fbpx

Phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học để trẻ tự tin nói chuyện trước đám đông

Trong những năm gần đây, các nhà biên soạn chương trình tiểu học đã bắt đầu chú trọng hơn vào việc phát triển năng lực thuyết trình của trẻ. Đối với việc học tiếng anh, nói trước nhiều người cũng được quan tâm đặc biệt. Bởi lẽ, nói trước số đông luôn là điều cần thiết phải được rèn luyện ngay từ bé. Có nhiều phụ huynh băn khoăn không biết phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học. Với mục tiêu cải thiện năng lực nói tiếng anh trước đám đông. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm hiểu các cách để dạy con thuyết trình trước đám đông. 

Đối với trẻ mới bắt đầu, tránh dùng khái niệm “nói trước công chúng”

Khái niệm “công chúng” có thể dẫn đến nỗi sợ hãi cho trẻ nhỏ. Vậy tại sao chúng ta không làm cho việc này trở nên vui vẻ hơn? Hãy thay thế bằng một cách gọi khác khơi gợi cảm hứng và giảm căng thẳng hơn. Ví dụ tại I CAN READ, thầy cô dùng cụm từ “Khoảnh khắc sẻ chia”. Thời gian này nhằm khuyến khích học viên bày tỏ suy nghĩ, quan điểm. Mỗi người đều có một cơ hội để nói về sở thích hay những điều quan trọng với thầy cô và bạn cùng lớp. Tất cả đều được hoan nghênh và động viên để nói ra. Kết quả là ngay cả những bé nói chuyện nhẹ nhàng và miễn cưỡng nhất cũng trở nên cởi mở.

phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học

Đây cũng là một trong những phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học. Ba mẹ tránh ép buộc con học miễn cưỡng. Hãy tinh tế thay đổi sao cho bài học trở nên vui nhộn và hấp dẫn. Làm giảm áp lực cho bé luôn là điều kiện tiên quyết trong giáo dục. 

Thực hành liên tục là chìa khóa mở mọi cánh cửa 

Đối với việc học ngôn ngữ, muốn nhanh thành thạo thì phải thực hành. Phương pháp dạy tiếng anh này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh. Tương tự, muốn nói trước công chúng thành thạo, mỗi trẻ cần thực hành liên tục. Những tình huống ứng dụng trong thực tế giúp con học nói nhanh hơn. Khi đó, con tự xây dựng sự tự tin cho riêng mình.

Một trong những cách để rèn luyện khả năng nói là tham gia vào những buổi diễn kịch của trường lớp. Đứng trên sân khấu nói những lời thoại cũng là cách thức tuyệt vời đánh tan nỗi sợ đông người. Tại I CAN READ, các học viên luôn có “Khoảnh khắc sẻ chia” để thực hành nói trước đông người. Đồng thời, thực hành là phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học hiệu quả nên ứng dụng. Chắc chắn rằng nhiều phụ huynh sẽ không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi vượt trội của con. 

Luôn lắng nghe và phản hồi tích cực cho con

Tính do dự và hay lo lắng ở trẻ con là hiển nhiên vì chúng ít trải nghiệm. Do đó, mỗi khi con muốn chia sẻ bất cứ điều gì, ba mẹ hãy lắng nghe con. Từ đó, trẻ sẽ thấy rằng việc nói lên ý kiến của mình trước mặt người khác là không đáng ngại, nhất là những lúc chúng biết rằng luôn có ai đó cổ vũ mình. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy luôn phản hồi tích cực để con ngày càng mạnh mẽ và dễ dàng thể hiện mình. Đây không chỉ là cách giúp con cải thiện sự tự tin mà còn là phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học tại nhà. 

phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh tiểu học

Kỹ năng quan trọng cần rèn luyện từ bé

Chúng ta đều biết lợi ích của việc nói trước công chúng là rất lớn, đó là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên không phải ai cũng là một nhà hùng biện bẩm sinh. Phải nói trước khán giả khiến hầu hết mọi người sợ hãi. Phần đông người lớn thừa nhận rằng họ sự nói trước đám đông, họ ước rằng bản thân đã được chuẩn bị trước đó.

Hãy tưởng tượng nó sẽ như thế nào đối với một đứa trẻ? Đặc biệt là nếu đối với các bé có tính cách hơi nhút nhát. Tuy nhiên, nếu kỹ năng quan trọng này được học trong thời thơ ấu, bạn có thể giúp trẻ tránh lo lắng về việc nói trước công chúng khi trưởng thành. Vì vậy, hãy càng sớm bắt đầu dạy trẻ nói trước công chúng càng tốt.

Tại I Can Read, thầy cô hoàn toàn tin tưởng vào việc ba mẹ bắt đầu dạy con càng sớm càng  đảm bảo con có thể xây dựng sự tự tin. Theo thời gian, chúng phát triển được các yếu tố cần thiết để trở thành một diễn giả hùng hồn. Trẻ từ 3 tuổi đã có thể bắt đầu học điều này, do vậy, ba mẹ hãy áp dụng những gợi ý trên đây giúp con yêu sớm