fbpx

Tại sao trẻ nhỏ thường mất tập trung khi học Tiếng Anh?

Mất tập trung là một trong những vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến hiệu quả học tập của trẻ nhỏ, đồng thời, đây cũng là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến sự xao lãng, phân tâm mà ba mẹ có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết hợp lý để giúp trẻ có thể học tiếng anh cho mẫu giáo tốt hơn. 

Về mặt sinh học

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian tập trung tối đa ở trẻ em. Theo đó, các bé từ 3-8 tuổi chỉ tập trung vỏn vẹn trong khoảng 8 phút. Thời gian tập trung của tuổi mẫu giáo không vượt quá 13 phút. Vì thế, độ tuổi này hay xao nhãng thì hoàn toàn bình thường. Lý giải về mặt sinh học giúp cho phần lớn phụ huynh thấu hiểu tâm lý của con. Nếu một đứa trẻ ba tuổi có sự tập trung trong thời gian dài thì thật khác lạ. Điều này giúp phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng cho việc dạy học tiếng anh cho mẫu giáo.

học tiếng anh mẫu giáo

Một quy luật chung ở hầu hết các trường hợp thường là thời gian chú ý bằng với độ tuổi. Ví dụ, người năm tuổi có mức tập trung xấp xỉ năm phút, chín tuổi thì tập trung chín phút, cứ như vậy phát triển. Bởi vì việc chú ý hoàn toàn đến một điều trong khoảng thời gian dài là rất khó. Vì vậy, ba mẹ hãy hiểu và đừng kỳ vọng quá mức tạo nên áp lực cho con. 

Vấn đề bệnh lý

Bên cạnh yếu tố sinh học tự nhiên, bệnh tật cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Các bệnh ảnh hưởng đến sự tập trung bao gồm: ADHD, tự kỷ hoặc khó khăn trong học tập như chứng khó đọc. Hầu hết điều này đưa ra một thách thức lớn hơn cho ba mẹ. Đôi khi, họ không nghĩ đến việc các bé cần chuẩn đoán bệnh. Phần lớn học sinh học kém bởi vì có thời gian tập trung ngắn hơn so với bạn cùng lớp. Ba mẹ nên quan sát để có thông tin dự liệu kịp thời. Đặc biệt, khi con học tiếng anh cho mẫu giáo.

học tiếng anh mẫu giáo

Yếu tố khác

Ngoài ra có một số lượng lớn yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung. Động lực và sự quan tâm cũng trở thành một trong số nguyên nhân ảnh hưởng chính. Nếu ai đó quan tâm hoàn toàn đến điều mình đang làm thì dễ tập trung trong một thời gian dài hơn. Hoàn cảnh cá nhân và môi trường sống cũng gây ra xao lãng. Bên cạnh đó, việc không hiểu vấn đề cũng là nguyên nhân quan trọng. Nếu trẻ hiểu nhiệm vụ rõ ràng, tự nhiên chúng sẽ tập trung lâu hơn. Những yếu tố như hoàn cảnh tình huống, môi trường cũng đóng một vai trò tác động lớn đến khả năng tập trung, cũng như năng lực học tiếng anh cho mẫu giáo.

Cách thức giúp phát triển khả năng tập trung 

  • Đưa ra thời gian cố định để rèn luyện sự tự kỷ luật
  • Có lộ trình khoa học khi dạy học 
  • Tránh hành vi ép buộc khiến bé cảm thấy áp lực
  • Dạy con lắng nghe khi giao tiếp
  • Bình tĩnh, kiên trì thay vì quát mắng
  • Khuyến khích bé làm điều mình yêu thích

Khi hiểu được nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề mất tập trung, ba mẹ sẽ tìm ra định hướng khắc phục phù hợp. Thực tế, học sinh đến lớp học có tập trung hay không cũng phụ thuộc vào chương trình học hoặc năng lực sư phạm và tâm lý của giáo viên. Với yếu tố này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, tác động để cải thiện tình trạng kém tập trung của trẻ. Bằng cách, lựa chọn cho con yêu môi trường chuẩn với lộ trình thực sự phù hợp tại I CAN READ, ba mẹ nhé!