fbpx

[HCM] Workshop: Bí quyết dạy con tự tin giao tiếp xã hội

Chiều nay, ngày 12/10/2019 tại I CAN READ – Số 92 An Dương Vương; Quận 5 đã diễn ra buổi Hội thảo “Bí quyết giúp con tự tin giao tiếp xã hội”.

Brian Tracy có câu “Giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Nó cũng giống như đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng nhọc công vì nó; bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình”. Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp; I CAN READ đã tổ chức buổi Hội thảo mang tên “Bí quyết giúp con tự tin giao tiếp xã hội” với khách mời đặc biệt là chuyên gia Tâm lý LÊ THỊ MINH HOA. Buổi hội thảo đã thu hút nhiều vị phụ huynh đến; tìm hiểu về cách thức giúp con thêm tự tin trò chuyện; kết bạn và thể hiện ý kiến của bản thân mình.

Chia sẻ của Thạc sĩ Tâm lý học Lê Thị Minh Hoa

Thạc sĩ Tâm lý học Lê Thị Minh Hoa – diễn giả có hơn 21 năm kinh nghiệm tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình; đồng thời là giảng Viên Đại học Nguyễn Tất Thành. Cô là GV Tâm lý; kỹ năng sống cho trẻ và là chuyên gia tư vấn tâm lý tại Viện tâm lý Sunnycare. Với bề dày kinh nghiệm, diễn giả đã chia nhiều kiến thức tâm lý hữu ích; giúp phụ huynh tự tin hỗ trợ con trong việc phát huy khả năng giao tiếp của trẻ.

Theo chia sẻ của Chuyên gia Tâm lý; các bậc phụ huynh chúng ta cần xác định nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ thiếu tự tin khi giao tiếp. Trẻ bẩm sinh đã như như vậy hay do ảnh hưởng từ môi trường giáo dục xung quanh. Sự căng thẳng trong gia đình hoặc sự bảo ban quá mức cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc con thiếu tự tin giao tiếp.

Phương pháp khuyến khích sự tự tin của con

Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân; chúng ta sẽ xây dựng các cách cụ thể giúp con tự tin hơn như: khen ngợi; khuyến khích để con hiểu rõ điểm mạnh; điểm yếu của bản thân; đọc sách cùng con. Mục đích để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ; hoặc tạo điều kiện cho con làm việc nhà rèn luyện tính tự lập của con.

Để xây dựng sự tự tin của con trẻ; các bậc làm cha mẹ nên thực hiện các nguyên tắc như; Kiên trì chờ con, không dán nhãn con; không tỏ thái độ thất vọng hoặc so sánh con với người khác. Khi muốn dạy bảo góp ý, ba mẹ hãy khen con trước để trẻ cảm thấy được an ủi. Thường xuyên động viên khuyến khích trẻ thể hiện bản thân; cũng là một cách lý tưởng giúp nuôi dưỡng sự tự tin của con trẻ.

Giao tiếp không phải là tính cách, mà là một kỹ năng quan trọng con cần học ngay từ khi còn bé. Giao tiếp sẽ đồng hành cùng con trong suốt cuộc đời, không chỉ giúp con tự tin phát triển bản thân mà còn xây dựng các mối quan hệ xung quanh con. I CAN READ tin rằng buổi hội thảo hôm nay đã mang lại nhiều lợi ích cho các bậc làm cha mẹ.