fbpx

3 lưu ý khi dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà

Cùng với sự phát triển của mạng internet và thiết bị điện tử, nhiều trẻ tuổi mẫu giáo dễ dàng học thêm Tiếng Anh tại nhà dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần lưu ý khi dạy trẻ mà ba mẹ cần tránh. Đừng để trẻ cảm thấy sợ hãi đối với việc học Tiếng Anh. Ba mẹ hãy cùng I CAN READ tìm hiểu 3 lưu ý khi dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo nhé. 

Dạy Tiếng Anh cho trẻ học mẫu giáo nên dạy đều đặn

Các bậc phụ huynh thường dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo một cách tùy hứng. Ba mẹ rảnh lúc nào thì dạy lúc đó, ba mẹ vui vẻ lúc nào thì dạy con lúc đó. Những lần tùy hứng này dẫn đến việc trẻ không được học liên tục. Từ đó dẫn đến con không nhớ rõ được những gì đã học. Bên cạnh đó, việc không thiết lập thời gian học cố định sẽ làm trẻ không cảm thấy thoải mái khi học. Những cách như thế chỉ duy trì được một thời gian ngắn. Vì phụ huynh sẽ có nhiều lý do để bỏ cuộc và không dạy trẻ nữa. Hoặc nếu trẻ tỏ ra không hợp tác học thì cũng được phụ huynh cho nghỉ.

Học Tiếng Anh cần sự đều đặn hằng ngày. Một là để tạo thói quen học hỏi. Hai là để con được phát triển khả năng một cách đều đặn. Do đó, ba mẹ hãy dành thời gian dao động từ 15-30 phút để dạy con Tiếng Anh, hình thành thói quen cho trẻ.

Cho trẻ tiếp cận Tiếng Anh từ sớm

Nhiều phụ huynh ngại cho con học Tiếng Anh sớm vì sợ con “rối loạn ngôn ngữ”. Phụ huynh thường lo sợ việc con học Tiếng Việt xen lẫn Tiếng Anh sẽ rất khó phát triển. Nếu trẻ sống trong gia đình có ba hoặc mẹ là người nước ngoài và một trong hai người nói Tiếng Việt xen kẽ Tiếng Anh thì trẻ sẽ bắt chước. Đây mới là lý do chính dẫn đến việc rối loạn ngôn ngữ. Nếu trẻ chỉ học và nói Tiếng Anh với ba và chỉ chuyên nói Tiếng Việt với mẹ thì sẽ không có hiện tượng rối loạn ngôn ngữ xảy ra. 

Khoa học đã chứng minh độ tuổi vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ là từ 0 đến 6 tuổi. Những đứa bé ngay từ nhỏ được nghe những bài hát dân ca từ những quốc gia khác thì khi lớn hơn trẻ sẽ học hỏi rất nhanh những tiếng của quốc gia đó. Do đó, để dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại nhà, ba mẹ hãy dạy con ngay từ sớm. Khi đó, trẻ phát huy hết khả năng tiếp thu ngôn ngữ đồng thời phát triển tư duy trong độ tuổi vàng.

Đa dạng hóa các hoạt động dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo là những trẻ nhỏ thường có tâm lý ham chơi, thích vui đùa và khó tập trung. Nếu để trẻ lặp đi lặp lại một hoạt động sẽ khiến trẻ nhàm chán và không còn hứng thú nữa. Vì vậy, ba mẹ cần quan sát con để kịp thời tạo ra thêm nhiều hoạt động thú vị. Lúc đó, trẻ sẽ luôn hào hứng để học và thực hành Tiếng Anh.

Ba mẹ có thể căn cứ vào đặc điểm ưa thích của con để xây dựng các hoạt động. Nếu con yêu thích chạy nhảy, hãy tạo thêm nhiều trò chơi để con vận động. Nếu trẻ yêu thích nhảy múa, hát hò thì ba mẹ hãy cho con luyện tập theo các bài nhạc. Những hình thức này có thể dễ dàng tìm thấy trên các kênh mạng. Những hoạt động này không chỉ duy trì hứng thú mà còn giúp con ghi nhớ bài học lâu hơn. Dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo là bước đầu giúp con tiếp cận ngoại ngữ. Ba mẹ hãy sử dụng nhiều hình ảnh, âm thanh đặc sắc để thu hút sự chú ý của con.