5 lầm tưởng tai hại của ba mẹ về việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Học ngôn ngữ là cả một quá trình. Làm sao để quá trình đó trở nên thật hiệu quả luôn là nỗi lo của bậc làm cha mẹ. Cũng chính vì những nỗi lo đó; mà ba mẹ có rất nhiều lầm tưởng về việc học ngôn ngữ của con trong độ tuổi vàng. Đặc biệt là với tiếng Anh – ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất hiện nay. 3 tuổi là độ tuổi được xem là phổ biến nhất mà ba mẹ thường cho con bắt đầu học ngôn ngữ mới. Vì thế, những tư tưởng cũ về việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi; là những điều ba mẹ cần làm mới để có thể giúp con học ngôn ngữ hiệu quả hơn.

1. Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi sẽ khiến trẻ bị loạn khi học nhiều ngôn ngữ cùng lúc?

Đây là lầm tưởng phổ biến nhất mà hầu như cha mẹ nào cũng gặp phải. Sự thật là việc học ngôn ngữ thứ hai, thứ ba… không gây ảnh hưởng hay khó khăn gì khi trẻ học ngôn ngữ chính. Dù trẻ còn nhỏ như thế nào; thì não của trẻ cũng đủ khả năng để tiếp thu thêm nhiều ngôn ngữ khác. Trẻ em khi học song ngữ hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa các ngôn ngữ tùy vào từng trường hợp khác nhau. Đó là phản xạ hết sức tự nhiên của trẻ. Vì vậy, việc loạn ngôn ngữ khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cùng lúc nhiều thứ tiếng khác nhau; hầu như không xảy ra nên ba mẹ có thể yên tâm về điều này.

2. Các tật ngôn ngữ của trẻ (chậm nói, nói ngọng, nói lắp…) sẽ tự hết khi trẻ lớn?

Khi con nói ngọng, chậm nói hay nói lắp… ba mẹ thường hay có suy nghĩ “Mốt lớn nó hết!”. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm! Sẽ không có chuyện trẻ tự chữa khỏi các tật này; nếu như trẻ không được nghe đúng từ người lớn. Một lời khuyên là ba mẹ nên hạn chế giỡn hoặc nựng con bằng những từ nói ngọng. Vì ở giai đoạn này bé hoàn toàn tiếp thu ngôn ngữ bằng cách nghe và lặp lại. Do đó, ba mẹ hãy cho con nghe đúng để bé nói đúng từ khi còn nhỏ.

A boy is unhappy doing homework

3. Ba mẹ sẽ là người sửa lỗi sai ngoại ngữ cho con?

Khi trẻ phát âm sai tiếng Việt; ba mẹ sửa sẽ là điều vô cùng đúng đắn vì tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tuy nhiên đối với ngoại ngữ (cụ thể là tiếng Anh); nếu ba mẹ không chuyên thì lời khuyên là ba mẹ đừng sửa khi thấy bé sai. Hãy cứ để bé nói theo cách tự nhiên. Sau đó khi đến lớp, giáo viên sẽ là người trực tiếp sửa cho bé. Với chuyên môn, kinh nghiệm và vì tiếng Anh là tiếng bản ngữ của họ; giáo viên sẽ là người sửa chính xác nhất cho trẻ.

Ba mẹ có thể chơi và luyện tập tiếng Anh cùng con tại nhà. Nhưng hãy để việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi một cách chính xác cho giáo viên của bé (trừ khi ba mẹ là chuyên gia trong lĩnh vực này).

4. Con nên nói chuyện với người nước ngoài bất cứ khi nào có thể?

Phụ huynh Việt Nam rất hay có tâm lý muốn cho con giao tiếp với người nước ngoài, dù là gặp ở công viên, siêu thị hay bất cứ hoàn cảnh nào mà ba mẹ nghĩ rằng có thể. Đây là suy nghĩ tuy đúng nhưng cũng có phần sai. Giao tiếp là việc đòi hỏi sự tự tin, chủ động nên ba mẹ hãy để trẻ chủ động bắt chuyện với người nước ngoài khi trẻ muốn. Tránh bắt ép hay nài nỉ con nói chuyện vì dù sao đó cũng là những người lạ, ép con trẻ sẽ khiến bé sợ sệt, xấu hổ, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của con. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng khuyến khích, động viên để bé tự tin, độc lập hơn trong giao tiếp.

5. Con chắc chắn sẽ nói tiếng Anh lưu loát khi học trung tâm?

Như đã nói, học ngôn ngữ thứ hai là cả một quá trình nên việc ba mẹ đặt câu hỏi “Con tôi học 2-3 tháng rồi sao vẫn chưa nói được tiếng Anh?” là điều bất khả thi. Mỗi lộ trình, chương trình học đều đã được nghiên cứu và tốc độ tiếp thu của mỗi đứa trẻ cũng là khác nhau, vì vậy, ba mẹ cần hạn chế tâm lý nôn nóng nhìn thấy kết qủa của con ngay lập tức mà hãy tin tưởng vào lộ trình học của con cũng như kiên nhẫn khuyến khích, động viên con học một cách thoải mái và vui vẻ nhất.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi – độ tuổi vàng – là điều chưa bao giờ dễ dàng, nhất là khi đây được xem là giai đoạn lý tưởng nhất để bé bắt đầu học một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Ba mẹ hãy thật kiên nhẫn và loại bỏ những suy nghĩ cũ mà mình mặc định trong đầu để cởi mở hơn với con, chủ động hơn trong việc cùng nhà trường giúp con học ngôn ngữ thật hiệu quả, ba mẹ nhé!