fbpx

Dạy Đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học có lợi ích gì?

Những năm gần đây, nhiều phụ huynh bắt đầu chú trọng quan tâm đến phương pháp đào tạo Tiếng Anh. Trong đó, phương pháp học Đánh vần đã được chứng minh nhiều lợi ích nổi bật. Nhiều phụ huynh đã quen khái niệm Đánh vần vì đây là cách học tiếng Việt của trẻ Việt Nam. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu lợi ích đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học nhé.

Sự khác biệt giữa phương pháp đánh vần và học thuộc lòng từ vựng

Cách dạy Tiếng Anh truyền thống tại tất cả trường học nước ta là học thuộc lòng nghĩa của từ. Thầy cô cho bé xem hình ảnh sự vật, hành động rồi học thuộc nghĩa từ vựng đó. Ví dụ, bé xem hình con chó rồi ghi nhớ cả cách viết cũng như cách phát âm từ “DOG”. Cách dạy Tiếng Anh truyền thống đều chỉ dạy kỹ năng nghe nói đọc viết khi bé đã biết chữ. 

Trong khi phương pháp Đánh Vần, các bé học  âm tiết và cách ghép âm để tạo thành từ. Ví dụ, bé học lần lượt các cách phát âm “h”, âm “c” và âm “ow”. Sau khi học âm riêng biệt, bé học cách ghép vần với nhau rồi đọc thành từ “how” hoặc “cow”. Theo cách đào tạo này, bé không phải ghi nhớ riêng lẻ từng từ một như cách học truyền thống. 

Đánh vần giúp bé đọc nhanh và chuẩn 

Học Đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học, các bé được trang bị khả năng tách ghép âm nên thường đọc nhanh, đọc chuẩn. Khả năng đọc hiểu sớm giúp bé tiếp thu kiến thức dễ dàng từ những quyển sách, tạp chí…

Một nghiên cứu khoa học tại nước Anh chỉ ra rằng: trẻ em 7 tuổi theo học phương pháp Đánh vần thì đọc chuẩn tương đương với trẻ 13 tuổi chỉ học theo cách ghi nhớ từ. Từ kết quả khảo sát này, nhiều trường mẫu giáo, tiểu học ở Anh chính thức áp dụng đồng loạt phương pháp hữu hiệu này vào chương trình đào tạo từ năm 2010. 

Các lợi ích khác Đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học 
 • Cải thiện tất cả lỗi sai về đọc, nói Tiếng Anh như nói không có trọng âm, không có ngữ điệu, nói bỏ âm cuối hoặc đọc theo mặt chữ mà không diễn cảm nhịp nhàng. 
 • Phát âm chính xác từ mới dù không tra từ điển
 • Nói tròn câu Tiếng Anh giống ngữ điệu người bản xứ
 • Nhịp điệu câu nói Tiếng Anh hay hơn vì bé biết cách nối âm 
 • Nắm vững cách thức tra từ điển để tự học Tiếng Anh
 • Nghe hiểu dễ dàng, đọc hiểu chuẩn xác
 • Học từ vựng mới nhanh hơn
 • Tiết kiệm thời gian học Tiếng Anh vì nắm rõ quy luật từ ngữ
 • Nuôi dưỡng hứng thú dài lâu với việc học Tiếng Anh
 • Tự tin sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài
 • Hiểu đúng quy trình thẩm thấu ngôn ngữ: Nghe – Nói – Đọc -Viết

Dạy phương pháp Đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học giúp các bé học đọc dễ dàng. Với hàng triệu từ vựng Tiếng Anh, bé đều có khả năng đọc chính xác dù chưa hiểu nghĩa của từ. Do vậy, ba mẹ nên tìm hiểu về phương pháp Đánh vần càng sớm càng tốt. Kỹ năng Tiếng Anh thường sớm hoàn thiện hơn khi học theo cách này. Đồng thời, học đúng phương pháp Đánh vần còn tạo nên hứng thú nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập. 

Trên đây là một số lợi ích khi dạy Đánh vần Tiếng Anh cho học sinh tiểu học mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Từ đó, ba mẹ sẽ tìm ra cách thức phù hợp để dạy Tiếng Anh cho con.