fbpx

Để đọc tốt tiếng Anh mẫu giáo, bé phải biết ghép âm

Rất nhiều phụ huynh mong muốn con học tiếng Anh mẫu giáo từ nhỏ. Để con luôn có những bước chuẩn bị chắc chắn trong hành trình tương lai. Dạy con đọc là một hoạt động tại nhà mà người thân nên thường xuyên làm cho trẻ. Nhưng để con đọc được tốt thì ba mẹ có biết bí quyết là gì không? Hôm nay I Can Read sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu về cách ghép âm. Đây là bước đầu tiên, cơ bản nhưng lại quan trọng trong việc dạy trẻ đọc tốt. 

Âm là gì? Ghép âm là gì?

Về ngôn ngữ, âm là một đơn vị cơ bản nhất trong một từ. Ví dụ như trong Tiếng Việt, chữ “a” thì sẽ được phát thành âm “a”. Còn trong Tiếng Anh, chữ “a” được phát thành âm “ei”.

Ghép âm là cách để đơn giản để hình thành nguyên vẹn một từ. Thường sẽ bắt đầu bằng các “âm đầu” + “âm giữa” + “âm cuối” để tạo thành một tiếng.

Ghép âm như thế nào là hiệu quả?

Trong Tiếng Việt, ta không dùng cách ghi nhớ thuộc lòng mỗi từ để đọc hết cả đoạn văn. Vì vậy, từ nhỏ chúng ta được dạy đánh vần ghép âm. Đối với tiếng Anh, một số phương pháp lại tập trung vào việc ghi nhớ từng từ vựng. Việc này dẫn đến tình trạng không biết cách đọc những từ ngữ mới lạ hoặc phát âm không chính xác.

Khi bắt đầu học Tiếng Anh, bạn được dạy từ bước nhỏ nhất là ghép các âm tiết. Để đọc được một từ, bạn phải ghi nhớ từng âm tiết của từ đó. Nếu thực hành thành thạo, bạn có thể đọc trôi chảy thành tiếng một từ mà không cần phải thực hiện tuần tự các thao tác ghép âm như lúc đầu.

Tại sao ghép âm lại giúp bé đọc tốt?

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp trẻ đọc hết một đoạn văn (Tiếng Anh Mẫu Giáo) nhưng bạn không hiểu vì cách phát âm sai? Từ việc phát âm sai mà nội dung muốn truyền đạt trở nên khó hiểu. Đôi lúc, sự thay đổi trong âm được phát ra đem đến sự thay đổi hoàn toàn. Một điểm quan trọng khác là trẻ em luôn học nói trước khi viết. Dạy nói đúng, đọc tốt là tiền đề cho trẻ viết dễ dàng về sau.

Nhiều bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình được tự nhiên và thoải mái phát triển. Đồng thời, ba mẹ cũng mong muốn dạy trẻ đọc thành thạo để theo kịp bạn bè. Mối quan tâm này của các bậc phụ huynh có thể được giải quyết khi con được dạy ghép âm chuẩn. 

Độ tuổi thích hợp để học ghép âm?

Nhiều phụ huynh e ngại về việc dạy cho trẻ đọc sớm quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, não bộ có những giai đoạn phát triển nhất định mà trẻ hoàn toàn có thể theo kịp mà không bị ảnh hưởng xấu nào. Ngược lại, việc dạy trẻ đọc từ sớm giúp não bộ trẻ vận động phát triển sớm. Quá trình vận động này như một loại chất kích thích kịp thời thúc đẩy não bộ. 

Khoa học đã nghiên cứu về mức độ phát triển của não bộ trẻ em và kết luận. Độ tuổi càng bé tốc độ phát triển càng nhanh. Trẻ từ 2 đến 6 tuổi não phát triển được 80% so với kích thước não người lớn. Nên việc dạy con đọc từ sớm góp phần phát triển tích cực tư duy cho trẻ. 

Quá trình làm quen với con chữ ngay từ bé thông qua nhiều giác quan khác nhau, từ việc ghi nhớ một cách vô thức bằng hình ảnh dẫn đến sử dụng ý thức để hiểu. Trẻ nào biết đọc sớm tương tự tư duy nhanh và không bị gò bó, giới hạn bởi nguồn tri thức của người khác. Hãy khơi dậy động lực và niềm đam mê yêu thích đọc của trẻ làm trẻ khóa thành công về sau.