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy dặn bé đứng yên tại chỗ và chờ. Cho con biết rằng bạn sẽ đi tìm nếu bé bị lạc, nên bé cần đứng nguyên tại chỗ để bạn có thể tìm thấy thay vì cố gắng đi tìm bạn.

4. Công cụ hỗ trợ

Đưa cho con một cái còi hay một dụng cụ tạo tiếng ồn để khi bị lạc, bé có thể dùng nó để tạo tín hiệu về vị trí của mình, giúp bạn tìm kiếm dễ hơn. Nếu con bạn đã lớn một chút, hãy trang bị cho bé một chiếc điện thoại để nếu bé bị lạc thì có thể gọi cho bạn hay người thân trong gia đình. Hướng dẫn con cách gọi đến những số điện thoại khẩn cấp (cảnh sát, cứu thương) nếu cảm thấy mình đang gặp nguy hiểm. Nhiều loại điện thoại còn có chức năng định vị, cũng có thể giúp bạn được khá nhiều.

Một chiếc còi báo động sẽ vô cùng hữu ích khi bé ở nơi đông người

5. Bạn hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng phát hoảng lên

Bạn đừng phát hoảng lên khi con bị lạc, và dạy bé cũng làm như vậy. Giữ bình tĩnh là điều quan trọng nhất. Phát hoảng lên sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định không tốt và có thể làm cho tình huống trở nên xấu hơn đi. Hãy càng sớm càng tốt, tìm đến những người có trách nhiệm như quản lý quầy hàng hay bảo vệ, và bình tĩnh cung cấp cho họ những thông tin mô tả, tên, tuổi, nơi cuối cùng bạn thấy bé… Luôn giữ trong ví ảnh gần nhất của con để việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu có thể thì hãy cho con mặc quần áo sáng màu, dễ thấy khi đến nơi đông người.

Ba mẹ cần hết sức bình tĩnh nếu như chẳng may bé đi lạc

Điều cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng: mặc dù bạn rất hoảng sợ, thậm chí hết cả hồn vía khi con đi lạc nhưng sau đó đừng mắng mỏ, nhiếc móc con. Đi lạc không phải là tội. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải cho con biết việc đó nguy hiểm thế nào và dặn con thật chú ý trong lần sau, và nhớ dạy lại cho con những kỹ năng an toàn nữa nhé!

Tổng hợp