fbpx

Những tác hại khi cho trẻ học tiếng Anh qua thiết bị điện tử

Để trẻ tiếp xúc nhiều với đồ điện tử không chỉ làm trẻ thụ động, giảm khả năng ngôn ngữ, tạo tính ích kỷ mà còn làm ảnh hưởng đến thần kinh, rối loạn giấc ngủ và béo phì. Kể cả khi các bậc phụ huynh cho bé sử dụng thiết bị điện tử với mục đích giáo dục, thì những tác hại kinh khủng dưới đây cũng sẽ khiến các bậc phụ huynh cân nhắc hơn về thời gian cho bé học với thiết bị điện tử đồng thời tìm kiếm một giải pháp tốt và an toàn hơn để thay thế

1. Kỹ năng ngôn ngữ

Những bé dành hầu hết thời gian trước màn hình luôn có vốn từ ít hơn và biết nói chậm hơn so với những bé khác. Lý do là các bé cần nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng ngôn ngữ. Những bé này đặc biệt cần người để nói chuyện cùng và hướng dẫn các bé luyện tập việc phát âm với giọng của chính mình.

2. Thừa cân

Bé xem TV nhiều có xu hướng thừa cân hơn những bé ít hoặc không xem TV. Lý do là các bé không được tham gia các hoạt động thể chất và do đó, việc trao đổi chất sẽ bị ngừng trệ dẫn tới việc tích tụ chất béo trong cơ thể.

3. Phát triển não bộ chậm hơn

Các bé trong giai đoạn phát triển mạnh cần được tham gia các hoạt động tương tác và giao tiếp với người khác để phát triển trí não. Nếu bạn để ý những bé xem TV nhiều, bạn sẽ thấy các bé sẽ trở nên chậm chạp, khuôn mặt ít biểu cảm, thiếu sức sống. Các bé cần phải giảm bớt thời gian ngồi trước màn hình, tăng thời gian giao tiếp với mọi người để xây dựng các kỹ năng xã hội cũng như cách bày tỏ thái độ và cảm xúc.

4. Rối loạn giảm chú ý

Việc xem TV nhiều dẫn tới chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Nghiên cứu cho thấy nếu các bé ở độ tuổi 1 – 3 xem TV quá nhiều, khi tới giai đoạn 7 tuổi sẽ rất khó để tập trung vào bất cứ một công việc gì.

5. Rối loạn giấc ngủ

Xem tivi có hại vô cùng tới giấc ngủ của các bé. Ánh sáng từ các thiết bị gây ra tình trạng ức chế sản sinh melatonin. Melatonin là một chất quan trọng liên hệ mật thiết tới chất lượng giấc ngủ. Khi cơ thể không sản sinh melatonin, bé sẽ không cảm thấy buồn ngủ và do đó ảnh hưởng tới toàn bộ quy trình sinh học của cơ thể. Điều này cũng được chứng tỏ khi các bé xem TV nhiều thường hay gặp ác mộng khi ngủ.

Cha mẹ phải làm gì để “tách” trẻ ra khỏi thiết bị điện tử

Hạn chế đến mức tối đa: Thực tế cho thấy việc cấm hoàn toàn con em mình không được xem tivi hay tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác là điều bất khả thi. Bên cạnh đó, thiết bị điện tử còn là một trợ thủ đắc lực trong việc giúp bé học tiếng Anh. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo cha mẹ nên giới hạn thời gian cho các bé tiếp cận tới các thiết bị điện tử như ti, điện thoại, máy tính bảng, v.v…

Bên cạnh đó, nếu ba mẹ bận rộn, cách tốt nhất là tìm một trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, nơi mà các bé có sự tương tác nhiều hơn với các bạn và giáo viên được đào tạo bài bản. Tại I CAN READ, các bé sẽ được giảng dạy bởi 100% giáo viên người bản xứ và tham gia nhiều hoạt động sinh hoạt, múa hát để bé có sự phát triển toàn diện hơn và còn giúp tăng sự tự tin và vui thích đi học của bé thay vì các lớp học truyền thống.

Ba mẹ hoàn toàn có thể đăng ký cho trẻ trải nghiệm miễn phí chương trình học tại I CAN READ để cảm nhận được sự hiệu quả của phương pháp học và môi trường học tập nhiều tiện ích tại đây: https://icanread.vn/chuong-trinh-dang-ky-hoc-thu/