fbpx

Cách dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Phương pháp dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phù hợp là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh. Thực tế, việc này vừa khó vừa dễ. Khi có thể khiến bé yêu hứng thú học hỏi thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn. Những điều bé khiến bé yêu thích trở thành nguồn động lực học Tiếng Anh, đồng thời làm tăng khả năng ghi nhớ của bé. Vậy làm thế nào để tạo nên sự hứng thú đó? Cùng I CAN READ tìm hiểu các cách thức hiệu quả bên dưới, ba mẹ nhé!

Cho bé học Tiếng Anh qua xem phim, nghe nhạc

Những bé trong độ tuổi mẫu giáo thì khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh thường rất nhanh. Do đó, ba mẹ hãy dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thông qua cách này. 

Với thời đại công nghệ, mỗi gia đình đều dễ dàng tiếp cận các chương trình tivi bằng Tiếng Anh. Trong đó, mỗi kênh có những chương trình khác nhau như phim hoạt hình, âm nhạc… Ba mẹ có thể cho bé xem những kênh tivi này để làm quen với Tiếng Anh. Khi các bé thường xuyên xem những chương trình Tiếng Anh, khả năng nghe sẽ cải thiện qua từng ngày. 

Một điều quan trọng nữa là, ba mẹ không nên chỉ để bé xem những chương trình này một mình. Ba mẹ hãy cùng xem và cùng vui với bé. Nếu xem chương trình ca nhạc, ba mẹ có thể cùng bé nhảy theo điệu nhảy trong bài hát. Việc vận động và vui chơi thoải mái theo sẽ giúp bé ghi nhận thông tin một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn chương trình tivi theo từng sở thích của bé cũng rất quan trọng. Ví dụ, với các bé gái thích búp bê hoặc những động vật dễ thương… thì ba mẹ hãy ưu tiên chọn những chương trình liên quan. 

Cho con xem phim, nghe nhạc là cách dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo có hiệu quả nhiều nhất. Tuy nhiên, cách thức này đòi hỏi một thời gian khá dài và kết quả sẽ không có kết quả nhanh chóng. Do đó, ba mẹ đừng quá vội vàng khi ép con học Tiếng Anh.

Dạy cho bé Tiếng Anh qua Flashcards

Các bé trong độ tuổi mẫu giáo thích những hình ảnh nhiều màu sắc. Do vậy, Flashcards cũng là một cách tạo hứng thú cho bé học Tiếng Anh. Khi chọn Flashcards để dạy bé, ba mẹ hãy lựa những bộ có hình ảnh và từ vựng gần gũi trong cuộc sống của con như thú nuôi trong nhà, các loài cây, loài hoa, vật dụng trong gia đình… Những hình ảnh ngộ nghĩnh trên đây sẽ giúp con nhận diện từ vựng Tiếng Anh dễ dàng.  

Dùng Flashcards để dạy học Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì ba mẹ hướng dẫn con phát âm Tiếng Anh. Bên cạnh những từ vựng đơn lẻ thì ba mẹ có thể kết hợp thê những câu hỏi đơn giản như “hey baby, what is it?” để trẻ làm quen.

Dạy Tiếng Anh cho bé qua các trò chơi tương tác

Trẻ em, đặc biệt đối với các bé lứa tuổi mẫu giáo đều thích chơi hơn thích học. Nếu ba mẹ ép buộc con ngồi một chỗ để học sẽ khiến bé khó chịu. Từ cảm giác bị ép buộc, bé sinh ra chán nản và sợ học. Do đó, hãy kết hợp những bài học Tiếng Anh vào các trò chơi thông qua tương tác trực tiếp. 

Một số trò chơi bên dưới, ba mẹ có thể tham khảo để dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả: 

Trò chơi ghép hình: Để chơi trò này, ba mẹ hãy chuẩn bị những bức tranh kèm theo từ vựng mô tả. Trò chơi này có thể chơi theo từng chủ đề cụ thể. Ví dụ, lấy chủ đề con vật tạo trò chơi. Dùng hình ảnh con mèo tương ứng với Tiếng Anh từ “CAT”, hình ảnh con chó tương ứng với từ “DOG”… Sau đó ba mẹ đảo lộn trật tự hình ảnh và từ , yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Ba mẹ chỉ vào một bức tranh và bé sẽ tìm từng Tiếng Anh tương ứng, hoặc ngược lại. 

Trò chơi nghe đoán: Với trò này, bé sẽ được rèn luyện kỹ năng nghe tốt hơn. Trò chơi yêu cầu ba mẹ đọc to một từ Tiếng Anh và bé lấy ra tấm hình tương ứng với bức tranh đó. Để chơi trò này, ba mẹ chuẩn bị hình ảnh tương tự với trò ghép hình. Lưu ý khi cho bé chơi trò này, ba mẹ hãy đọc thật chuẩn nhé!