fbpx

Vì sao trẻ nhỏ thường hay nhầm lẫn giữa “B” và “D”?

“Vì sao bé hay nhầm lẫn giữa “B” và “D” và làm cách nào để phân biệt hai chữ này?” Đây là câu hỏi thường thấy của phụ huynh đặt ra trong các buổi hội thảo tại I CAN READ. Với nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự nhầm lẫn này phổ biến ở trẻ em. Theo thống kê, khoảng một phần ba học sinh chúng ta đọc nhầm “b” và “d”. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để giúp trẻ em nhận ra sự khác nhau giữa chúng. Cùng I CAN READ tìm hiểu để chuẩn bị tốt cho việc học Tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi nhé.  

Nguyên nhân của việc nhầm lẫn 

Chúng ta cùng xem xét cách bộ não giải mã các tín hiệu của thị giác. Bộ não thường giả định những hình ảnh tương tự nhau là đại diện cho cùng một vật. Do đó, về cơ bản, não bộ sẽ mặc định cách viết “b” và “d” là hai hình đại diện cho cùng một thứ – ở đây là một chữ cái. Hai chữ “b” và “d” có hình dạng đảo ngược của nhau nên não bộ trẻ nhỏ khó xử lý. Vì theo cách tư duy non nớt, các bé sẽ thường không có khả năng nhìn ra sự khác biệt.

Mẹo phân biệt “B’ và “D” – Học Tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi

Vậy làm thế nào để dễ dàng giúp con xác định chính xác chữ cái “b” và “d”? I CAN READ xin gợi ý các cách đơn giản để phụ huynh rèn luyện cùng con, đặc biệt là chuẩn bị cho việc học tiếng anh của trẻ 2 tuổi. Dựa vào đây, ba mẹ hãy áp dụng cách phù hợp nhất dành cho con mình nhé.

1.Hình ảnh trực quan:

Gợi ý cho con tưởng tượng từ “bed” như hình ảnh chiếc giường ngủ thực sự. Từ bắt đầu bằng “b” và có kết thúc là “d”.

2. Chìa khóa nhận thức

Khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi nên chỉ cho bé sự khác biệt bằng cách khi viết chồng “b” thường vào “B” in hoa thì vừa vặn. Tuy nhiên, ta không thể viết “d” thường vừa trùng lên “D” in hoa. 

3. Sử dụng bàn tay

Yêu cầu bé nắm bàn tay lại và giơ ngón tay cái lên. Tiếp đến, chỉ cho bé rằng tay trái sẽ trông giống chữ “b” còn bàn tay phải giống chữ “d”. Vì theo thói quen, chúng ta thường đọc từ trái sang phải nên “b” sẽ đứng trước “d”. Đây cũng là một cách hữu ích giúp bé học chữ “p” và “q” khi nắm tay chỉ xuống. 

4. Khẩu hình miệng

Chữ “b” bắt đầu bằng một đường thẳng và đây cũng là cách chúng ta giữ miệng khi phát âm. Để sử dụng cách này hiệu quả, người hướng dẫn nên để cho bé nhìn vào gương trong lúc nói to. Khi đó, bé sẽ dễ dàng thấy được sự khác biệt giữa hai âm. 

Cuối cùng là dạy cho bé học “b” và “d” vào các thời điểm khác nhau để giúp trẻ không nhầm lẫn.  Đây là cách tương tự của các thầy cô tại I CAN READ thực hiện dạy bé. 

Những gợi ý trên đây sẽ là chìa khóa hữu ích giúp bé khắc phục lỗi nhầm lẫn chữ cái. Đặc biệt, khi đã nắm được một số mẹo hữu ích trên, ba mẹ sẽ tự tin nuôi dạy học Tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi trở lên. Ban đầu có thể vì bé chưa quen nên còn mơ hồ. Khi bé đã quen thuộc với các hình dạng chữ cái, bé sẽ ghi nhớ chúng một cách tự nhiên. Vì vậy, gia đình hãy kiên trì áp dụng những gợi ý trên đây nhé. Chúc cả gia đình thành công trong việc giúp con học chữ.