Cách Đơn Giản Giúp Trẻ Phát Triển Vốn Từ Tiếng Anh

Tại I CAN READ, rất nhiều ba mẹ đã thắc mắc về các phương pháp hiệu quả giúp trẻ phát triển vốn từ. Trên thực tế, đọc sách hay trò chuyện cùng con là cách đơn giản mà hiệu quả được áp dụng rất nhiều. Những hoạt động này không chỉ làm tăng vốn từ vựng, đặc biệt khi dạy Tiếng Anh mẫu giáo. Nhiều báo cáo khoa học cũng đã chứng minh khả năng tiếp thu thông tin vô hạn dưới mọi hình thức ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý về hình thức phát triển từ vựng đã được I CAN READ thử nghiệm, ba mẹ có thể tham khảo nhé!

Chèn từ mới vào đoạn hội thoại trong quá trình giao tiếp

Ba mẹ hãy chủ động thêm một số từ lạ vào phần lớn cuộc hội thoại của mình với con. Dựa vào từng ngữ cảnh cụ thể, ba mẹ có thể giải thích chi tiết ý nghĩa từ mới. Nếu người thân trong gia đình làm điều này thường xuyên, liên tục sẽ đem đến hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, khi thực hiện gợi ý này, ba mẹ phải chú ý đánh giá khả năng tiếp thu của mỗi trẻ. Đặc biệt khi dạy Tiếng Anh mẫu giáo, ba mẹ tránh ngắt đoạn liền mạch của cuộc trò chuyện.

Đọc truyện cho bé trước giờ ngủ 

Chuyên gia ngôn ngữ luôn đánh giá cao tầm quan trọng của việc đọc sách cho trẻ nhỏ. Hầu hết phụ huynh có con học tại I CAN READ đều được khuyến khích dành thời gian đọc sách cho con, thậm chí chỉ cần 10 phút trước khi đi ngủ mỗi ngày. Một cách dễ thực hiện nhằm mở rộng vốn từ hay học kỹ năng cần thiết khác. Qua câu chuyện thú vị được nghe, bé yêu sẽ thấy lượng từ mới dễ học hơn rất nhiều lần. Khi thực hiện việc đọc sách cho bé trước giờ đi ngủ, ba mẹ hãy lưu ý chọn những quyển sách có vốn từ ngữ phong phú thuộc chủ đề phù hợp với con. 

Thường xuyên nói chuyện với con 

Muốn cải thiện kho ngữ vựng của trẻ, ba mẹ không thể bỏ qua việc giao tiếp cùng con. Khi đó, ba mẹ hãy thử thường xuyên hỏi ý kiến, tìm kiếm nhận xét hoặc phản hồi của bé. Hầu hết chuyên gia ngôn ngữ đã khẳng định về khả năng tiếp thu nhanh về những điều trẻ nghe thấy. Đồng thời, những đứa trẻ có tương tác nhiều với phụ huynh thì khả năng tiếp thu cũng tốt hơn. Hoạt động trò chuyện làm tăng lượng từ vựng hiệu quả mà nhiều phụ huynh không nên xem nhẹ. 

Chơi trò Giải Ô Chữ

Thiết bị công nghệ hiện đại có ích với việc dạy Tiếng Anh mẫu giáo nếu sử dụng đúng cách. Phụ huynh có thể áp dụng những trò chơi trực tuyến trên mạng dạy Tiếng Anh cho con. Các trò chơi giải ô chữ sẽ giúp con tích lũy kho từ vựng Anh ngữ của mình. Trẻ nhỏ sẽ tập trung vào trò chơi, từ đó, chúng tiếp thu bài học một cách tự nhiên. 

Dán ghi chú Tiếng Anh khắp nhà

Sử dụng giấy ghi chú từ Tiếng Anh rồi dán vào tất cả đồ vật trong nhà. Khi đó, ba mẹ dễ dàng để dạy Tiếng Anh mẫu giáo các từ vựng . Thoạt nhìn, chiến thuật này có vẻ rất cơ bản nhưng trên thực tế thường rất hiệu quả. Dù trẻ đang ở độ tuổi nào, cách học trực tiếp này đều có thể thu hút trẻ nhỏ. Việc tiếp cận tự nhiên khiến bé khắc sâu bài học trong một khoảng thời gian dài. 

Sửa lỗi

Khi mới học được Tiếng Anh, bé yêu sẽ thường xuyên sử dụng trong nhiều hoàn cảnh. Điều này rất hay bắt gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Do vậy, ba mẹ không cần trừng phạt nghiêm khắc đối với sai lầm này. Thay vào đó, ba mẹ có thể lựa chọn khuyến khích, hoan nghênh nỗ lực của trẻ. Sau đó, hãy hướng dẫn lại cho bé cách sử dụng cho thật chuẩn xác. 

Hãy kiên nhẫn

Khi học, đôi khi ba mẹ phải lặp lại nhiều lần trước khi con hoàn toàn nắm vững. Học ngôn ngữ không phải là một cuộc đua. Ba mẹ hãy nhớ rằng Tiếng Anh có nhiều từ vựng hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác trên thế giới. Ngay cả những học giả uyên bác nhất cũng chưa hẳn đã nắm rõ tất cả. Chính điều này mang khiến cho việc học trở nên thú vị hơn. 

Mỗi trẻ em có tốc độ tiếp thu cũng như khả năng phát triển riêng. Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần cho trẻ thấy học tập thực sự rất thoải mái chứ. Phụ huynh luôn mong muốn nhìn thấy sự tiến bộ của trẻ nhỏ. Do đó, ba mẹ càng không nên gây ra sự chống đối hoặc gây ra áp lực, căng thẳng cho con. Vì vậy, ba mẹ kiên nhẫn thực hiện  từng bước nhỏ liên tục theo thời gian đảm bảo sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời. Ba mẹ hãy dành thời gian và năng lượng cần thiết để dạy Tiếng Anh mẫu giáo cho bé yêu nhé!