Dạy con thông thạo tiếng Anh từ thuở nhỏ nhờ 5 bí quyết đơn giản

Càng ngày có càng nhiều cha mẹ mong muốn con học tiếng Anh từ nhỏ để con có thể tự tin trở thành một công dân toàn cầu. Ngoài việc chọn lựa những trung tâm tiếng Anh cho trẻ em uy tín, chính ba mẹ cũng có thể trở thành những người thầy, người cô hướng dẫn các bé học tiếng Anh tại nhà, biến thời gian bên cạnh con trở nên quý giá và hữu ích.

1. Làm gương cho con

Để xây dựng cho con một thái độ tích cực với tiếng Anh, điểm xuất phát tuyệt vời nhất chính là với bản thân bạn. Thay vì bạn gửi con trẻ đến một trung tâm tiếng Anh, một lớp học tại sao bạn không cùng tham gia một khóa học như thế? Tại I CAN READ, bạn hoàn toàn có thể đăng ký cho bé học thử ( đặc biệt thích hợp cho các bé từ 2.5 tuổi đến 12 tuổi) hoặc đến sinh hoạt cùng con vào các buổi cuối tuần. Học tiếng Anh cùng nhau là một các tuyệt vời bạn dành thời gian cho con và tạo ra một thái độ tích cực đối với việc học và nói một ngôn ngữ khác.

2. Cho con chơi với tiếng Anh

Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh mà không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng làm được điều này thông qua quá trình thử – mắc lỗi – và thử. Để giúp con bạn thẳng tiến với việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ.

Khi ở nhà, bạn có thể cho bé xem các chương trình TV cho trẻ em bằng tiếng Anh,  các trò chơi ô chữ, flashcard, ghép hình,…. Nói cách khác, hãy để chúng học tiếng Anh theo cùng cái cách mà chúng học ngôn ngữ đầu tiên.

3. Đọc chuyện bằng tiếng Anh trước giờ đi ngủ cho con

Nếu có thể, ba mẹ hãy dành 10-15 phút để đọc truyện bằng tiếng Anh cho con trước khi đi ngủ. Những câu chuyện không chỉ là cách tuyệt vời để con phát triển về tính cách và tư duy mà còn ngấm ngầm đưa “ tiếng Anh” vào trong tiềm thức của con.

Ba mẹ có thể chọn đọc các cuốn sách có tranh minh hoạt vì mỗi trang đều được minh họa bằng hình ảnh. ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại , và có vần điệu . Nó mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Một sự thay thế tuyệt vời đó là sử dụng sách nói hoặc các đoạn audio, video đọc truyện trẻ em thay vì tự đọc.

4. Bật kênh tiếng Anh lên và để ở chế độ tự động phát

Có sự khác biệt lớn giữa việc tiếp xúc với ngôn ngữ và học một ngôn ngữ. Theo truyền thống, khi chúng ta nghĩ đến học tiếng Anh ta thường nghĩ đến các lớp học ngữ pháp ở trường, những động từ lặp đi lặp lại và lật các trang sách trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, học tiếng Anh từ khi còn bé nên bắt đầu với việc tiếp xúc với âm thanh, vần điệu của ngôn ngữ đó thay vì những hướng dẫn rõ ràng.

Khi trẻ học ngôn ngữ, đầu tiên trẻ sẽ trải qua quá trình tiếp nhận các âm thanh xung quanh chúng, vẽ ra các thông tin , và sau đó sử dụng nó. Một đứa trẻ không nhại lại từ ” teddy” lần đầu bé nghe thấy nhưng thay vào đó em sẽ nghe từ đó một vài lần và từ rất nhiều người khác nhau trước khi nỗ lực nói ra từ đó.

Âm thanh từ radio cung cấp cho trẻ cơ hội được nghe một ngôn ngữ khác bởi rất nhiều người khác nhau với những ngữ âm khác nhau. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển kênh sang kênh tiếng Anh khi bạn đang nấu bữa tối.

5.  Làm đồ thủ công!

Trẻ con thích những thứ lộn xộn, chúng thích cắt dán, sơn, gắn keo và nướng mọi thứ. Vì thế, hãy khuyến khích chúng thực hiện các hoạt động đó bằng tiếng Anh. Các hoạt động này không nhất thiết phải về tiếng Anh nhưng ta nên sử dụng tiếng Anh để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động đó.

‘Could you pass me the glue, please?’; ( Con cho mẹ mượn lọ hồ được không?)

‘Thank you’( cảm ơn con)

‘Why don’t you paint a picture?’( Sao mình không vẽ một bức tranh nhỉ?)

‘Can you help me tidy up?’ ( Con giúp mẹ dọn dẹp được không?)

Những cụm từ ngắn là thứ ngôn ngữ hữu dụng nhất bạn có thể giới thiệu cho trẻ. Nếu bạn không nói tiếng Anh nhiều bạn có thể đơn giản là làm theo các file audio hoặc viết các hướng dẫn công thức khi bạn nướng bánh cùng con. Trong quá trình đó bạn sử dụng tiếng anh hàng ngày mà giáo viên dạy trên lớp, vì thế bạn sẽ chuẩn bị tốt cho con những điều chúng sẽ được nghe ở trường.