Nên cho trẻ học Tiếng Anh khi nào và học như thế nào là hợp lý?

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ phổ biến được dùng ở nhiều quốc gia và đặc biệt quan trọng cho sự nghiệp của mỗi người trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Do đó, ba mẹ luôn mong muốn con trẻ được đào tạo Tiếng Anh thành thạo ngay từ bé. Nhiều gia đình đã đưa con đến các Trung tâm Tiếng Anh cho trẻ em để con có cơ hội tiếp cận với lộ trình đào tạo Tiếng Anh chuyên nghiệp do chính các thầy cô bản ngữ đứng lớp. Tuy nhiên, để biết được nên cho trẻ học Tiếng Anh khi nào là điều mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Hôm nay, ba mẹ hãy cùng I Can Read tìm hiểu thời điểm hợp lý cho con đi học Tiếng Anh nhé. 

  1. Học càng sớm càng tốt, trong độ tuổi VÀNG từ 0 đến 6 tuổi

Từ lúc còn là thai nhi, những đứa trẻ đã có khả năng nghe thấy và phản xạ với âm thanh. Lúc đó, ba mẹ có thể cho con nghe nhiều hơn để quen với các dạng âm thanh. Đây cũng là thời điểm hợp lý cho trẻ làm quen đến việc nghe Tiếng Anh. Đến lúc trẻ nói được bi bô, ba mẹ có thể dạy trẻ tập nói những từ Tiếng Anh đơn giản. Quá trình nghe nói thường lặp lại tuần hoàn cho đến lúc trẻ nói thành thạo. Ba mẹ sẽ chuyển sang dạy mặt chữ và cách đọc viết cho con.

Nhiều ba mẹ hiểu rằng con trẻ có một “độ tuổi vàng” để học Tiếng Anh mà đạt kết quả nhanh và chuẩn xác nhất. Đây là độ tuổi mà não bộ trẻ đang phát triển, do đó việc ghi nhận thông tin ngôn ngữ sẽ dễ dàng. Thực tế rõ ràng là con trẻ học Ngoại ngữ trước tuổi trong độ tuổi này nhìn chung sẽ thành thạo và có khả năng giao tiếp với người nước ngoài một cách trôi chảy bằng giọng chuẩn như người bản xứ.

Có nhiều phương pháp, cách thức để dạy Tiếng Anh cho con trẻ. Tùy thuộc vào mỗi điểm mạnh, điểm yếu và sở thích cũng như môi trường học tập mà có cách đào tạo khác nhau. Giáo viên mới là người cần nắm rõ cách thức trẻ tiếp thu ngôn ngữ, sau đó sử dụng đúng cách thích hợp để dạy cho từng trẻ nhất định.

Đối với trẻ con, ba mẹ không nên phân biệt rạch ròi giữa việc chơi và việc học. Trên thực tế, con có khả năng tiếp thu học hỏi rất nhiều điều mới lạ trong lúc vui chơi. Hãy tạo điều kiện không gian và thời gian để con có thể vừa chơi vừa học. Trong lúc chơi, trẻ sẽ sử dụng những giọng điệu khác nhau và thử nhập vai vào những vai trò khác nhau. Những điều trẻ nghĩ, trẻ làm đôi khi có thể vượt qua những khuôn khổ do nhà trường đào tạo. Khi đó, trẻ sẽ tự rút ra những bài học cho riêng mình. Những điều trẻ tự bản thân phát hiện thường sẽ được ghi nhớ lâu vào tâm trí hơn so với việc cùng những điều như vậy mà chúng được “truyền đạt” bởi các thầy cô.

  1. Khuyến khích trẻ học hỏi thay vì ép buộc

Ba mẹ có thể giúp con học bằng những ứng dụng những phương tiện công nghệ thông tin hiện đại. Tùy thuộc vào tính cách của con, ba mẹ có thể cho con học bằng việc nghe những bài hát, xem những video hoặc tham gia những trò chơi vận động.

Những trẻ được sống trong môi trường thân thiện, có sự hỗ trợ từ người thân xung quanh thì trẻ đó thường sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Điều này cho thấy, nếu ba mẹ không biết nói Tiếng Anh mà chỉ cần quan tâm đến những gì trẻ học, khuyến khích, khen ngợi sự tiến bộ của trẻ thì vẫn giúp ích rất nhiều đến mức độ phát triển tư duy của con. Quan trọng là khi con trẻ học bất cứ ngôn ngữ nào thì cũng cần có sự hướng dẫn và hỗ trợ từ người thân thay vì ép buộc.