fbpx

5 cách xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

Tại I CAN READ, các chuyên gia ngôn ngữ thường xuyên gợi ý cho ba mẹ nhiều cách thiết thực để hướng dẫn bé yêu phát triển tối đa trong quá trình học. Với những lời khuyên chân thành, đội ngũ I CAN READ mong muốn phụ huynh trang bị đầy đủ kiến thức đồng hành trên con đường học vấn của con. Đặc biệt, ba mẹ cần biết cách xây dựng thói quen đọc sách để bé có thể tự học suốt đời. Chúng ta hãy cùng tham khảo lời khuyên giá trị từ chuyên gia I CAN READ dưới đây, đảm bảo rằng con yêu sẽ phát huy tối đa tiềm năng từ niềm yêu thích đọc sách! Đồng thời, hỗ trợ giảng dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo. 

Đọc thật to mỗi ngày 

Đọc to trong vòng 20-30 phút mỗi ngày sẽ giúp em nhỏ tạo nên thói quen tốt  thật sự. Khi đọc hằng ngày, các em sẽ chuyển đổi dần sở thích sang niềm vui với sách vở. Từ đó, họ yêu thích đọc sách một cách tự nhiên. Trẻ nhỏ sẽ nhận ra rằng đọc rất quan trọng, có ý nghĩa trong cuộc đời. Đồng thời, thông qua nội dung bài đọc, lượng từ mới cũng đa dạng, phong phú hơn. Từ đó kéo theo sự phát triển của khả năng giao tiếp khác. Đọc to mỗi ngày là khởi nguồn để rèn luyện Tiếng Anh thật tốt.  

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Ban đầu, chúng ta chỉ cần giới thiệu những cuốn sách ngắn, đơn giản. Theo thời gian, hãy tạo điều kiện cho người đọc tiếp xúc với văn học nổi tiếng. Đọc sách không đơn giản chỉ để học ngôn ngữ. Đi kèm nội dung về phẩm cách, kỹ năng cũng được cải thiện để trở nên hoàn hảo. Đặc biệt chuẩn bị tốt cho việc dạy học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo. 

Bắt đầu sớm nhất có thể 

Chúng ta thường cố gắng dành khoảng thời gian cố định mỗi ngày thiết lập một thói quen. Tương tự, gia đình hãy cùng đặt lịch vào mỗi tối cùng nhau tìm hiểu bài thơ hay câu chuyện. Với hoạt động thú vị, con nhất định sẽ luôn háo hức mong chờ thời điểm này trong ngày. Tuy nhiên, ba mẹ cần đảm bảo tuân thủ những điều đã hứa hẹn cùng con. Bởi vì chỉ một lần ngẫu hứng hoặc vì sự mệt nhọc mà phá hủy quy tắc dù chỉ một lần, hầu hết nỗ lực theo đó mà tan vỡ. Gia đình mình có thể bắt đầu chỉ với 10 hoặc 15 phút mỗi ngày. Dần dần, sau đó tăng lên 20 đến 30 phút khi chúng lớn hơn. Quá trình này giúp ích cho việc dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo. 

Nhận diện vần điệu

Ba mẹ hãy cho bé bắt đầu làm quen các cuốn sách của Tiến sĩ Seuss càng sớm càng tốt. Quyển sách gồm bài giới thiệu vần điệu, nhịp điệu hay sự ngưng nghỉ. Các bé sẽ yêu thích chữ từ đây! Đồng thời, hãy sử dụng sách bảng chữ cái. Càng tiếp xúc nhiều chữ cái thì càng dễ học chữ cũng như âm thanh của chữ. Do vậy, khi chúng ta kết hợp tất cả điều trên đây sẽ đảm bảo một sự khởi đầu hoàn hảo cho việc học đọc. Trong đó, kể cả việc học tiếng anh cho trẻ mẫu giáo. 

tiếng anh cho trẻ mẫu giáo

Thực hành liên tục

Học phải đi đôi với hành đã được đúc kết kinh nghiệm truyền đời từ Ông bà ta. Trẻ nhỏ trở nên giỏi hơn trong bóng đá hoặc múa ba lê bằng cách luyện tập, đọc sách cũng không khác. Do vậy, muốn thông thạo kỹ năng đọc, thực hành đọc rất quan trọng dẫn đến kết quả quyết định thành công. Nhất là với việc đào tạo tiếng anh cho trẻ mẫu giáo. 

Tất cả Chuyên gia I CAN READ đều đồng ý quan điểm rằng món quà tuyệt vời nhất mà cha mẹ có thể tặng cho con cái họ là “thói quen đọc”. Điều này Khởi đầu với việc cả gia đình cùng đọc rồi tiếp tục phát huy thói quen khi con tự đọc được. Nếu có khả năng tự đọc sớm thì dễ trở thành độc giả sáng suốt, tăng khả năng tự học hỏi tốt và phát triển cả về mặt xã hội hay học vấn trong suốt cuộc đời của họ.

Chúc cả gia đình cùng đọc sách vui vẻ!