Đâu là phương pháp tốt nhất để dạy trẻ học tiếng Anh?

Một phương pháp tốt về việc đọc sẽ hướng dẫn trẻ cách các âm kết hợp với nhau như thế nào để tạo thành các từ, hướng dẫn bé tập đọc các âm của từ giúp cho việc phát âm được chính xác hơn.

Một khi trẻ nhận thức được cách các âm kết hợp với nhau như thế nào, trẻ sẽ nhận ra rằng toàn bộ những từ có nghĩa thật ra là một sự phối hợp của các phần âm nhỏ hơn mà có thể được thêm vào hoặc trừ ra, kéo dài hoặc pha trộn với nhau trong cả quá trình hình thành từ. Như vậy, về lâu dài, khi chỉ nhìn vào những chữ cái đại diện cho các âm mà nó thể hiện, bé sẽ có thể đọc chính xác được các âm khi nó kết hợp với nhau. Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên trên con đường học tập để đọc, nói tiếng Anh.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả. Tiếng Anh là một ngôn ngữ kết hợp và không hoàn toàn có một quy tắc thống nhất nào cho các cấu trúc ngữ pháp, và các cách phát âm của chuỗi các chữ cái hay cách chúng kết hợp với nhau để tạo nên một từ hoàn chỉnh.

Hãy lấy ví dụ như chữ cái “a”. Nó có thể được đọc thành rất nhiều âm khác nhau, như trong từ “cat”, “gate”, “was”, “any”, “tall”, “bath” và “area”. Hoặc lấy một ví dụ khác là sự kết hợp giữa các chữ cái với nhau trong vần “ough”. Chúng ta không thể biết chính xác cách phát âm đúng của các chữ cái này, nhưng trong từ “cough”, âm nó thể hiện là /k/-/o/-/f/

Bây giờ lấy từ “bough” (cành cây). Cách phát âm của nó là /b/-/ow/ (giống như trong từ “cow”). Với đúng thứ tự sắp xếp các chữ cái trong từ “though”, “through” và “enough”, ta có thể thấy rằng việc đọc tiếng Anh giống như là việc đọc đi đọc lại chính xác các mảng âm kết hợp với nhau. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể đọc đúng các từ, và điều này dẫn đến việc đoán nhưng thường gây ra những khó khăn trong việc đọc sách.

Vì tiếng Anh không được xây dựng trên những quy tắc ràng buộc nên chúng ta không thể học được hết chúng trong những quy tắc. Một trong những khó khăn mà giáo viên thường hay gặp phải đó là làm sao cho trẻ có khả năng đọc được chính xác các âm. Một khi đã xây dựng được cho trẻ nền tảng am hiểu về các âm thì thử thách tiếp theo đó chính là làm thế nào để đảm bảo rằng trẻ sẽ đọc chính xác khi các âm được kết hợp với nhau.

Như bạn đã thấy ở ví dụ trên, việc phát âm của một nhóm các chữ cái không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có rất nhiều từ trong tiếng Anh có những cách phát âm không thể nào biết trước được. Chính vì thế cần có một phương pháp giảng dạy để tránh gây ra sự nhầm lẫn hay mơ hồ có thể xảy ra khi trẻ tập đọc các từ mới có chữ cái kết hợp với nhau.

Trẻ phải biết khi nào nên phát âm là /off/ hay /ow/, lấy ví dụ như từ “cough”. Ngoài ra, nhiều từ trong tiếng anh đôi khi chứa những chữ cái đại diện cho những âm câm và dường như không ảnh hưởng gì đến sự phát âm của từ. Điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và khó khăn trong việc đọc sách của các bé. Hãy lấy ví dụ như từ “apple”, nó có thể dễ dàng được viết thành /apl/ khi mà đều có sự xuất hiện của ba âm này trong cách phát âm của từ trong khi hai chữ cái còn lại /p/ và /e/ thì không.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ lịch sử và việc thay đổi nó không phải là một điều dễ dàng. Nhiều người đã cố gắng thay đổi nó bằng cách loại bỏ đi một số những bất thường trong tiếng Anh, như từ “colour” và “color” chẳng hạn. Tuy nhiên, cách phát âm của những chữ cái đã được xây dựng và phát triển ngay từ những thế kỉ 17 thì vẫn còn tồn tại, khó mà có thể thay đổi được; và cho tới hiện nay vẫn còn một vài sự khác biệt trong cách viết giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ.

I Can Read hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về phương pháp giúp bé học tiếng anh một cách bền vững tại I Can Read.