fbpx

Các gia đình Mỹ đã rèn luyện cho trẻ từ 3-6 tuổi tính độc lập như thế nào?

Một trong những đặc điểm nổi bật của nền giáo dục phương Tây đó là đào tạo ra những cá nhân có tính độc lập cao, có cá tính riêng và hướng đến những điều tốt đẹp, văn minh. 

1. Tính độc lập được chú trọng hàng đầu

Mỹ là một quốc gia mà ở đó con người có quyền tự do cá nhân rất lớn. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được giáo dục và rèn luyện tính ‘độc lập’ rất cao.

Trước khi quyết định có con những cặp bố mẹ đã cùng đưa ra thống nhất và đưa ra phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất. Họ chấp nhận tôn trọng con mình bằng cách: ‘Cho con được toàn quyền lựa chọn từ đồ ăn, giờ ăn, giờ ngủ, sở thích và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình’…Phương pháp giáo dục như vậy sẽ khuyến khích sự khác biệt, định hình cá tính và đẩy mạnh tính sáng tạo cho trẻ.

Những bài học cần thiết khi giáo dục trẻ em của người Mỹ

Người Mỹ tôn trọng tối đa nhưng cũng đồng nghĩa với kỷ luật chặt chẽ. Ngay từ nhỏ đứa trẻ đã được dạy phải tuân thủ những quy tắc ứng xử cơ bản như: Tự mình ăn uống, tự chăm sóc bản thân nếu có thể, sinh hoạt đúng giờ, lịch sự nơi công cộng…Đây là phương pháp giáo dục trẻ em hiện đại mà người Mỹ đã dạy con mình.

2. Phương pháp giáo dục trẻ em ở Mỹ: Người lớn phải làm gương

Ở Mỹ, Bố mẹ dạy con biết cách điềm tĩnh, tự kiềm chế bản thân, không nóng giận. Đứng trước mặt con họ luôn thân thiện, kiểm soát bản thân và làm gương cho bé bằng những thói quen tốt, những việc làm đúng đắn, nói đi đôi với làm từ đó hình thành những hành vi và thói quen tốt cho trẻ.

Bố mẹ càng lưu ý đến việc cẩn trọng trong mọi hành xử trước mặt con cái – nói phải đi đôi với làm. Với những bậc cha mẹ, khái niệm con “ngoan” không phải là “biết vâng lời”, mà chỉ cần con “biết hợp tác”. “Con trai tôi 5 tuổi nhưng cháu hiểu và thường biết hợp tác với bố mẹ trong những hoàn cảnh phổ biến” – Ông bố Mỹ chia sẻ.

Những hành vi của cha mẹ chính là tấm gương cho con trẻ

Giáo dục trẻ em qua những hành động nhỏ. Những khi con trai ương bướng và bất hợp tác, Bố mẹ sẽ không phạt con kiểu đe dọa, mắng mỏ, quy kết bé “hư đốn”, “tồi tệ”. Thay vào đó, họ sẽ nghiêm nghị sửa chữa, hoặc đánh vào sở thích của con để “dẫn dụ”: “Ví dụ, thằng bé có thể tự đi giày, nhưng có lúc nó mè nheo và “ra lệnh” cho bố mẹ. Thông thường chúng tôi sẽ nghiêm nghị gợi ý cho bé đặt câu hỏi lễ phép hơn, hỗ trợ bé tự đi chứ không làm hộ.

Khi bé phạm lỗi như nói dối, bỏ ăn, vô kỷ luật, chúng tôi phạt bé bằng cách cắt giảm đồ chơi, trò chơi và giờ chơi, sở thích của bé. Điều cấm kỵ lớn nhất khi phạt trẻ là quát mắng, đánh đòn hoặc đe dọa, quy kết bé “hư đốn”, “tồi tệ”… Bởi trẻ con thì vẫn là trẻ con, vẫn còn rất non nớt. Trẻ em biết rằng chúng được cha mẹ tôn trọng và chấp nhận, chúng sẽ mang cái tôi rất lớn và có thể dẫn đến thiếu tôn trọng cha mẹ và người lớn tuổi. Là cha mẹ, chúng ta phải tỉnh táo và nghiêm khắc với con đúng lúc”.

Tổng hợp