fbpx

Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào là hiệu quả?

Trẻ mầm non (trẻ trong độ tuổi khoảng từ 3-6 tuổi) được xem là đang ở độ tuổi vàng; để tiếp thu các kiến thức ngôn ngữ một cách tối ưu nhất. Vậy cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non như thế nào thì gọi là hiệu quả? 

Một phương pháp tốt về việc đọc sẽ hướng dẫn trẻ cách kết hợp các âm với nhau như thế nào để tạo thành các từ. Việc hướng dẫn bé tập đọc các âm của từ sẽ giúp cho việc phát âm được chính xác hơn; kỹ năng nghe của trẻ cũng được hoàn thiện hơn.

Phonological Awareness – Phương pháp tiếp cận tiếng Anh hiện đại cho trẻ từ 3 tuổi

Phương pháp Phonological Awareness (Nhận diện ngữ âm) dạy về cách ghép các âm; phụ âm kép, đánh vần để đọc các từ. Các bé theo học phương pháp này sẽ có khả năng phát âm chính xác các từ tiếng Anh; ngay cả những từ mới mà mình chưa được học.

Phonological Awareness – cách dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ mầm non.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học St Andrews đã nghiên cứu việc áp dụng phương pháp Phonological Awareness tại Scotland trong khoảng thời gian bảy năm. Nghiên cứu này cho thấy; phương pháp Nhận diện ngữ âm đã rất thành công trong việc dạy trẻ đọc. Đặc biệt các em học sinh gặp khó khăn trong việc đọc và học tiếng Anh.

Bảng báo cáo được công bố năm 2006 kết luận rằng đối với trẻ em mầm non; phương pháp này là con đường tốt nhất để thành thạo kĩ năng đọc. Khuyến nghị này của bảng báo cáo đã được chính thức đưa vào khung giáo trình giảng dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học ở Anh.

Tại sao Nhận diện ngữ âm được xem là cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả?

Một khi trẻ nhận thức được cách các âm kết hợp với nhau như thế nào; trẻ sẽ nhận ra rằng toàn bộ những từ có nghĩa thật ra là một sự phối hợp của các phần âm nhỏ hơn; mà có thể được thêm vào hoặc trừ ra; kéo dài hoặc pha trộn với nhau trong cả quá trình hình thành từ. Như vậy, về lâu dài, khi chỉ nhìn vào những chữ cái đại diện cho các âm mà nó thể hiện; bé sẽ có thể đọc chính xác được các âm khi nó kết hợp với nhau.

Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên trên con đường học tập để đọc, nói tiếng Anh. Bởi vì khi trẻ thành thạo việc nghe các âm trong tiếng Anh; trẻ có thể phát âm đúng. Từ đó hình thành nền tảng vững chắc cho các kỹ năng Nói – Đọc – Viết về sau.

Khi đã xây dựng được cho trẻ nền tảng am hiểu về các âm; thì thử thách tiếp theo đó chính là làm thế nào để đảm bảo rằng trẻ sẽ đọc chính xác khi các âm được kết hợp với nhau. Đối với trẻ bắt đầu học tiếng Anh ở độ tuổi mầm non; I Can Read giúp trẻ nhận biết được âm đầu – giữa – cuối là gì; cách tách – ghép âm như thế nào là chính xác. Ví dụ: từ “cat” khi tách thành C-A-T thì mỗi âm sẽ được đọc ra sao…

Học đúng phương pháp sẽ giúp trẻ đạt được kết quả Anh ngữ rõ rệt.

Nhận diện Âm ngữ tại I Can Read

Ở Việt Nam, bên cạnh chương trình học tiếng Anh trên lớp, đã có những trung tâm ngoại ngữ triển khai việc giảng dạy phương pháp Phonological Awareness một cách có hệ thống với giáo trình chuyên nghiệp, hiệu quả cao. Một trong những trung tâm đó là hệ thống Anh ngữ trẻ em I Can Read, đã rất thành công tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, … với hơn 270.000 học viên theo học.

I Can Read hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về phương pháp giúp bé học tiếng Anh một cách tối ưu và lựa chọn được phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non phù hợp nhất với con yêu.