fbpx

3 khó khăn phụ huynh thường gặp phải khi dạy con tiếng Anh ở nhà

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành một trong những ngoại ngữ phổ biến nhất ở Việt Nam. Vì thế mà các bậc phụ huynh đã đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ rất sớm.

Ngoài việc học trên trường lớp, tại các trung tâm; ba mẹ còn tìm cách tự dạy tiếng Anh ở nhà cho trẻ để con có thể trau dồi ngoại ngữ thật tốt. Thế nhưng, điều này giống như con dao 2 lưỡi. Nó có thể giúp trẻ học tập hiệu quả hơn nếu biết cách làm đúng; hoặc cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nếu phụ huynh mắc sai lầm trong cách dạy học ở nhà.

Tâm lý e ngại vì ba mẹ không giỏi tiếng Anh

Khó khăn đầu tiên xuất phát từ việc đa phần các phụ huynh thường có suy nghĩ tiêu cực rằng; mình không giỏi tiếng Anh, phát âm không chuẩn thì không thể dạy con. Rào cản đó mặc nhiên dẫn đến việc; phụ huynh sẽ hoàn toàn tin tưởng vào chương trình trên lớp hoặc tại các trung tâm ngoại ngữ.

Tuy nhiên, đôi khi cách trẻ được dạy ở trường lớp chính quy và cách các trung tâm dạy lại không hoàn toàn giống nhau. Dẫn đến việc ba mẹ bị hoang mang, không biết như thế nào mới là đúng. Tâm lý hoang mang này khiến phụ huynh khó có thể dạy con một cách hiệu quả.

Thiếu kiên nhẫn

Học tiếng Anh là cả một quá trình nên đôi khi phụ huynh sẽ cảm thấy thiếu kiên nhẫn. Vì con học 2-3 tháng rồi sao vẫn chưa nói được tiếng Anh. Đôi khi trong lúc dạy con ở nhà, con sẽ chưa thể hiểu và nhớ được ngay. Ba mẹ phải dạy đi dạy lại nhiều lần nên việc ba mẹ nóng vội cũng là điều khó tránh khỏi. Việc này vô hình chung tạo ra áp lực khiến trẻ mất đi hứng thú.

Bất cứ môn học nào và mỗi chương trình học cũng đều đã được nghiên cứu. Tốc độ tiếp thu của mỗi đứa trẻ cũng là khác nhau. Vì vậy, ba mẹ cần hạn chế tâm lý nôn nóng nhìn thấy kết qủa của con ngay lập tức; mà hãy tin tưởng vào lộ trình học của con. Cũng như kiên nhẫn khuyến khích, động viên con học một cách thoải mái và vui vẻ nhất.

Lựa chọn chưa đúng phương pháp

Việc học tiếng Anh của trẻ từ lâu đã bị theo một lối mòn, đó là quá chú trọng ngữ pháp mà bỏ qua tầm quan trọng của việc phát âm, nghe nói và phản xạ. Có thể các con sẽ rất giỏi ngữ pháp nhưng nhiều khi đứng trước người bản ngữ lại không dám chủ động cũng như không có phản xạ nhanh.

Thực tế cho thấy 6 năm đầu đời của trẻ là thời kỳ nhạy cảm đặc biệt về ngôn ngữ, và trẻ có thể học nhanh nhất thông qua việc nghe, bắt chước và đánh vần – như cách chúng ta vẫn học tiếng Việt vậy. Vì vậy, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói, rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ. Nếu con nói sai ngữ pháp, ba mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

Với phương pháp “Phonological Awareness”, bé sẽ nhận diện được âm vị của ngôn ngữ nói bằng kỹ thuật nhận diện các âm đơn trong một từ, tách/ghép các âm vị, nhận diện âm tiết của từ, hiểu được âm nào được mã hóa thành chữ cái nào. Nhờ đó, bé sẽ được học cách đánh vần tiếng Anh dễ dàng như tiếng Việt.

Phương pháp này không chỉ hiệu quả với các bé trong độ tuổi 2,5 – 14 tuổi, mà chắc chắn các ba mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ vì tính hiệu quả và thực tế của nó ngay cả khi áp dụng với người lớn đấy 😉

WORKSHOP: Bí quyết dạy con đánh vần tiếng Anh dành cho phu huynh

Tham gia ngay Workshop: Bí quyết dạy con đánh vần tiếng Anh dành cho phụ huynh để có ngay bí kíp dạy con đọc tiếng Anh ở nhà nhé!

👉Đăng ký THAM GIA MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/hn-workshop-01 
⏰ Thời gian: 14h00 – 16h30, Thứ Bảy, 14/09/2019
📍 Địa điểm: Toà nhà BisHub, 360 Xã Đàn, Q. Đống Đa, Hà Nội (360 Xã Đàn đi vào 15m nhìn bên trái)