fbpx

Có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm hay không?

Ngày càng nhiều ba mẹ nhận ra tầm quan trọng của việc cho con học Tiếng Anh sớm. Bé học Tiếng Anh trong độ tuổi vàng sẽ nhanh thành thạo. Vậy đâu là độ tuổi vàng cho con học Tiếng Anh? Và đâu là phương pháp phù hợp để dạy Tiếng Anh cho các bé trong độ tuổi này? Hãy cùng I CAN READ tìm hiểu về việc có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm hay không, ba mẹ nhé!

Độ tuổi vàng cho con học ngôn ngữ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin của những đứa trẻ đa ngôn ngữ. Điều này có nghĩa là, học ngoại ngữ là yếu tố quan trọng dẫn đến khả năng thành công. Theo nghiên cứu khoa học của các giáo sư ngôn ngữ và não bộ, độ tuổi vàng tiếp thu ngôn ngữ là từ 0 đến 6 tuổi. 

Nhiều bậc phụ huynh lo ngại việc cho con đi học Tiếng Anh sớm. Ba mẹ lo sợ bé sẽ đảo lộn tiếng mẹ đẻ. Một phụ huynh có con 1,5 tuổi chia sẻ: “Con vẫn chưa nói rành Tiếng Việt, bây giờ nếu cho con học thêm Tiếng Anh thì sợ bé bị lẫn lộn. Cuối cùng, bé lại chẳng giỏi tiếng nào. Hơn nữa, vì con còn quá bé nên rất dễ tăng động lại tò mò khám phá. Những điều này sợ sẽ ảnh hưởng đến an toàn của con trong lớp. 

Để giải quyết những băn khoăn trên, ba mẹ nên cho con đi học Tiếng Anh lúc 2,5 tuổi. Các bé vẫn chưa hoàn toàn tự ý thức hành vi nhưng lại dễ dàng tiếp nhận. Các bé dễ bắt chước thầy cô nước ngoài nói Tiếng Anh. 

Lựa chọn phương pháp phù hợp cho bé

Tâm lý chung của các bé nhỏ tuổi là hiếu động, thích được chơi. Đồng thời, mức độ tập trung cũng ngắn. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp học ngôn ngữ thích hợp nhất cho lứa tuổi đặc biệt này. Vậy vấn đề cho câu hỏi có nên cho trẻ học Tiếng Anh sớm hay không đã có cách giải quyết. 

Các bé trong độ tuổi mẫu giáo, tiểu học thường là những bé hiếu động. Bé thích vui chơi hơn học hành. Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp thích hợp khác. Học Tiếng Anh trong độ tuổi vàng với phương pháp phù hợp giúp con tiếp nhận thông tin dễ dàng. Đặc biệt, bé sẽ ghi nhớ những bài học trong khoảng thời gian dài. 

Phương pháp Ngữ âm

Các bé người bản xứ học Tiếng Anh dễ dàng vì các bé luôn được học Tiếng Anh từ rất sớm. Bé được nghe nhiều những âm thành xung quanh. Đến khi chào đời, bé nghe và bắt chước âm thanh lại. Việc nghe-bắt chước này giúp bé nhận diện âm thanh rõ ràng. Tương tự, đối với các bé Việt Nam, bé cũng nói Tiếng Việt thông qua việc nghe và bắt chước. Do đó, trong độ tuổi vàng để học ngôn ngữ, ba mẹ hãy tạo nhiều cơ hội cho con. Ba mẹ hãy để bé Nghe – bắt chước thật nhiều. Bé nhận diện được âm thanh và giọng điệu sớm sẽ sớm nói thành thạo ngôn ngữ đó. 

Phương pháp học đánh vần 

Trẻ em bản xứ trước khi đi học chữ đều đã có thể nói rõ ràng. Các bé đến lớp học chữ cái, và học đánh vần để đọc chữ như cách trẻ em Việt Nam đi học. Phương pháp tách ghép vần này đòi hỏi bé đã nắm vững ngữ âm. Do đó, trong độ tuổi vàng, các bé sẽ tiếp thu kỹ năng Nghe nói đọc Tiếng Anh dễ dàng hơn. 

Phương pháp học qua vận động 

Giáo sư tâm lý James Asher đã nghiên cứu về khả năng nghe và bắt chước. Đồng thời kết hợp với những hoạt động sẽ giúp làm tăng sự tập trung. Việc học và tích lũy ngôn ngữ qua các hành động lặp đi lặp lại một cách vô thức sẽ ăn sâu vào tiềm thức con. Phương pháp này giúp trẻ tăng tốc độ phản xạ ngôn ngữ, bởi vì các bé được hành động ngay sau khẩu lệnh nghe thấy. 

Lưu ý: Tôn trọng sự khác biệt của các bé

Nghiên cứu về 9 loại trí thông minh của Nhà tâm lý học Howard Gardner chỉ ra rằng mỗi người có một khả năng riêng. Mỗi bé đều có thiên hướng thông minh riêng. Có bé học tốt qua vận động. Bé khác thì học tốt qua hình ảnh. Cũng có bé học tốt qua âm thanh. Do đó, khi dạy các bé Tiếng Anh, ba mẹ cần chú ý về hiệu quả tiếp cận của con qua từng hình thức một. 

Cuối cùng, ba mẹ đã có câu trẻ lời có câu hỏi có nên dạy cho trẻ học Tiếng Anh sớm. Độ tuổi vàng để học ngôn ngữ. Đồng thời, các phương pháp hiệu quả để dạy Tiếng Anh cho con. Ba mẹ hãy kết hợp những điều này để giúp con học Tiếng Anh hiệu quả nhé!