fbpx

Muốn học viết Tiếng Anh tốt, đừng bỏ qua hệ thống dấu câu

Phần lớn thầy cô giáo luôn phải vất vả để dạy dấu câu cho các học sinh. Điều này chủ yếu vì bài học ngữ pháp thì được tập trung nhấn mạnh còn các loại dấu chấm, phẩy.. .thì bị xem nhẹ và bỏ qua. Hậu quả của việc bỏ dấu câu khi dạy Tiếng Anh dẫn đến thực tế đáng báo động. Người học chỉ biết sử dụng duy nhất dấu chấm và lấy chữ in hoa làm dấu hiệu nhận biết. Bài viết này, I CAN READ mong rằng ba mẹ sẽ sớm nhận ra để giúp các con có thể “đi trước một bước” tránh lỗi sai này, đặc biệt, để dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo. 

Tại sao dấu câu lại quan trọng?

Tương tự như các tiếng (chữ cái), các dấu góp phần thể hiện hết tất cả những điều muốn người viết muốn diễn đạt. Hệ thống chữ và dấu dùng để diễn tả một câu chuyện có nội dung và ý nghĩa nhất định. Trong giao tiếp, tần số âm thể hiện thái độ. Tương tự, các dấu của câu cũng có ý nghĩa bày tỏ cảm xúc trong văn bản viết. Dấu của câu là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của viết tiếng Anh. Đây là sự chuẩn bị chu đáo để dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo. 

tiếng anh cho bé mẫu giáo

Một lỗi về một loại dấu trong câu có thể làm biến đổi hoàn toàn ý nghĩa của bài viết. Thái độ hời hợt đối khi nói về tầm quan trọng của các dấu chấm, dấu phẩy… của người lớn sẽ khiến quá trình dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo dễ mắc lỗi trầm trọng hơn. 

Các lỗi thường gặp

Các yếu tố quan trọng khác trong hệ thống dấu như chấm hết, chấm hỏi, chấm than, v.v … thường không được dạy cho đến khi học viên vững vàng qua giai đoạn đầu học đọc. Điều này khiến các người đọc có thói quen bỏ qua chúng một cách tự nhiên. Vì vậy mà học sinh thấy khó chú ý đến dấu câu khi được yêu cầu. Nhất là khi học tiếng anh cho bé mẫu giáo. 

Sự phát triển của xã hội hiện đại kéo theo sự thay đổi liên tục của ngôn ngữ. Theo đó, tiếng lóng được sử dụng ngày càng nhiều. Khi dùng tiếng lóng, phần lớn mọi người mong muốn càng rút gọn càng tốt, càng lược bỏ nhiều càng hay. Kết quả là dẫn đến việc tất cả đều coi thường dấu câu. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa ngôn ngữ. Đặc biệt trở thành nỗi nhức nhối của những nhà nghiên cứu, các học giả tài ba. Đồng thời tác động đến việc dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo. 

Không dùng dấu câu

Các bé thường hay mắc lỗi không sử dụng dấu chấm kết thúc hoặc dấu phẩy ngăn cách các thành phần câu. Phần lớn các trường hợp, lỗi này dẫn đến việc người đọc hoang mang. Hơn nữa, họ không nắm bắt hoàn toàn đại ý học sinh muốn truyền tải. Thậm chí, hiểu sai ý truyền đạt của nội dung bài viết. 

tiếng anh cho bé mẫu giáo

Dùng sai dấu câu

Người viết sử dụng dấu không hợp lý, không đúng quy tắc. Ví dụ, bé sử dụng dấu chấm hết dù câu viết chưa tròn ý hoặc dùng dấu phẩy đến ngăn cách các thành phần chính gồm Chủ ngữ – vị ngữ. Lỗi phổ biến nhất là ngắt câu bằng dấu chấm một cách tùy tiện, vô lý. 

Muốn học viết Tiếng Anh tốt, đừng bỏ qua dấu câu

Tại I CAN READ, các thầy cô giáo dùng phương pháp sư phạm giảng dạy dấu câu ở mức độ tốt nhất. Ba mẹ của mỗi học viên được khuyến khích tư duy hay rèn luyện kỹ lưỡng về vấn đề này. Hãy luôn cổ vũ bé yêu có ý thức sử dụng chấm, phẩy… đầy đủ, cũng như dạy tiếng anh cho bé mẫu giáo, mỗi khi viết để giúp con phát triển kỹ năng trong hệ thống dấu câu, trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này.