fbpx

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em dành cho bố mẹ

Ai cũng biết tầm quan trọng việc học giỏi tiếng Anh của trẻ ở trường. Giống như các môn học khác, đôi khi bé nhà bạn cũng cần sự hỗ trợ giúp đỡ của cha trong việc giải quyết những khúc mắc khi làm bài ở nhà. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng đủ vốn liếng mà hướng dẫn cho con.

Bài biết sau đây chia sẽ một số cách dạy tiếng anh cho trẻ em mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Tận dụng các chương trình học tiếng Anh trực tuyến

cách dạy tiếng anh cho trẻ em
Các khóa học trực tuyến là nguồn tài nguyên dồi dào và chất lượng, cùng với mức chi phí hợp lý

Một phụ huynh nói: “Vợ chồng chúng tôi làm công việc lao động đơn giản, vốn tiếng Anh không nhiều. Những khi con hỏi về tiếng Anh là chúng tôi hoàn toàn “tắt điện”, chẳng biết trả lời con thế nào.”

Về vấn đề, này đã có nhiều bậc phụ huynh chia sẻ về việc cho con học bằng cách hấp thu thụ động bằng cách cho con nghe các chương trình bằng tiếng Anh trên Youtube hoặc cho con tham gia các khóa học trực tuyến tại nhà.

Dù không biết tiếng Anh, cha mẹ vẫn có thể tạo niềm say mê, yêu thích môn học này cho con. Ngay từ khi con ở lứa tuổi học mầm non, nhận ra con có niềm yêu thích với môn tiếng Anh, bạn hãy tạo điều kiện hết sức cho con để được ngay. Đây là một độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu học một ngôn ngữ mới vì bộ nhớ của các con ở độ tuổi này vẫn còn rất nhiều chỗ cho các kiến thức mới. Mặt khác, bắt đầu càng sớm thì việc học ngôn ngữ thứ hai càng dễ dàng hơn vì các con ít bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ hơn nên phát âm sẽ tốt hơn và tránh được tình trạng tư duy bằng tiếng mẹ đẻ trong quá trình giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.

Bạn cũng có thể tìm những bài hát, những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh bằng cách ấn từ khóa “songs for kids” “stories for kids”. Những kênh youtube như Pinkfong hay T-series Kids Hut có nhiều bài hát và câu chuyện phổ biến mà các con yêu thích. Bạn hãy khuyến khích con hát theo, đọc theo và sau đó và kể lại câu chuyện trong khi bạn tắt tiếng, chỉ cho con xem hình.

Bên cạnh đó có những phim mà trẻ nào cũng yêu thích như Gogo hay Peppa Pig, mỗi đoạn phim khoảng 5 đến 10 phút. Bạn có thể cho con xem mỗi ngày một chút. Con bạn sẽ hiểu câu chuyện mà không cần biết tất cả các từ, và dần dần con sẽ học được những kiến thức cần thiết cho giao tiếp mà không phải sách vở nào cũng có thể dạy con.

2. Chọn một môi trường dạy tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của con

chọn môi trường phù hợp cho trẻ
Một môi trường phù hợp với đội ngũ giáo viên chất lượng là các tiêu chí quan trọng khi chọn trường cho con

Và một điều hết sức quan trọng nữa là hãy chọn cho con một lớp tiếng Anh với giáo viên người bản xứ hoặc là người Việt nhưng được đào tạo bài bản. Bên cạnh đó, với các bé còn nhỏ, bạn nên chọn những trung tâm có môi trường học tập và sinh hoạt đa dạng vì con trẻ trong giai đoạn 3-6 tuổi học thông qua việc chơi và tương tác là chính.  Bên cạnh đó, một giáo viên có phát âm chuẩn và được đào tạo bài bản sẽ là một hình mẫu tốt để con bắt chước và luyện tập, thực hành giao tiếp.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết chọn trung tâm nào, bạn nên trực tiếp cho trẻ trải nghiệm để tìm ra môi trường khiến con thích thú nhất.  Vơi hơn 10 chi nhánh tại Việt Nam, các phụ huynh ở Hà Nội và Hồ Chí minh có thể dễ dàng đăng ký cho con học thử Tại trung tâm Anh ngữ trẻ em I CAN READ. Trải nghiệm miễn phí chương trình học với giáo viên bản xứ 100% và phương pháp học Ngữ âm (phonics) được bộ giáo dục Singapore khuyến học

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ trong việc giúp trẻ học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non. Hy vọng các bạn sẽ có thể trở thành trợ thủ đắc lực của bé để thành công trong môn học thú vị này!