fbpx

Phương pháp học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà

Từ độ tuổi mẫu giáo, nhiều phụ huynh đã cho con tiếp cận Tiếng Anh nhằm phát huy khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của bé. Đối với mỗi bé, ba mẹ sẽ có những phương pháp riêng. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Điều quan trọng là ba mẹ cần biết cách kết hợp linh hoạt những phương thức dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tạo thành một phương pháp riêng hiệu quả với bé. Hôm nay, ba mẹ hãy cùng I CAN READ tìm hiểu 3 phương pháp khác hữu ích cho con bé.

Sử dụng video và các phần mềm 

Cùng với sự phổ biến của các loại thiết bị điện tử thông minh và mạng internet, việc dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Ba mẹ có thể cho con xem video về những đoạn hội thoại, các bài hát hay. Bên cạnh đó, kể những câu chuyện cũng là cách giúp con hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Ngoài những nội dung có sẵn trên internet, ba mẹ có thể sử dụng thêm nhiều phần mềm tiện lợi khác để dạy bé tại nhà. Những phần mềm này đều được thiết kế rất sinh động. Đây cũng là một cách học phù hợp với độ tuổi mẫu giáo của bé.

Học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo theo phương pháp này sẽ giúp con nghe tốt và phát âm đúng. Tuy nhiên, khi sử dụng video hay các phần mềm học Tiếng Anh, ba mẹ cần lưu ý đến việc tương tác với bé nhiều hơn tránh việc để bé cô lập 1 mình. Khi bé xem video một mình quá nhiều dẫn đến việc thiếu thực hành tương tác. Từ đó dẫn đến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, ba mẹ hãy sử dụng video và phần mềm như một công cụ hỗ trợ chứ không nên để con quá lệ thuộc vào điều đó.

Tăng cường các hoạt động thể chất

Đối với các bé, đặc biệt là bé mẫu giáo thường có khả năng tập trung ngắn. Do vậy, ba mẹ nên dạy bé thông qua nhiều hoạt động thể chất. Các hoạt động kết hợp từ vựng, cấu trúc Tiếng Anh sẽ giúp bé tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu. Hơn thế, các hoạt động tạo không khí vui vẻ sẽ hào hứng hơn so với việc chỉ ngồi yên để học.

Tùy thuộc vào từng cá tính của mỗi bé mà ba mẹ thiết kế nội dung hoạt động khác nhau. Con có thể chơi trò chơi tập thể cùng bạn bè về Tiếng Anh theo nhiều chủ đề. Phương pháp này vừa giúp con học tốt vừa giúp con vận động vui khỏe.  

Đọc sách truyện Tiếng Anh thường xuyên

Để phát triển cả 4 kỹ năng Nghe – nói- đọc – viết thật tốt, ba mẹ nên cho con đọc sách truyện Tiếng Anh thường xuyên. Đọc nhiều, con sẽ nắm bắt tốt nghĩa của từ. Từ đó, con học được cách sử dụng từ ngữ trong ngữ cảnh cụ thể. Những quyển truyện Tiếng Anh, ba mẹ có thể tìm chúng tại các nhà sách hoặc trên mạng. Những quyển sách dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thường là những quyển minh họa. Sách bằng nhiều hình ảnh sinh động, đáng yêu kết hợp từ vựng, cấu trúc câu đơn giản. Một số cuốn sách khác được thiết kế theo dạng tương tác. Nghĩa là, bé sẽ là người tham dự trực tiếp vào nội dung sách: bé vẽ đường, vẽ khung hình…trở thành nhân vật chính trong sách.

Dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà cần sự kiên nhẫn của ba mẹ. Các vị phụ huynh có thể kết hợp linh hoạt các phương pháp trên để tạo nên một phương pháp học phù hợp và hiệu quả với con mình. Ba mẹ hãy giúp bé tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đừng ép buộc khiến bé chán ngán Tiếng Anh mà hãy khơi gợi sự hứng thú và tự giác của con. Vì chỉ có sự yêu thích thì bé mới duy trì việc học và phát triển tối đa tiềm năng.