fbpx

Cách đọc chuyện tiếng anh cho trẻ em trước khi ngủ để đạt lợi ích tối ưu

Tất cả trẻ em đều thích được nghe kể chuyện trước khi đi ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích thiết thực của hoạt động này như nuôi dưỡng tình yêu đọc sách, phát triển khả năng tư duy của con; và đặc biệt kết nối tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Với đa dạng thể loại chuyện kể tiếng anh, chúng ta phải đọc như thế nào để con tiếp nhận thông tin tốt nhất và có được nhiều lợi ích nhất? Một vài mẹo sau đây sẽ giúp cả nhà áp dụng khi đọc chuyện tiếng anh cho trẻ em

Mỗi đêm đọc một nội dung sách khác nhau 

Trẻ em thường thích nghe một câu chuyện trong rất nhiều lần. Thực tế, rất nhiều bé có khả năng nhớ từng từ trong cuốn sách yêu thích của mình. Tuy nhiên, nếu cùng một câu chuyện tiếng anh lặp đi lặp lại dễ gây ra sự mệt mỏi. Do đó, nhiều phụ huynh đã xáo nội dung hoặc thay đổi kết thúc mang lại bất ngờ cho con. Điều này có tác dụng thực sự và khiến trẻ luôn yêu thích việc đọc sách tiếng anh. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể chọn những câu chuyện tiếng anh cho trẻ em khác nhau để đọc. Thay đổi cách tiếp cận sẽ tạo nên khoảnh khắc thú vị nuôi dưỡng niềm vui đọc sách hàng đêm. 

chuyện tiếng anh cho trẻ em

Đọc một điều hoàn toàn mới cho con 

Chuyện tiếng anh cho trẻ em về chủ đề các con vật hẳn sẽ không thu hút trẻ nhiều nữa. Vào một ngày nào đó, ba mẹ hãy thử đổi một quyển sách về chủ đề các vì sao trên bầu trời nhé. Lúc đó, hãy quan sát thật kỹ phản ứng của trẻ. Sự mới mẻ luôn hấp dẫn và khơi gợi tính tò mò của mỗi cá nhân. Do vậy, hãy luôn mở rộng cơ hội giúp con nâng cao kiến thức về các lĩnh vực mới. 

Thảo luận về tiêu đề và bìa sách

Trước khi bắt đầu cuốn sách mới, hãy để con dành một phút để nhìn vào bìa sách để nói về tiêu đề và hình ảnh. Hỏi suy nghĩ của con về bìa sách cũng như dự đoán nội dung chuyện tiếng anh cho trẻ em này. Đây là cách khiến con hứng thú với quyền sách. Đồng thời, xây dựng kỹ năng phán đoán, phân tích. Ba mẹ hãy đặt nhiều câu hỏi cho con về nhân vật hoặc hoạt động được đề cập ở phần nội dung. Tại sao cô bé lại đi chợ? Cậu bé đã lớn lên ở đâu? Những câu hỏi này là một cách tuyệt vời để đảm bảo con trẻ đang tích cực lắng nghe ba mẹ đọc. 

chuyện tiếng anh cho trẻ em

Phân tích những hình ảnh minh họa

Chuyện tiếng anh cho trẻ em thường được thiết kế với nhiều hình ảnh minh họa sống động. Khi đọc, ba mẹ hãy chỉ ra hình ảnh và nói về các chi tiết trong đó. Điều này dạy trẻ sử dụng các gợi ý hình ảnh để giúp hiểu về câu chuyện. Trẻ cũng có thể nhìn hình để dự đoán những diễn biến tiếp theo. Đây là những kỹ năng sẽ rất cần thiết khi họ trưởng thành và trở thành độc giả thực sự. 

Tạo không khí thoải mái, vui vẻ khi đọc 

Đọc sách cho con vào ban đêm luôn rất quan trọng. Tuy nhiên, với những đòi hỏi và sự khắt khe của cuộc sống hàng ngày khiến ba mẹ bận rộn và mệt mỏi. Vì thế, việc đọc truyện cho con vô tình trở thành nhiệm vụ miễn cưỡng. Trong khi đó, nguyên tắc quan trọng nhất để tạo nên thời gian đọc sách tuyệt vời là làm cho không khí tươi vui. Vậy chúng ta phải làm gì?

Trước khi đi ngủ, cả nhà hãy tìm một nơi thoải mái, ấm cúng để đọc chuyện tiếng anh, tốt nhất là trong phòng ngủ của trẻ. Ba mẹ hãy tập trung hoàn toàn, bỏ qua những lôi cuốn của thiết bị điện tử hoặc công việc. Hãy đọc truyện cùng con một cách thoải mái, vui vẻ nhất. Khoảnh khắc này giúp trẻ liên tưởng với niềm hạnh phúc của việc đọc. Từ đó trở nên yêu thích sách hơn. Đó là thành công của mọi phụ huynh. 

Chúc ba mẹ và các bé có khoảng thời gian vui vẻ đọc sách cùng nhau!