fbpx

Những lưu ý về cách dạy học Tiếng Anh lớp mẫu giáo

Đối với các bé tuổi mẫu giáo, các bậc phụ huynh nên cho con làm quen sớm với Tiếng Anh. Các con sẽ có những bước tiến vững vàng hơn khi được tiếp cận Tiếng Anh từ sớm. Dạy học Tiếng Anh lớp mẫu giáo đòi hỏi người dạy phải có đầy đủ khả năng sư phạm. Trong đó, quan trọng nhất là phương pháp đào tạo phù hợp với tâm lý các bé. I CAN READ xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh những cách dạy con học Tiếng Anh hiệu quả.

1. Học tiếng Anh từ sớm

Những bé lớp mẫu giáo như tờ giấy trắng nên khả năng ghi nhận và tiếp thu ngôn ngữ là vô tận, nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, việc dạy và học Tiếng Anh trong độ tuổi này rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng đến cách học hiệu quả của các bé sau này. Do đó, để bé tiếp xúc với Tiếng Anh càng sớm sẽ càng tốt. Một trong yếu tố cần lưu ý là môi trường Tiếng Anh chuẩn mực và chất lượng.

Độ tuổi vàng để con tiếp thu ngôn ngữ là 0 đến 6 tuổi. Khoa học đã chứng minh đây là lúc mà khả năng tư duy ngôn ngữ của bé tốt nhất. Việc học Tiếng Anh sớm không những không ảnh hưởng đến khả năng tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt mà còn giúp các bé nói Tiếng Việt logic hơn. Bên cạnh đó, cũng tăng khả năng tập trung chú ý ngay từ khi còn nhỏ. 

2. Học qua hoạt động và hình ảnh

Dạy học Tiếng Anh lớp mẫu giáo cho các bé thì nên tránh lý thuyết. Dù là những lý thuyết căn bản nhất cũng không cần thiết. Thay vào đó, các bậc phụ huynh hãy tạo ra những trò chơi, hình ảnh, kịch bản… thú vị nhằm thu hút sự chú ý của con. Ba mẹ hãy cho con tham gia vào những hoạt động và sử dụng Tiếng Anh một cách tự nhiên, không gò ép, không áp lực. Hoạt động càng đa dạng thì các bé sẽ càng hứng thú. Những hoạt động này sẽ hình thành nên phong cách học tập của con. Đây cũng là các hoạt động nền tảng chất lượng mang lại hiệu quả học Tiếng Anh.

3.  Học qua cách bắt chước

Bắt chước là phản xạ hằng ngày của các bé nhỏ thường thực hiện. Đặc biệt bắt chước rất quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho lớp mẫu giáo. Bắt chước giúp quá trình học tập diễn ra nhanh hơn, kể cả việc sử dụng các mẫu câu cơ bản.

Dạy Tiếng Anh cho bé lớp mẫu giáo nên tránh việc dạy ngữ pháp. Vì ngữ pháp sẽ được hình thành từng bước trong quá trình học trong bắt chước. Các bé bắt chước từ những từ vựng đến cả câu dài. Việc bắt chước tốt sẽ hình thành kỹ năng phát âm tốt. Vì vậy, phát âm Tiếng Anh của bé sẽ chuẩn như người bản xứ.

4. Nuôi dưỡng hứng thú học tập bằng những lời khen, lời động viên

Hiện nay, nền giáo dục của chúng ta vẫn đang đặt nặng vào điểm số cũng như lý thuyết. Khi dạy học Tiếng Anh lớp mẫu giáo, phụ huynh nên lưu ý khen ngợi, khuyến khích hơn là cho điểm số. Đối với các bé, điểm số là một hình thức động viên cũng đồng thời là một áp lực. Do đó, ngoài điểm số, phụ huynh hãy tìm hiểu thêm nhiều cách thức khác giúp thúc đẩy khả năng học tập, tiếp thu của con trẻ. Ba mẹ tạo ra những hoạt động thú vị hoặc thầy cô làm cho lớp học trở nên sinh động hơn thì các bé sẽ vui vẻ và thích thú. Chính cảm xúc hứng khởi đó trở thành động cơ học tập và nỗ lực đạt kết quả như ý.

Có nhiều phương pháp dạy học Tiếng Anh cho bé lớp mẫu giáo, tùy vào từng điều kiện cụ thể mà ba mẹ có thể sáng tạo thêm cho con. Tạo nền tảng Tiếng Anh ngay từ bé là góp phần quan trọng vào sự thành công trong tương lai của bé.