fbpx

Giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ từ tuổi mầm non

Trẻ 1-1,5 tuổi đã có khả năng lý giải ngôn ngữ, hiểu được một số từ mà người lớn sử dụng và khả năng giao tiếp bắt đầu hình thành. Từ 1,5 – 3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ tích cực và có những bước tiến vượt bậc. Giai đoạn từ 3-5 tuổi, trẻ đã có thêm rất nhiều vốn từ được tiếp thu từ mọi sự vật, sự việc ở môi trường xung quanh. Vì thế, các phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ trong giai đoạn này nên được áp dụng đúng lúc và phù hợp. Bỏ qua giai đoạn vàng này là bạn đã lỡ mất cơ hội xây dựng cho trẻ một nền tảng ngôn ngữ vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

1. Tạo cơ hội cho trẻ ra ngoài và quan sát nhiều hơn

Ba mẹ hãy đưa trẻ đi đến những nơi có bầu không khí trong lành, nhiều cây xanh như công viên, khu vui chơi… không chỉ giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên mà còn là cơ hội mẹ giới thiệu đến con những điều mới mẻ.

Mẹ có thể để con tự do chạy nhảy và khám phá, sau đó hỏi xem con đã quan sát và thấy được những gì. Cứ thế, trong cuộc sống mẹ hãy luôn đóng vai cô giáo, chỉ cho con mọi thứ. Chỉ cần cha mẹ để tâm lưu ý, nghe và nói cùng trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng có được vốn từ phong phú.

2. Rèn luyện khả năng ngôn ngữ bằng âm nhạc

Nếu như những yếu tố hợp thành của âm nhạc là âm điệu, âm tiết và âm sắc thì với ngôn ngữ các yếu tố tác động trực tiếp chính là thị giác, thính giác. Hai yếu tố này góp phần kích thích não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ.

Vì thế, cho trẻ nghe nhạc thường xuyên cũng chính là cách giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe, cảm nhận và phát âm cho trẻ.

3. Trò chuyện với trẻ

Kết quả một nghiên cứu cho thấy, trẻ càng tham gia trò chuyện với người lớn thì vốn từ của chúng càng nhiều và rộng. Vốn từ của chúng càng rộng ở tuổi mẫu giáo thì chúng càng đọc hiểu tốt hơn.

Mỗi ngày, cha mẹ nên nói chuyện cùng trẻ bất cứ khi nào có thể, trong lúc ăn, khi tắm cho trẻ…Ngoài ra, trong mỗi cuộc nói chuyện, cha mẹ cũng nên đưa ra cho trẻ những câu hỏi đơn giản để trẻ có thể dễ dàng trả lời. Ví dụ như khi đi làm về, cha mẹ hãy hỏi trẻ: “Hôm nay con ở nhà có nghe lời bà không, con đã làm những gì, hãy kể cho mẹ nghe nhé!”…

Thực hành cho trẻ những câu hỏi như vậy sẽ dạy cho trẻ cách hồi tưởng những điều đã diễn ra, cố gắng tư duy từ ngữ để nói cho cha mẹ biết những gì trẻ đã làm trong ngày hôm nay. Thói quen này giúp con trẻ sẽ mở lòng hơn với ba mẹ khi con dần lớn lên, giúp ba mẹ sẽ hiểu và luôn song hành cùng con vượt qua mọi thử thách.

4. Đọc sách truyện hay chơi cùng con

Đọc sách cùng trẻ chính là cách tốt nhất mang đến cho trẻ thế giới từ vựng phong phú và cách sử dụng từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh. Những câu chuyện dễ hiểu, gần gũi sẽ kích thích khả năng tư duy, tập tính kiên nhẫn và dạy cho trẻ về tình yêu thương. Sau mỗi câu chuyện, mẹ hãy hỏi bé những câu hỏi có liên quan đến nội dung, nhân vật… để giúp trẻ học cách ghi nhớ.

Đọc sách giúp trẻ tiếp thu thêm nhiều vốn từ phong phú
Nếu như đọc sách truyện là cách mang đến cho con vốn ngôn ngữ sách vở thì vui chơi lại giúp trẻ biết giao tiếp theo cách tự nhiên, gần gũi, biểu lộ cảm xúc và tăng khả năng vận động. Thông qua mỗi trò chơi, trẻ sẽ phát huy trí tưởng tượng của mình và dùng ngôn ngữ đã học được để diễn đạt điều đó.

5. Hát đồng dao và đọc thơ cùng trẻ

Một trong những phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non là tập cho trẻ hát những bài hát hay những câu thơ ngắn gọn nhưng vần điệu, dễ thuộc. Trẻ độ tuổi này thích ca hát và thuộc bài rất nhanh. Những câu từ trong hai loại hình văn học này lại dân dã, gần gũi khiến trẻ càng dễ tiếp thu và dễ vận dụng.

6. Viết và vẽ cũng là phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Những nét chữ hay nét vẽ nguệch ngoạc chính là cách mà con học được từ người lớn và tưởng tượng ra theo trí nhớ của chúng. Do vậy, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ làm điều này bằng cách chơi cùng con. Dạy con cách vẽ những nét đơn giản, cách cầm viết sao cho đúng, nói ra những thứ con muốn vẽ… để từ đó kích thích sự sáng tạo và phát triển khả năng ngôn ngữ, miêu tả sự vật (con đang muốn vẽ) ở trẻ.

Có thể thấy phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ có rất nhiều. Tuy nhiên cha mẹ nên lựa chọn và phối hợp sao cho hợp lý để trẻ cảm thấy hứng thú và “hợp tác” cùng mình trong hành trình phát triển kỹ năng giao tiếp cho trẻ.

Tổng hợp