fbpx

Tiếng Anh cho trẻ lớp 1: Lợi ích của việc học song ngữ

Tiếng Anh cho trẻ lớp 1 có lợi như thế nào? 

Một số đứa trẻ có năng khiếu trong việc học ngôn ngữ. Trong khi những bé khác có thể gặp các trở ngại ban đầu khi bắt đầu nói một ngôn ngữ khác. Nhưng thực ra, không có gì là không thể. 

Nếu trẻ chưa được học tiếng Anh từ sớm thì khi vào bậc lớp 1; trẻ sẽ bắt đầu học ngôn ngữ này như một môn học chính thức ở trường. Lúc này là giai đoạn trẻ được học hai ngôn ngữ cùng lúc. Phương pháp tiếng Anh cho trẻ lớp 1 theo đó sẽ đóng vai trò thực sự quan trọng. 

Thoughtful little boy with book in the classroom

Bộ não của trẻ có khả năng hấp thụ tất cả các thông tin và kiến thức mà chúng ta truyền lại cho trẻ; trẻ tiếp thu một cách dễ dàng hơn nhiều so với người lớn. Khi trẻ em học ngoại ngữ ở độ tuổi còn rất nhỏ; trẻ có xu hướng học một cách tự nhiên. Tương tự như cách trẻ đã học ngôn ngữ đầu tiên.

Học song ngữ có gây loạn ngôn ngữ ở trẻ không?

Các nghiên cứu cho thấy; học hai ngôn ngữ cùng lúc có rất nhiều lợi ích cho trẻ mà vẫn không gây loạn ngôn ngữ. Việc tập thể dục có thể giúp phát triển các phần của cơ thể. Và não bộ cũng không ngoại lệ. Trẻ ở độ tuổi lớp 1 khi học tiếng Anh sẽ như được cung cấp một hình thức luyện tập sẽ giúp bộ não của bé phát triển. 

Trẻ em được đắm mình trong tiếng Anh từ khi còn nhỏ; có xu hướng tự tin hơn rất nhiều trong việc nói và thể hiện mình trong một môi trường quốc tế. Bé sẽ có những kỹ năng để có thể giao tiếp lưu loát; và sẽ ít xấu hổ khi gặp giáo viên và bạn bè từ các nước khác. Điều này sẽ tạo cho trẻ sự hứng thú về thế giới xung quanh; về các nền văn hóa mới, những điều vô cùng có ích cho trẻ.

Phương pháp học tiếng Anh đúng cho trẻ lớp 1 sẽ giúp trẻ đạt được kỹ năng ngôn ngữ từ khi còn nhỏ; mang lại cho trẻ tính độc lập và tự tin. Trẻ em học tiếng Anh sớm cũng có xu hướng phát âm như người bản xứ; giúp cho trẻ giao tiếp một cách hiệu quả và hình thành phản xạ Anh ngữ một cách tự nhiên.

Học song ngữ vào độ tuổi thích hợp sẽ giúp trẻ phát triển tối ưu

Người lớn thường bị trói buộc bởi các quy tắc ngữ pháp và từ vựng khi học ngôn ngữ. Trong khi trẻ nhỏ sẽ học bằng nhận thức, phản xạ; nên trẻ sẽ có khả năng suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh. Khi suy nghĩ bằng tiếng Anh, trẻ sẽ không cần phải dịch nghĩa ra tiếng Việt mới hiểu ý từ mà trẻ đã hiểu nghĩa của câu/từ ngay ở ngôn ngữ gốc. Từ đó, trẻ có thể chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của họ một cách trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều. 

Kỹ năng Nghe – Nói của trẻ càng thành thạo càng bổ trợ tối ưu cho kỹ năng Đọc – Viết của trẻ sau này. Chính vì vậy, nếu phương pháp học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 thực sự phù hợp với độ tuổi; và khả năng phát triển của trẻ sẽ càng giúp trẻ hoàn thiện những kỹ năng đó một cách tối ưu. 

Học song ngữ trong độ tuổi thích hợp sẽ giúp trẻ phát triển trí não và rèn luyện các kỹ năng thành thạo từ sớm. Đúng như câu nói của Nhà Tâm Lý – Ngôn Ngữ Học Frank Smith: “Một ngôn ngữ mở ra cho bạn một hành lang dẫn lối trong cuộc đời. Hai ngôn ngữ sẽ mở mọi cánh cửa dọc con đường ấy cho bạn.” 

Ba mẹ hãy lắng nghe, thấu hiểu con yêu và cùng chọn cho con một phương pháp; môi trường Anh ngữ thật phù hợp với trẻ, ba mẹ nhé!