Đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho trẻ?

Thời điểm học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em là khi nào? 

Những chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về trẻ em cho biết: Từ 3 đến 6 tuổi chính là độ tuổi “vàng” trong việc phát triển về nhận thức cũng như là khả năng tiếp thu của trẻ trước một sự vật, sự việc. Vì vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non là vô cùng phù hợp, thay vì phải học tiếng Anh sau vài năm nữa. Dạy tốt, học đúng phương pháp sẽ làm cho việc học tiếng Anh của các bé trở nên dễ dàng hơn.

Giúp trẻ hứng thú học tiếng Anh bằng cách nào?

100% trẻ em trên thế giới này đều thích chơi hơn là học. Vậy làm sao để trẻ học tiếng Anh tại lứa tuổi “ham chơi” này? Đơn giản thôi! Việc mà các ông bố, bà mẹ, phụ huynh cần phải làm đầu tiên đó là giúp con vừa chơi, vừa học hay nói một cách ngắn gọn là “chơi mà học”.

Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng “mưa dầm thấm lâu” khi cho con học tiếng Anh. Nhiều bậc phụ huynh lúc nào cũng giao tiếp tiếng Anh với con khi ở nhà.  Điều này đôi lúc sẽ khiến các con chán nản, thậm chí chán giao tiếp vì đôi lúc con chỉ muốn nói tiếng Việt mà thôi. Mặt khác, có những âm, từ mà bố mẹ phát âm chưa được chuẩn sẽ dễ khiến con bị thấm nhuần dẫn đến khó sửa về sau.

Tạo niềm hứng thú cho con khi học tiếng Anh bằng việc cho con xem phim hoạt hình, xem những bài hát phù hợp với lửa tuổi của con bằng tiếng Anh nhưng chỉ là những từ ngữ đơn giản, quen thuộc và dễ nhớ với con. Ngoài ra, cho con nhìn thấy bạn đọc sách, báo tiếng Anh hằng ngày, chia sẻ với con những video tiếng Anh mà bạn yêu thích, dạy con hát theo hoặc học điệu nhảy mà con hứng thú…Điều đó sẽ giúp con cảm nhận được học tiếng Anh không khó và dần hình thành lên thói quen học tiếng Anh mỗi ngày của con.

Ngoài ra, đối với những bố mẹ ít có thời gian dạy tiếng Anh cho con thì nên gửi gắm con mình vào những trung tâm dạy tiếng Anh. Nhưng trước khi gửi con vào học ở trung tâm, bố mẹ cần phải tìm hiểu kỹ về trung tâm như giáo trình học, giảng viên, đội ngũ nhân viên, uy tín, chất lượng. Những điều này tuy nhỏ nhưng để mang lại hiệu quả học tiếng Anh cho con thì không thể bỏ qua một trong số những điều kể trên.

Tại sao học đánh vần tiếng Anh lại là cách học hiệu quả nhất cho trẻ em?

Trong tiếng Anh, việc đánh vần là quan trọng như cách mà chúng ta đánh vần tiếng Việt. Khi đã thành thạo kỹ năng đánh vần sẽ giúp các bé phát triển khả năng nhận biết về các âm, từ. Khả năng nhạy bén về âm đầu, âm giữa, âm cuối tốt hơn. Từ đó trẻ sẽ có khả năng đánh vần ngay cả khi gặp những từ mà bé chưa được học. Đánh vần trong tiếng Anh được đánh giá là bước đệm quan trọng nhất trong hành trình chinh phục tiếng Anh của các bé. Ở Mỹ, các bé sẽ được học môn học thuộc nhóm “writing” và “reading” gọi là môn “phonics”, đây làm môn học giúp các em làm quen với bảng chữ cái và đánh vần với từng chữ cái, tuy nhiên các bé ở đây thường phát âm tốt hơn vì đã được nghe, được giao tiếp từ trước đó. Điều này hơi khác so với ở Việt Nam khi mà chúng ta thường học theo phương pháp là biết cách viết trước và ghép lại thành đọc. Tuy nhiên, lời khuyên của những chuyên gia hàng đầu về tiếng Anh đó là nên học phát âm ngay từ lúc ban đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của chúng ta với tiếng Việt.

 

I CAN READ dạy bé đánh vần như thế nào?

Hiện nay, ở I CAN READ đang động quyền phương pháp có tên là “Phonological Awareness”. Phương pháp này giúp trẻ phát triển nhận thức về ngữ âm học, hay cao hơn đó là đánh vần tiếng Anh như tiếng Việt, vượt xa với phương pháp đơn thuần đó là chỉ dạy cho trẻ âm vị (phonics). Với phương pháp này, trẻ hoàn toàn có thể thành thạo 4 kỹ năng cơ bản như: Nghe, nói , đọc , viết như trẻ em bản ngữ.