fbpx

4 cách dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà hiệu quả

Dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà không phải là chuyện quá phức tạp; nếu ba mẹ chọn đúng phương pháp. Vì mục đích chính của việc học tại nhà cùng con là đem lại cho trẻ sự hứng thú; thoải mái và động lực để tiếp thu Anh ngữ một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, sự tương tác giữa ba mẹ và bé trong quá trình học cũng tạo sự gắn kết giữa phụ huynh và con trẻ. Từ đó, ba mẹ sẽ hiểu hơn về con và áp dụng các phương pháp thích hợp để cùng con ôn tập tiếng Anh tại nhà .

Những phương pháp mà I Can Read gợi ý sau đây sẽ giúp ba mẹ; tận dụng được thời gian rảnh rỗi trong ngày để cùng con học tiếng Anh mỗi ngày.

1. Biến tiếng Anh thành thói quen của trẻ

Bất kỳ kiến thức nào cũng sẽ trở nên dễ tiếp thu hơn khi trẻ học dưới tâm thế nhẹ nhàng; thoải mái. Vì vậy, khi ba mẹ hình thành thói quen cho trẻ nghe nhạc, nghe kể chuyện, đọc sách cho trẻ; xem Youtube bằng tiếng Anh hay các hoạt động giải trí đơn giản có liên quan đến tiếng Anh mỗi ngày; sẽ giúp trẻ tiếp thu Anh ngữ một cách tự nhiên.

dạy con học tiếng anh tại nhà

Các hoạt động giải trí với tiếng Anh giúp bé hình thành thói quen ôn tập hằng ngày.

2. Chơi các trò chơi đơn giản

Có rất nhiều trò chơi mà ba mẹ có thể áp dụng hằng ngày để cùng ôn tập tiếng Anh với trẻ. Dán sticker từ vựng lên đồ vật và hỏi trẻ đồ vật đó là gì (What is this?); đố vui màu sắc (What color is this?); ôn tập bằng flashcard…

Đây là cách rất hiệu quả để tạo sự thích thú, hào hứng cho trẻ đối với Anh ngữ. Khi cảm thấy vui, trẻ sẽ có động lực và tự giác hơn trong việc học tiếng Anh tại nhà.

chơi trò chơi tiếng anh cùng con

“What color is this?” là câu hỏi quen thuộc mà ba mẹ dễ dàng áp dụng.

3. Tận dụng các tình huống giao tiếp hằng ngày

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với Anh ngữ; trẻ thường có xu hướng tò mò; và rất hứng thú khi được nói tiếng Anh. Vì thế, ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà bằng cách sử dụng các câu giao tiếp cơ bản mỗi ngày. Viện này để hình thành phản xạ cho trẻ; cũng như giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên.

Ba mẹ có thể dùng các câu đơn giản để hỏi trẻ trong lúc học cùng con: “Where is your pen?”; “Pur your book away”… hoặc các câu ngắn gọn để giao tiếp với trẻ như “Good morning”; “Let’s play”, “Good night”, “I love you”…

giao tiếp tiếng anh với con

Nói chuyện tiếng Anh là một trong những cách tối ưu hình thành thói quen phản xạ cho trẻ.

4. Khuyến khích, động viên trẻ

Một món quà nhỏ, một lời khen mỗi khi bé làm tốt sẽ giúp trẻ có thêm động lực học tiếng Anh tại nhà. Khi khen trẻ, ba mẹ có thể áp dụng các lời khen trong tiếng Anh như “Good job”; “Well done”, “Excellent”… để khuyến khích trẻ. Hạn chế tối đa việc la mắng, chê trách khi trẻ không nhớ bài hoặc làm sai; vì như vậy ba mẹ sẽ vô tình khiến trẻ mang tâm lý nặng nề, áp lực mỗi khi học tiếng Anh.

động viên trẻ học tiếng anh

Khen ngợi, động viên luôn là cách khích lệ tinh thần hữu ích nhất.

Kết luận

Ngoài những giờ học trên lớp thì thời gian dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà cũng là cách đem lại hiệu quả cho việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai của trẻ. Thông qua quá trình ôn tập cùng con; ba mẹ sẽ có cái nhìn cận cảnh về sự phát triển và tâm lý của trẻ mỗi ngày để từ đó áp dụng và điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho con trẻ. I Can Read hy vọng những bí quyết dạy trẻ học tiếng Anh trong bài viết trên sẽ giúp ba mẹ tận dụng được khoảng thời gian rảnh rỗi; để cùng con rèn luyện kỹ năng Anh ngữ một cách hiệu quả.

Yến Nguyễn